คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
คำถามน่าสนใจดีครับ
ผมก็เห็นด้วยที่ "หอย" ไม่มีกลิ่นที่โดดเด่น เวลาผมกินเมนูหอย
ก็จะได้กลิ่นขึ้นจมูกเวลาเคี้ยวเท่านั้น ไม่เหมือนเมนูอื่นที่กลิ่นจะตลบอบอวลเวลาปรุง
นั่นเป็นเพราะสัตว์บางอย่างมีสารประกอบไนโตรเจนปริมาณสูง
เมื่อปรุงโดยการทอด / เผา / ย่าง อุณหภูมิที่สูงจะทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจน
ส่งกลิ่นเฉพาะตัวของสัตว์นั้น ๆ ออกมา และการปรุงแบบเกิน 100 องศา
ทำให้เกิด Maillard reaction (เนื้อเยื่อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ทำให้เกิดความหอมหนักส่งกลิ่นเฉพาะตัวขึ้นไปอีก
แต่ การปรุงหอยเราไม่ได้ใช้วิธีย่าง / ทอด ส่วนมากจะลวก นึ่ง หรือกินสด ๆ
ซึ่งการปรุงด้วยวิธีลวกนึ่งนั้น อุณหภูมิจะไม่เกิน 100 องศา
ทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจนแสดงออกมาไม่ชัดเจนน่ะครับ
กลิ่นเฉพาะตัวของหอยก็อาจจะมีนะ เท่าที่นึกดูก็หอยนางรม หอยแมงภู่ หอยแครง
ก็มีกลิ่นเฉพาะตัวใกล้เคียงกัน ออกแนว ๆ กลิ่นอาหารทะเล
ผมก็เห็นด้วยที่ "หอย" ไม่มีกลิ่นที่โดดเด่น เวลาผมกินเมนูหอย
ก็จะได้กลิ่นขึ้นจมูกเวลาเคี้ยวเท่านั้น ไม่เหมือนเมนูอื่นที่กลิ่นจะตลบอบอวลเวลาปรุง
นั่นเป็นเพราะสัตว์บางอย่างมีสารประกอบไนโตรเจนปริมาณสูง
เมื่อปรุงโดยการทอด / เผา / ย่าง อุณหภูมิที่สูงจะทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจน
ส่งกลิ่นเฉพาะตัวของสัตว์นั้น ๆ ออกมา และการปรุงแบบเกิน 100 องศา
ทำให้เกิด Maillard reaction (เนื้อเยื่อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล) ทำให้เกิดความหอมหนักส่งกลิ่นเฉพาะตัวขึ้นไปอีก
แต่ การปรุงหอยเราไม่ได้ใช้วิธีย่าง / ทอด ส่วนมากจะลวก นึ่ง หรือกินสด ๆ
ซึ่งการปรุงด้วยวิธีลวกนึ่งนั้น อุณหภูมิจะไม่เกิน 100 องศา
ทำให้น้ำมันหอมระเหยจากสารประกอบไนโตรเจนแสดงออกมาไม่ชัดเจนน่ะครับ
กลิ่นเฉพาะตัวของหอยก็อาจจะมีนะ เท่าที่นึกดูก็หอยนางรม หอยแมงภู่ หอยแครง
ก็มีกลิ่นเฉพาะตัวใกล้เคียงกัน ออกแนว ๆ กลิ่นอาหารทะเล
สุดยอดความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น
หอยมีกลิ่นหรือเปล่าครับ ?
แต่ไม่เคยได้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหอยเลยครับ
หอยมันเป็นเนื้อที่ไม่มีกลิ่นหรือครับ เคยได้กลิ่นแต่คาวเลือดหอยแครง (ไม่ชอบอ่ะ กลิ่น Fe แบบนั้น)
แล้วไม่มีใครคิดทำ ลูกชิ่นหอย ก๋วยเตี๋ยวหอย ข้าวเกรียบหอย น้ำหอยปรุงรส (คล้ายๆน้ำปลา) ฯลฯ มาขายบ้างหรือครับ
เห็นมีแต่ซอสหอยนางรม เท่านั้นเอง แต่ก็เค็มๆอย่างเดียว กลิ่นไม่ได้เลย