เชื่อว่าทุกๆคนต้องเคยเห็น ซี่โครงหมูบาร์บีคิว อาหารฝรั่งที่หากินได้ตามร้านสเต็กบรรยากาศชิวๆผ่านตากันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะในร้านอาหารฝรั่งบรรยากาศดี ๆ ซึ่งหลายคนก็เลือกที่จะไปนั่งกินซี่โครงหมูบาร์บีคิวตามร้านจะดีกว่ามานั่งทำกิเองแน่ ๆ แต่ในยุดนี้ ที่ออกจากบ้านไปไหนไม่ได้เราลองมาเอากระดูกซี่โครงหมูที่เราหาซื้อได้ตามตลาดนัดข้างบ้านมาทำกับสูตรบ้านๆได้เป็นเมนูใหม่ขึ้นมาที่ลงตัวไม่เหมือนใครๆ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 0.5 กิโลกรัม
ซอสมะเขือเทศ 3 ถ้วย
ซอสพริก 2 ถ้วย
ขิงข่าอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสบาร์บีคิว 1 ถ้วย
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำ 1/3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย
ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสมะเขือเทศกับซอสพริกเข้าด้วยกัน ตามด้วยขิงข่าอ่อนสับ กระเทียมสับ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ผงปรุงรสบาร์บีคิว ซีอิ๊วดำ พริกไทยขาวป่น และหอมหัวใหญ่ คนผสมให้เข้ากันเป็นซอสบาร์บีคิว พักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ใส่ซอสลงในกระทะ (หรือหม้อก็ได้ตามสะดวก) เติมน้ำลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงใส่ลงไปในหม้อ ต้มพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง (เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม)
ขั้นตอนที่ 3 นำซี่โครงที่เราเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและซอสซึมเข้าเนื้อแล้วมาทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่ม
ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
ขั้นตอนที่ 5 มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้วนะครับเพื่อนๆจัดใส่จานพร้อมรับประทานตามใจชอบกันไปเลย
สำหรับวัตถุดิบนั้นใช้เป็นของไทยๆหาซื้อได้ตลาดสดทั่วไป และขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ทำไม่ยากเลย ใช้ไหมครับเพื่อนๆ เพื่อนๆ ลองนำไปทำตามกันดูนะครับ ได้ผลหรือสูตรใหม่ๆแบบไหนก็เข้ามาคอมเม้นต์ มาแชร์สูตรกันนะครับเพื่อน ในช่วงที่กักตัวช่วยชาติกันก็ขอให้อร่อยกับเมนูนี้นะครับ
[SR] ++ แชร์สูตร อาหารต่างชาติจานยักษ์ฮอตฮิต ในรูปแบบโฮมเมด ที่ใคร ๆ ก็ทำกินเองได้ที่บ้าน++