คือเคยทำน้ำสลัดบ่อย ๆค่ะเลยปั่นอยู่เป็นประจำ เจ้าเครื่องที่เคยใช้ปั่นสมัยก่อนคือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ PHILIPS - HR2061 600W (ราคาตอนลด 1,290.00 บาท)
วิธีปั่นก็คือ เราใส่ตีไข่ให้เป็นฟองก่อน จากนั้นทุกอย่างลงไปปั่นให้เข้ากันยกเว้นน้ำมัน พอส่วนผสมเข้ากันดีและขึ้นฟู เราก็เริ่มใส่น้ำมันเป็นสายทีละนิดค่ะ มันก็กลายเป็นมายองเนสน้ำสลัดโดยไม่แช่เย็นเลย
แล้วเราก็ซื้อเครื่องใหม่ค่ะเพราะเครื่องเก่าแม่ทำพัง เลยซื้อเอา เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Sharp รุ่น EM-ICE ราคา 850 บาท
ปรากฏว่าคุณพระ !!!! ไข่ที่เป็นฟองอากาศผสมกันแล้วมันแตกและตีแล้วไม่ค่อยขึ้นฟู ยังคงเป็นน้ำเหลวตีให้ตายก็ไม่เป็นมายองเนส ยิ่งเปิดเครื่องตีไปฟองอากาศยิ่ง แตก เราเลยจบด้วยการตีด้วยตะกร้อมือค่ะ แล้วเอาตั้งน้ำร้อนช่วยให้ฟูค่ะ
จากนั้นเราเลยลองเอาเครื่องตีไข่มือถือมาลอง และใช้วิธีการผสมเหมือนเดิม มันก็ฟองอากาศก็แตกเหมือนกันเหลวหมด พอ ๆกับ Sharp เลยต้องตีมือเหมือนเดิม
นี่เป็นสูตรที่ทำประจำน่ะค่ะ (เอามาจากข้างขวดมายองเนส QPเราปรับสูตรเอาตามความต้องการ)
ไข่ไก่เบอร์ 0 ทั้งฟอง 1ฟอง)
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 4 ชต.
น้ำส้มสายชู 4 ชต.
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย (บางครั้งเราใช้น้ำมันสลัด ซึ่งแล้วแต่กำลังทรัพย์ในช่วงนั้น)
อยากถามว่า
1.มีวิธีทำน้ำสลัดด้วยเครื่องตีไข่มือถือต้องใส่อะไร และมีวิธีการทำยังไงบ้าง
2.เครื่องปั่นน้ำผลไม้บางชนิด ไม่สามารถใช้ปั่นน้ำสลัดได้ใช่ไหมคะ
3. หากใส่น้ำส้มสายชูก่อนใส่น้ำมัน ไข่จะยุบไหมคะ
4. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างตี แค่พอเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำมันตะล่อมเป็นสายทีหลัง มันจะสำเร็จไหมคะ
5. เครื่องมือไหนทำน้ำสลัดง่ายที่สุดคะ ระหว่าง เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ตะกร้อมือ เครื่องตีไข่มือถือ
รบกวนด้วยนะคะ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ไข่จะหมดตู้แล้วค่ะ
ปล.ส่วนตัวทำสปองค์เค้กได้ และก็ชิฟฟ่อนได้ไม่มีปัญหาค่ะ
ปล.2 แก้ไขคำผิดบางคำ และย่อภาพที่ใหญ่เกินค่ะ
รบกวนช่วยด้วยค่ะ ปั่นน้ำสลัดแล้วไม่ขึ้น ทั้งๆที่เคยปั่นสำเร็จมาแล้วหลายรอบ
วิธีปั่นก็คือ เราใส่ตีไข่ให้เป็นฟองก่อน จากนั้นทุกอย่างลงไปปั่นให้เข้ากันยกเว้นน้ำมัน พอส่วนผสมเข้ากันดีและขึ้นฟู เราก็เริ่มใส่น้ำมันเป็นสายทีละนิดค่ะ มันก็กลายเป็นมายองเนสน้ำสลัดโดยไม่แช่เย็นเลย
แล้วเราก็ซื้อเครื่องใหม่ค่ะเพราะเครื่องเก่าแม่ทำพัง เลยซื้อเอา เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ Sharp รุ่น EM-ICE ราคา 850 บาท
ปรากฏว่าคุณพระ !!!! ไข่ที่เป็นฟองอากาศผสมกันแล้วมันแตกและตีแล้วไม่ค่อยขึ้นฟู ยังคงเป็นน้ำเหลวตีให้ตายก็ไม่เป็นมายองเนส ยิ่งเปิดเครื่องตีไปฟองอากาศยิ่ง แตก เราเลยจบด้วยการตีด้วยตะกร้อมือค่ะ แล้วเอาตั้งน้ำร้อนช่วยให้ฟูค่ะ
จากนั้นเราเลยลองเอาเครื่องตีไข่มือถือมาลอง และใช้วิธีการผสมเหมือนเดิม มันก็ฟองอากาศก็แตกเหมือนกันเหลวหมด พอ ๆกับ Sharp เลยต้องตีมือเหมือนเดิม
นี่เป็นสูตรที่ทำประจำน่ะค่ะ (เอามาจากข้างขวดมายองเนส QPเราปรับสูตรเอาตามความต้องการ)
ไข่ไก่เบอร์ 0 ทั้งฟอง 1ฟอง)
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 4 ชต.
น้ำส้มสายชู 4 ชต.
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วย (บางครั้งเราใช้น้ำมันสลัด ซึ่งแล้วแต่กำลังทรัพย์ในช่วงนั้น)
อยากถามว่า
1.มีวิธีทำน้ำสลัดด้วยเครื่องตีไข่มือถือต้องใส่อะไร และมีวิธีการทำยังไงบ้าง
2.เครื่องปั่นน้ำผลไม้บางชนิด ไม่สามารถใช้ปั่นน้ำสลัดได้ใช่ไหมคะ
3. หากใส่น้ำส้มสายชูก่อนใส่น้ำมัน ไข่จะยุบไหมคะ
4. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างตี แค่พอเข้ากัน แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำมันตะล่อมเป็นสายทีหลัง มันจะสำเร็จไหมคะ
5. เครื่องมือไหนทำน้ำสลัดง่ายที่สุดคะ ระหว่าง เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ตะกร้อมือ เครื่องตีไข่มือถือ
รบกวนด้วยนะคะ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ไข่จะหมดตู้แล้วค่ะ
ปล.ส่วนตัวทำสปองค์เค้กได้ และก็ชิฟฟ่อนได้ไม่มีปัญหาค่ะ
ปล.2 แก้ไขคำผิดบางคำ และย่อภาพที่ใหญ่เกินค่ะ