สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม (สับเป็นชิ้นยาวๆ)
2.ซอสบาร์บีคิว เศษ 3 ส่วน 4 ถ้วย (ติ๊กซื้อมาค่ะ)
3.ใบLaurel 5 ใบ (ดูรูปประกอบ)
4.หอมใหญ่สับ 1 หัวหอมใหญ่ใช้ขนาดกลาง
5.เกลือป่น เกือบๆ 1 ช้อนชา
6.เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืชสำหรับผัดหมูประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่ซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยซอสบาร์บีคิว ใบLaurel เกลือป่น ผัดส่วนผสมต่างๆให้เข้ากันจนกระทั่งซี่โครงหมูตึงๆ
3.เทส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยเค็มที่เตรียมไว้ลงไป ใส่น้ำเปล่าที่ละน้อยเพื่อไม่ให้น้ำในหม้อแห้ง ปิดฝาหม้อเคี่ยวซีโครงหมูประมาณ 40 นาที ในขณะที่เคี่ยวนั้นต้องเช็คดูน้ำในหม้อว่าแห้งหรือเปล่าต้องค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยแต่ห้ามใส่น้ำเยอะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นต้มหมูนะค่ะ คอยกลับหมูด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้หมูด้านล่างไหม้หรือมีสีเข้มมากเกินไป
4.เมื่อครบเวลาแล้วให้ตักหมูวางใส่ถาดอบที่รองด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ 2 ชั้นและกระดาษไขแล้ว นำแปรงชุปน้ำมันในหม้อทาหมูให้ทั่วทุกชิ้นแล้วนำหมูยกเข้าเตาอบไฟ 200 องศา อบนานประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งหมูมีสีเหลืองถูกใจแล้วยกหมูออกจัดวางใส่จาน
5.นำน้ำซอสที่อยู่ในหม้อเทใส่ถ้วยเพื่อเตรียมพร้อมเสิร์ฟกับบาร์บีคิวซี่โครงหมู ถ้าใครต้องการให้น้ำซอสข้นก็ให้ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ละลายกับน้ำเปล่านิดหน่อยแล้วนำไปเทในหม้อคนส่วนผสมให้เข้ากัน 1 นาที ก็จะได้น้ำซอสที่ข้นและน่าทานมากขึ้นค่ะ
บาร์บีคิวซี่โครงหมู
1.ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม (สับเป็นชิ้นยาวๆ)
2.ซอสบาร์บีคิว เศษ 3 ส่วน 4 ถ้วย (ติ๊กซื้อมาค่ะ)
3.ใบLaurel 5 ใบ (ดูรูปประกอบ)
4.หอมใหญ่สับ 1 หัวหอมใหญ่ใช้ขนาดกลาง
5.เกลือป่น เกือบๆ 1 ช้อนชา
6.เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันพืชสำหรับผัดหมูประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่ซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยซอสบาร์บีคิว ใบLaurel เกลือป่น ผัดส่วนผสมต่างๆให้เข้ากันจนกระทั่งซี่โครงหมูตึงๆ
3.เทส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยเค็มที่เตรียมไว้ลงไป ใส่น้ำเปล่าที่ละน้อยเพื่อไม่ให้น้ำในหม้อแห้ง ปิดฝาหม้อเคี่ยวซีโครงหมูประมาณ 40 นาที ในขณะที่เคี่ยวนั้นต้องเช็คดูน้ำในหม้อว่าแห้งหรือเปล่าต้องค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยแต่ห้ามใส่น้ำเยอะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นต้มหมูนะค่ะ คอยกลับหมูด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้หมูด้านล่างไหม้หรือมีสีเข้มมากเกินไป
4.เมื่อครบเวลาแล้วให้ตักหมูวางใส่ถาดอบที่รองด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ 2 ชั้นและกระดาษไขแล้ว นำแปรงชุปน้ำมันในหม้อทาหมูให้ทั่วทุกชิ้นแล้วนำหมูยกเข้าเตาอบไฟ 200 องศา อบนานประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งหมูมีสีเหลืองถูกใจแล้วยกหมูออกจัดวางใส่จาน
5.นำน้ำซอสที่อยู่ในหม้อเทใส่ถ้วยเพื่อเตรียมพร้อมเสิร์ฟกับบาร์บีคิวซี่โครงหมู ถ้าใครต้องการให้น้ำซอสข้นก็ให้ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ละลายกับน้ำเปล่านิดหน่อยแล้วนำไปเทในหม้อคนส่วนผสมให้เข้ากัน 1 นาที ก็จะได้น้ำซอสที่ข้นและน่าทานมากขึ้นค่ะ