[SR] ++ แชร์สูตร อาหารต่างชาติจานยักษ์ฮอตฮิต ในรูปแบบโฮมเมด ที่ใคร ๆ ก็ทำกินเองได้ที่บ้าน++

กระทู้สนทนา
                   เชื่อว่าทุกๆคนต้องเคยเห็น ซี่โครงหมูบาร์บีคิว อาหารฝรั่งที่หากินได้ตามร้านสเต็กบรรยากาศชิวๆผ่านตากันมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะในร้านอาหารฝรั่งบรรยากาศดี ๆ ซึ่งหลายคนก็เลือกที่จะไปนั่งกินซี่โครงหมูบาร์บีคิวตามร้านจะดีกว่ามานั่งทำกิเองแน่ ๆ แต่ในยุดนี้ ที่ออกจากบ้านไปไหนไม่ได้เราลองมาเอากระดูกซี่โครงหมูที่เราหาซื้อได้ตามตลาดนัดข้างบ้านมาทำกับสูตรบ้านๆได้เป็นเมนูใหม่ขึ้นมาที่ลงตัวไม่เหมือนใครๆ

ส่วนผสม​
ซี่โครงหมู 0.5 กิโลกรัม 
ซอสมะเขือเทศ 3 ถ้วย 
ซอสพริก 2 ถ้วย
 ขิงข่าอ่อนสับละเอียด 1/3 ถ้วย 
กระเทียมสับละเอียด 1/3 ถ้วย 
พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
ผงปรุงรสบาร์บีคิว 1 ถ้วย 
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น 1 ถ้วย
 ซีอิ๊วดำ 1/3 ช้อนโต๊ะ 
หอมหัวใหญ่ 1 ถ้วย

     ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสมะเขือเทศกับซอสพริกเข้าด้วยกัน ตามด้วยขิงข่าอ่อนสับ กระเทียมสับ ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ผงปรุงรสบาร์บีคิว ซีอิ๊วดำ พริกไทยขาวป่น และหอมหัวใหญ่ คนผสมให้เข้ากันเป็นซอสบาร์บีคิว พักไว้ 
     ขั้นตอนที่ 2 ใส่ซอสลงในกระทะ (หรือหม้อก็ได้ตามสะดวก) เติมน้ำลงไปคนผสมให้ซอสละลายเข้ากัน จากนั้นนำซี่โครงใส่ลงไปในหม้อ ต้มพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง (เพื่อความเข้าเนื้อและเปื่อยนุ่ม)
      ขั้นตอนที่ 3 นำซี่โครงที่เราเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและซอสซึมเข้าเนื้อแล้วมาทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่ม
      ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
     ขั้นตอนที่ 5 มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้วนะครับเพื่อนๆจัดใส่จานพร้อมรับประทานตามใจชอบกันไปเลย 
สำหรับวัตถุดิบนั้นใช้เป็นของไทยๆหาซื้อได้ตลาดสดทั่วไป และขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ทำไม่ยากเลย ใช้ไหมครับเพื่อนๆ เพื่อนๆ ลองนำไปทำตามกันดูนะครับ ได้ผลหรือสูตรใหม่ๆแบบไหนก็เข้ามาคอมเม้นต์ มาแชร์สูตรกันนะครับเพื่อน ในช่วงที่กักตัวช่วยชาติกันก็ขอให้อร่อยกับเมนูนี้นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่