เนื่องจากได้ไปบ้านยาย เห็นใบเตยขึ้นตามพื้นดินเยอะแยะมากมาย ใบงามดี
คิดอยู่ว่า ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรได้บ้าง นอกจากใส่ในอาหารต่างๆ ให้หอม
คิดไปมาเลยตัดสินใจเอามาทำน้ำใบเตยดีกว่า
ทีแรกว่าจะซอยวุ้นไปใส่ไปด้วย เป็นน้ำวุ้นใบเตย
เข้าไปรื้อคลังวัตถุดิบ (ตู้เก็บของใช้ต่างๆ นานา) ปรากฎว่า ผงวุ้นไม่มี เอาไปใช้คราวที่แล้ว และลืมซื้อมาทิ้งไว้ 55555
ใบเตยที่บ้านยายเรา แอบตัดมาปลูกบ้านเราด้วยนิดนึงอะ เผื่อจะปลูกขึ้นบ้าง
นำใบเตยล้างให้สะอาด พร้อมใช้งาน
หั่นใบเตยซอยให้เล็กๆ (ทำไมต้องซอย? อันนี้เราไม่มีเหตุผล ซอยไปงั้นๆ ว่าง ไม่มีไรทำ)
ต้มน้ำให้เดือด ปล่อยให้เดือดสักพักน่ะ เค้าบอกว่ามันจะไล่คลอรีน ที่ปนมาก่ะน้ำปะปา
หลังจากนั้นก็ใส่ใบเตยที่ซอยไว้
ปิดฝาหมอ ต้มให้เดือนสักพัก
หลังจากนั้น ก็เติมน้ำตาลได้เลย
อันนี้ตามใจเลยว่าจะเอาหวานน้อย หวานเยอะ ตามสะดวก
แต่เราชอบหวานน้อยๆ เลยใส่น้ำตาลไม่ค่อยเยอะ
น้ำตาลที่ใช้แบบตามรูปน่ะครับ
แม่เราบอกว่าน้ำตาลยี่ห้อนี้รุ่นนี้อร่อยดี (แอบคิดเองว่า แยกรสชาติน้ำตาลได้ด้วยหรอ 555)
เคี่ยวให้เดือน รอจนกว่าน้ำตาลละลาย และลองชิมดู ว่าหวานตามใจชอบหรือเปล่า
และก็ทิ้งไว้ให้เย็น กรองเอาแต่น้ำ เก็บแช่เย็นไว้
หรือช่วงนี้อากาศหนาวจะดื่นเป็นน้ำใบเตยร้อนๆ อุ่นๆ ก็ดีน่ะ
ในตู้เย็นเรามีสตอบอรี่เหลือไว้ ก็เลยเอามาจัดไว้ข้างๆ ถ้วยไว้ ไม่มีอะไรเป็นนัยยะหรอกครับ
แค่นี้หล่ะ จบหล่ะครับ
[SR] รีวิววิธีทำน้ำใบเตย (ทำมั่วๆ ตามคิดเอง)
คิดอยู่ว่า ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรได้บ้าง นอกจากใส่ในอาหารต่างๆ ให้หอม
คิดไปมาเลยตัดสินใจเอามาทำน้ำใบเตยดีกว่า
ทีแรกว่าจะซอยวุ้นไปใส่ไปด้วย เป็นน้ำวุ้นใบเตย
เข้าไปรื้อคลังวัตถุดิบ (ตู้เก็บของใช้ต่างๆ นานา) ปรากฎว่า ผงวุ้นไม่มี เอาไปใช้คราวที่แล้ว และลืมซื้อมาทิ้งไว้ 55555
ใบเตยที่บ้านยายเรา แอบตัดมาปลูกบ้านเราด้วยนิดนึงอะ เผื่อจะปลูกขึ้นบ้าง
นำใบเตยล้างให้สะอาด พร้อมใช้งาน
หั่นใบเตยซอยให้เล็กๆ (ทำไมต้องซอย? อันนี้เราไม่มีเหตุผล ซอยไปงั้นๆ ว่าง ไม่มีไรทำ)
ต้มน้ำให้เดือด ปล่อยให้เดือดสักพักน่ะ เค้าบอกว่ามันจะไล่คลอรีน ที่ปนมาก่ะน้ำปะปา
หลังจากนั้นก็ใส่ใบเตยที่ซอยไว้
ปิดฝาหมอ ต้มให้เดือนสักพัก
หลังจากนั้น ก็เติมน้ำตาลได้เลย
อันนี้ตามใจเลยว่าจะเอาหวานน้อย หวานเยอะ ตามสะดวก
แต่เราชอบหวานน้อยๆ เลยใส่น้ำตาลไม่ค่อยเยอะ
น้ำตาลที่ใช้แบบตามรูปน่ะครับ
แม่เราบอกว่าน้ำตาลยี่ห้อนี้รุ่นนี้อร่อยดี (แอบคิดเองว่า แยกรสชาติน้ำตาลได้ด้วยหรอ 555)
เคี่ยวให้เดือน รอจนกว่าน้ำตาลละลาย และลองชิมดู ว่าหวานตามใจชอบหรือเปล่า
และก็ทิ้งไว้ให้เย็น กรองเอาแต่น้ำ เก็บแช่เย็นไว้
หรือช่วงนี้อากาศหนาวจะดื่นเป็นน้ำใบเตยร้อนๆ อุ่นๆ ก็ดีน่ะ
ในตู้เย็นเรามีสตอบอรี่เหลือไว้ ก็เลยเอามาจัดไว้ข้างๆ ถ้วยไว้ ไม่มีอะไรเป็นนัยยะหรอกครับ
แค่นี้หล่ะ จบหล่ะครับ