"อ่อมฟาน" อ่อมน้ำใส ที่ใคร ๆ ก็คงอยากลองชิม

กระทู้สนทนา
เมื่อตอนปีใหม่ จัดเนื้อฟานให้เพื่อนที่อยากลองชิมของป่า เมนูแรกจัดการลาบไปเรียบร้อย

เนื้อที่เหลือ แยกเป็น เนื้อแดงล้วน ๆ  ซอยหมักเก็บไว้ผัดโน่นผัดนี่



ส่วนนี้ ติดเอ็นบ้าง พังผืดบ้าง  แบบนี้น่าจะเหมาะกับแกงอ่อม  แต่ไม่น่าจะพอหม้อแกง



ไปตลาดซื้อเครื่องในวัว  มาเสริมให้พอแกง 1 หม้อ



ล้างหมดกลิ่นแล้ว  เอามาซอยหั่น ชิ้นกำลังเหมาะ  รวมกับเนื้อฟาน  ปริมาณเพิ่มจนคิดว่า
พอแกงแล้ว 1 หม้อ



วันก่อนแวะกินแกงอ่อมเนื้อ ที่อ.เวียงสา  จ.น่าน  เขาแกงอ่อมน้ำใส  แต่รสชาติจัดจ้าน
น่าดู  วันนี้ต้องลอง

ข่า  ตะไคร้  รากผักชี  ใบมะกรูด   เตรียมต้ม



น้ำพริกแกงอ่อม อย่างง่าย  ข่า ตะไคร้  กระเทียม  หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง  กะปิ
แอบใส่มะแขว่นลงไปด้วย เพราะกำลังเห่อมะแขว่นเมืองน่าน

เอาลงคนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือด



ใส่เนื้อฟานกับเครื่องในวัวลงไป  พร้อมลดไฟ ปล่อยอ่อมทิ้งไว้จนเปื่อย



น่าจะเกือบ ๆ 3 ชั่วโมง เริ่มเปื่อยเข้าน้ำเข้าเนื้อ  ปรุงรสเพิ่มให้ถูกปาก  

อ่อมเนื้อที่เข้าคู่ที่สุดคือใบจั๋น  (ยี่หร่า)  ยิ่งเป็นอ่อมฟานแบบนี้  ถ้าได้กลิ่น
ใบยี่หร่าฉุน ๆ อ่อมฟานแน่นอน (ต้องให้คุณชายจาคอบ  มาคอนเฟิม  ขานั้นเซียน)

เห็นว่าเป็นน้ำใส ๆ  ซดเข้าไปเหงื่อแตกหน้าหนาวได้ง่าย ๆ  ยิ่งเจอลูกโดดเข้าไปยิ่ง
ซี๊ดซ๊าดถึงใจหนักขึ้นไปอีก









เป็นแกงอ่อมอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง  ที่ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยทีเดียวครับ  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่