ช่วงที่ผ่านมาผมลาพักร้อน จะหมดปีแล้ววันลายังเหลือเยอะอยู่ เลยลากลับบ้านซะหน่อย อิอิ
สูตรนี้ดูมาจากรายการครัวคุณต๋อย ทางช่อง 3 เลยลองเอามาทำดู ทำตามเท่าที่ทำได้
วัตถุดิบ ดังนี้
- กระดูกหมู (บอกแม่ค้าเอาในส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน)
- ข่า + ตระใคร้ + ใบมะกรูด
- รากผักชี + กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- ซอสถั่วเหลือง
- พริกขี้หนู
- มะนาว
เริ่มทำก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ข่า + ตระใคร้ + ใบมะกรูด + รากผักชี + กระเทียม
ลงไปในหม้อที่น้ำเดือด ๆ ต้มไปครึ่งชั่วโมง
(ตามสูตรในรายการเขาใช้ ข่าแห้ง แต่ผมไม่มีเลยใช้ข่าสด แถมเป็นข่าอ่อนอีก อิอิ)
เมื่อต้มเสร็จนำเครื่องออกจากน้ำที่ต้ม
จากนั้นใส่กระดูกหมูที่ได้ล้างแล้วลงไป
ปรุงรสด้วย - เกลือ , น้ำตาลทราย , ซอสถั่วเหลือง
ต้มต่อไปเรื่อย ๆ เท่าที่จะนานได้ (ผมใช้เวลา 1 ชั่วโมง)
บีบเอาน้ำมะนาว + พริกขี้หนูทุบแล้วสับ ใส่ลงไปในถ้วย
จากนั้นตักที่เราต้มไว้ใส่ถ้วย ก็พร้อมทาน อิอิ
อิอิ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แซบหลาย
อันนี้อีกวันใช้ตีนไก่บ้าง สูตรเหมือนด้านบนเลยครับ
ลองดูนะครับ ผมทำครั้งแรกสำหรับเมนูนี้ อิอิ
#๘ - กลับโคราชเข้าครัวทำ : ต้มซุปเปอร์กระดูกหมู
สูตรนี้ดูมาจากรายการครัวคุณต๋อย ทางช่อง 3 เลยลองเอามาทำดู ทำตามเท่าที่ทำได้
วัตถุดิบ ดังนี้
- กระดูกหมู (บอกแม่ค้าเอาในส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน)
- ข่า + ตระใคร้ + ใบมะกรูด
- รากผักชี + กระเทียม
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- ซอสถั่วเหลือง
- พริกขี้หนู
- มะนาว
เริ่มทำก็ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ข่า + ตระใคร้ + ใบมะกรูด + รากผักชี + กระเทียม
ลงไปในหม้อที่น้ำเดือด ๆ ต้มไปครึ่งชั่วโมง
(ตามสูตรในรายการเขาใช้ ข่าแห้ง แต่ผมไม่มีเลยใช้ข่าสด แถมเป็นข่าอ่อนอีก อิอิ)
เมื่อต้มเสร็จนำเครื่องออกจากน้ำที่ต้ม
จากนั้นใส่กระดูกหมูที่ได้ล้างแล้วลงไป
ปรุงรสด้วย - เกลือ , น้ำตาลทราย , ซอสถั่วเหลือง
ต้มต่อไปเรื่อย ๆ เท่าที่จะนานได้ (ผมใช้เวลา 1 ชั่วโมง)
บีบเอาน้ำมะนาว + พริกขี้หนูทุบแล้วสับ ใส่ลงไปในถ้วย
จากนั้นตักที่เราต้มไว้ใส่ถ้วย ก็พร้อมทาน อิอิ
อิอิ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แซบหลาย
อันนี้อีกวันใช้ตีนไก่บ้าง สูตรเหมือนด้านบนเลยครับ
ลองดูนะครับ ผมทำครั้งแรกสำหรับเมนูนี้ อิอิ