การทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลา By pigfon
สวัสดีจ๊ะ สาวๆ หนุ่ม ใกล้จะปีใหม่แล้ว...มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหนกันบางสำหรับคนที่ไปเที่ยวต่างจังหวัดขอให้เที่ยวให้สนุก และ เดินทางปลอดภัยนะจ๊ะ และสำหรับคนที่ไม่ได้ไปไหนขอแนะนำให้ทำกับข้าวกินกันที่บ้านจะบอกว่ามีความสุขมากๆ เลย วันนี้ฝนจะมาเสนอเมนูที่ทำกินมาซักระยะหนึ่งแล้วละเรียกว่าทำจนเชียวชาญก็ว่าแต่จะให้ไปซื้อกินขอบอกว่าสำหรับเมนูนี้ฝนต้องขอบายเลยละ เพราะไม่ค่อยเชื่อใจคนทำ แต่ถ้าทำกินเองละก็กระโดดเข้าใส่เลยก็ว่าได้นะจ๊ะ เมนูนี้เรียกว่า ยำปูม้า หรือจะเป็น ยำปูแป้น ดองน้ำปลาจ้า เราไปดูสูตรกันเลยละกันนะค่ะ
ส่วนผสมในการดองปู
1 ) ปูม้า หรือ ปูแป้น
2 ) น้ำปลา (เราใช้น้ำปลาทิพรส มีความหอมดี )
วิธีการดองปู
1 ให้เลือกปูตัวขนาดย่อมๆ จะเป็นปูม้า หรือ ปูแป้น ก็ได้จ๊ะ แล้วแต่จะหาได้นะจ๊ะ สำหรับจำนวนขึ้นอยู่ กับจำนวนคนทานนะจ๊ะ
2 นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ทำมาใส่กระจาดทิ้งเอาไว้ให้ปูหมาดๆ
3 นำปูเรียงลงให้ตลับพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดทึบสนิท
4 นำปูเรียงลงในตลับแล้วเรียบร้อย จากนั้นนำน้ำปลาเทลงไปให้ท่วมตัวปูจากนั้นทำการปิดฝาตลับให้ สนิทแล้วนำเอาไปแช่ให้ช่องฟิต 1 คืน ก็จะปูดองน้ำปลาแสนอร่อยแล้วจ๊ะ
วัตถุดิบการยำปู
1 มะม่วงเปรี้ยว (แนะนำเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เอามาทำยำมันจะแซ่บมาก)
2 หัวหอมแดง
3 พริกขี่หนู
4 กระเทียม
5 น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลมะพร้าว
6 น้ำปลา
วิธีการทำ
- นำมะม่วงมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าชอบมากก็นใส่มากหน่อย ถ้าชอบหน่อยก็ใส่น้อย แต่ไม่แนะนำให้นำมะม่วงมาสับเพราะว่าจะทำให้มะม่วงดูไม่หน้าทาน ( ทริป :: นำมะม่วงแช่ด้วยน้ำเกลือจะทำให้มะม่วงไม่ดำแล้วนำไปแช่น้ำแข็งพักเอาไว้ก่อน )
- จากนั้นให้นำหัวหอมแดงมาปลอกเปลือกออกให้หมดแล้วมาซอยเป็นแว่นๆ ให้บางเล็กน้อยอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบใส่เยอะหรือน้อยนะจ๊ะ
- นำพริกกับกระเทียมมตำรวมกันชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะหน่อยนะจ๊ะ ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตำให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมะนาวน้ำปลาลง ชิมรสตามใจชอบ ถ้าทานเป็นกับแกล้มแนะนำให้ทำรสชาติจัด เพราะว่าจะทำให้ได้รสชาติที่ซาบซ่าส์มากขึ้น
วิธีการยำ
ให้นำปูออกมาจากช่องฟิตทำการแกะปูให้เรียบร้อยใส่กระมังใบเล็กๆ ถ้าใครไม่มีกระมัง แนะนำให้ชามใบใหญ่ๆ เพื่อนสะดวกต่อการคลุกแล้วตามด้วยมะม่วงซอยที่เราเตรียมเอาไว้ตามด้วยน้ำยำที่เราตำเตรียมเอาไว้ราดลงไปจากนั้นก็คลุกให้เรียบร้อย เป็นอันจบพิธีการทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลา สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะจ๊ะ
แถมเบียร์เย็นๆ ซักแก้ว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วใช่ไมละ ^_^
ปล :: ถ้าเขียนผิด ต้องขอโทษด้วยจ๊ะ
หมายเหตุ :: แก้ไขคำผิด
การทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลา By pigfon [ ไม่เกี่ยวการเมือง ]
สวัสดีจ๊ะ สาวๆ หนุ่ม ใกล้จะปีใหม่แล้ว...มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหนกันบางสำหรับคนที่ไปเที่ยวต่างจังหวัดขอให้เที่ยวให้สนุก และ เดินทางปลอดภัยนะจ๊ะ และสำหรับคนที่ไม่ได้ไปไหนขอแนะนำให้ทำกับข้าวกินกันที่บ้านจะบอกว่ามีความสุขมากๆ เลย วันนี้ฝนจะมาเสนอเมนูที่ทำกินมาซักระยะหนึ่งแล้วละเรียกว่าทำจนเชียวชาญก็ว่าแต่จะให้ไปซื้อกินขอบอกว่าสำหรับเมนูนี้ฝนต้องขอบายเลยละ เพราะไม่ค่อยเชื่อใจคนทำ แต่ถ้าทำกินเองละก็กระโดดเข้าใส่เลยก็ว่าได้นะจ๊ะ เมนูนี้เรียกว่า ยำปูม้า หรือจะเป็น ยำปูแป้น ดองน้ำปลาจ้า เราไปดูสูตรกันเลยละกันนะค่ะ
ส่วนผสมในการดองปู
1 ) ปูม้า หรือ ปูแป้น
2 ) น้ำปลา (เราใช้น้ำปลาทิพรส มีความหอมดี )
วิธีการดองปู
1 ให้เลือกปูตัวขนาดย่อมๆ จะเป็นปูม้า หรือ ปูแป้น ก็ได้จ๊ะ แล้วแต่จะหาได้นะจ๊ะ สำหรับจำนวนขึ้นอยู่ กับจำนวนคนทานนะจ๊ะ
2 นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็ทำมาใส่กระจาดทิ้งเอาไว้ให้ปูหมาดๆ
3 นำปูเรียงลงให้ตลับพลาสติก หรือ กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดทึบสนิท
4 นำปูเรียงลงในตลับแล้วเรียบร้อย จากนั้นนำน้ำปลาเทลงไปให้ท่วมตัวปูจากนั้นทำการปิดฝาตลับให้ สนิทแล้วนำเอาไปแช่ให้ช่องฟิต 1 คืน ก็จะปูดองน้ำปลาแสนอร่อยแล้วจ๊ะ
วัตถุดิบการยำปู
1 มะม่วงเปรี้ยว (แนะนำเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เอามาทำยำมันจะแซ่บมาก)
2 หัวหอมแดง
3 พริกขี่หนู
4 กระเทียม
5 น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลมะพร้าว
6 น้ำปลา
วิธีการทำ
- นำมะม่วงมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าชอบมากก็นใส่มากหน่อย ถ้าชอบหน่อยก็ใส่น้อย แต่ไม่แนะนำให้นำมะม่วงมาสับเพราะว่าจะทำให้มะม่วงดูไม่หน้าทาน ( ทริป :: นำมะม่วงแช่ด้วยน้ำเกลือจะทำให้มะม่วงไม่ดำแล้วนำไปแช่น้ำแข็งพักเอาไว้ก่อน )
- จากนั้นให้นำหัวหอมแดงมาปลอกเปลือกออกให้หมดแล้วมาซอยเป็นแว่นๆ ให้บางเล็กน้อยอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบใส่เยอะหรือน้อยนะจ๊ะ
- นำพริกกับกระเทียมมตำรวมกันชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะหน่อยนะจ๊ะ ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปตำให้เข้ากันแล้วใส่น้ำมะนาวน้ำปลาลง ชิมรสตามใจชอบ ถ้าทานเป็นกับแกล้มแนะนำให้ทำรสชาติจัด เพราะว่าจะทำให้ได้รสชาติที่ซาบซ่าส์มากขึ้น
วิธีการยำ
ให้นำปูออกมาจากช่องฟิตทำการแกะปูให้เรียบร้อยใส่กระมังใบเล็กๆ ถ้าใครไม่มีกระมัง แนะนำให้ชามใบใหญ่ๆ เพื่อนสะดวกต่อการคลุกแล้วตามด้วยมะม่วงซอยที่เราเตรียมเอาไว้ตามด้วยน้ำยำที่เราตำเตรียมเอาไว้ราดลงไปจากนั้นก็คลุกให้เรียบร้อย เป็นอันจบพิธีการทำยำปูม้า / ยำปูแป้น ดองน้ำปลา สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะจ๊ะ
แถมเบียร์เย็นๆ ซักแก้ว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วใช่ไมละ ^_^
ปล :: ถ้าเขียนผิด ต้องขอโทษด้วยจ๊ะ
หมายเหตุ :: แก้ไขคำผิด