หอยมีกลิ่นหรือเปล่าครับ ?

กระทู้คำถาม
คือ สังเกตุว่าอาหารแต่ละชนิด จะมีกลิ่นเฉพาะตัวของมัน เช่น กลิ่นหมูสับ กลิ่นไก่ย่าง กลิ่นปลาหมึกปิ้ง กลิ่นกุ้งเผา กลิ่นปลาย่าง ฯลฯ

แต่ไม่เคยได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหอยเลยครับ

หอยมันเป็นเนื้อที่ไม่มีกลิ่นหรือครับ เคยได้กลิ่นแต่คาวเลือดหอยแครง (ไม่ชอบอ่ะ กลิ่น Fe แบบนั้น)

แล้วไม่มีใครคิดทำ ลูกชิ่นหอย ก๋วยเตี๋ยวหอย ข้าวเกรียบหอย น้ำหอยปรุงรส (คล้ายๆน้ำปลา) ฯลฯ มาขายบ้างหรือครับ

เห็นมีแต่ซอสหอยนางรม เท่านั้นเอง แต่ก็เค็มๆอย่างเดียว กลิ่นไม่ได้เลย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
คำถามน่าสนใจดีครับ

ผมก็เห็นด้วยที่ "หอย" ไม่มีกลิ่นที่โดดเด่น เวลาผมกินเมนูหอย
ก็จะได้กลิ่นขึ้นจมูกเวลาเคี้ยวเท่านั้น ไม่เหมือนเมนูอื่นที่กลิ่นจะตลบอบอวลเวลาปรุง
นั่นเป็นเพราะสัตว์บางอย่างมีสารประกอบไนโตรเจนปริมาณสูง
เมื่อปรุงโดยการทอด / เผา / ย่าง อุณหภูมิที่สูงจะทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจน
ส่งกลิ่นเฉพาะตัวของสัตว์นั้น ๆ ออกมา และการปรุงแบบเกิน 100 องศา
ทำให้เกิด Maillard reaction (เนื้อเยื่อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ทำให้เกิดความหอมหนักส่งกลิ่นเฉพาะตัวขึ้นไปอีก

แต่ การปรุงหอยเราไม่ได้ใช้วิธีย่าง / ทอด ส่วนมากจะลวก นึ่ง หรือกินสด ๆ
ซึ่งการปรุงด้วยวิธีลวกนึ่งนั้น อุณหภูมิจะไม่เกิน 100 องศา
ทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจนแสดงออกมาไม่ชัดเจนน่ะครับ

กลิ่นเฉพาะตัวของหอยก็อาจจะมีนะ เท่าที่นึกดูก็หอยนางรม หอยแมงภู่ หอยแครง
ก็มีกลิ่นเฉพาะตัวใกล้เคียงกัน ออกแนว ๆ กลิ่นอาหารทะเล
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เจิมไว้ก่อนว่าทู้นี้ต้องมีออกทะเลไปเรื่องอื่นแน่นอน อิอิอิ
ความคิดเห็นที่ 6
ต้องทานสับปะรดครับ จะช่วยให้กลิ่นหอยดีขึ้น แล้วรสชาติก็ไม่เฝื่อนด้วย ถ้าจะให้ดี ควรล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหอยโดยเฉพาะก่อนรับประทานจะดีที่สุดครับ เพื่อลดกลิ่นคาว

ปล. อ้าว คนละหอยหรอ Facepalm
ความคิดเห็นที่ 10
เดาว่า.. น่าจะกลิ่นคล้ายๆปลาเค็มนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่