สวัสดีครับ
กระทู้ชวนหิวมาอีกแล้วครับ(ไม่ได้ลงตั้งหลายวัน)
วันนี้มาทำหมูอบนมสดกันดีกว่าครับ
สูตรนี้เอาไปเสียบไม้ปิ้งก็ได้นะครับ(ได้สูตรมาจากอากู้)
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันครับ
- หมูสันคอ(ส่วนนี้ทำอะไรก็อร่อยย)
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี
- น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด ประมาณ 1/2-1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มได้ถ้าชอบหวานมากกว่านี้)
มาเริ่มทำกันครับ(แนวอบเดิมๆ
)
- โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้เข้ากัน ถ้าชอบกลิ่นมากๆ ก็เพิ่มได้นะครับ
- ผสม น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
- เติมนมข้นจืดลงไป แล้วก็ชิมรสให้เอาเท่าที่เราชอบครับ ถ้าเอาไปปิ้งแนะนำให้ออกหวานๆ ครับ
- ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงไป แล้วคลุกๆ ให้เข้ากัน
- ใส่สันคอหมูที่หั่นไว้ลงไป นวดๆ ให้เข้ากัน หมักไว้สัก 1-2 วัน เนื้อหมูไม่ต้องหั่นบางมากก็ได้นะครับ หมักนานๆ นุ่มอยู่ดี
- 2 วันผ่านไป(เก็บในฟรีซ) รอละลาย แล้วใส่ลงกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ
- ตั้งไฟกลาง รอจนเดือด แล้วใส่น้ำลงไปพอท่วมเนื้อหมู
- พอน้ำเดือด ก็เอาฝามาปิด อบไว้สัก 10-20 นาที(ฝาเฉพาะกิจ ต้องเข้าใจ
)
- อบเสร็จแล้ว เปิดออกมา ชิมรส ถ้าหวานไปก็เติมเค็มให้พอดีตามเราชอบ
- ผัดต่อไปอีกสักพัก ให้น้ำพอขลุกขลิก แต่อย่าแห้ง เดี๋ยวไม่มีน้ำราดข้าว แล้วจะไม่ฟินครับ
@@@_มาทำ หมูอบนมสด กันดีกว่าครับ(เอาไปปิ้งก็ได้นะ) มือใหม่หัดเข้าครัว(เมนูชิวๆ)_@@@
กระทู้ชวนหิวมาอีกแล้วครับ(ไม่ได้ลงตั้งหลายวัน)
วันนี้มาทำหมูอบนมสดกันดีกว่าครับ
สูตรนี้เอาไปเสียบไม้ปิ้งก็ได้นะครับ(ได้สูตรมาจากอากู้)
เชิญรับชมได้เลยครับ
เตรียมของกันครับ
- หมูสันคอ(ส่วนนี้ทำอะไรก็อร่อยย)
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี
- น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด ประมาณ 1/2-1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มได้ถ้าชอบหวานมากกว่านี้)
มาเริ่มทำกันครับ(แนวอบเดิมๆ)
- โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้เข้ากัน ถ้าชอบกลิ่นมากๆ ก็เพิ่มได้นะครับ
- ผสม น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
- เติมนมข้นจืดลงไป แล้วก็ชิมรสให้เอาเท่าที่เราชอบครับ ถ้าเอาไปปิ้งแนะนำให้ออกหวานๆ ครับ
- ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ลงไป แล้วคลุกๆ ให้เข้ากัน
- ใส่สันคอหมูที่หั่นไว้ลงไป นวดๆ ให้เข้ากัน หมักไว้สัก 1-2 วัน เนื้อหมูไม่ต้องหั่นบางมากก็ได้นะครับ หมักนานๆ นุ่มอยู่ดี
- 2 วันผ่านไป(เก็บในฟรีซ) รอละลาย แล้วใส่ลงกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ
- ตั้งไฟกลาง รอจนเดือด แล้วใส่น้ำลงไปพอท่วมเนื้อหมู
- พอน้ำเดือด ก็เอาฝามาปิด อบไว้สัก 10-20 นาที(ฝาเฉพาะกิจ ต้องเข้าใจ)
- อบเสร็จแล้ว เปิดออกมา ชิมรส ถ้าหวานไปก็เติมเค็มให้พอดีตามเราชอบ
- ผัดต่อไปอีกสักพัก ให้น้ำพอขลุกขลิก แต่อย่าแห้ง เดี๋ยวไม่มีน้ำราดข้าว แล้วจะไม่ฟินครับ
หมูอบนุ่มๆ รสชาติบ้านๆ นี่แหละครับ จะกินคู่กับกระเทียม พริกขี้หนู น้ำส้ม ผักชี แบบข้าวขาหมูก็อร่อยไปอีกแบบนะครับ
ขอบคุณที่เข้ามารับชมนะครับ ฝันดีครับ(พึ่งกลับมาจากเชียงราย หนาวไข่สั่นกันเลยทีเดียวครับ)