มีปัญหาการทำ"เครปเค้ก" มาปรึกษาและขอคำแนะนำค่ะ

จขกท.ทำตามสูตรนี้ค่ะ มีคลิปประกอบด้วยค่ะ
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_detail.aspx?viewId=1253
ส่วนผสมเครปเค้ก Crepe Cake
1. เนยเค็ม 150 กรัม
2. นมจืด 600 กรัม
3. ไข่ไก่ 8 ฟอง
4. แป้งเค้ก 225 กรัม
5. น้ำตาล     150 กรัม
6. วิปปิ้งครีม 400 กรัม

วิธีทำเครปเค้ก Crepe Cake

1. ละลายเนย พักไว้
2. ต้มนมจนเดือด พักไว้จนอุ่น
3. ตีไข่และน้ำตาลจนเข้ากันดี
4. ใส่แป้งเค้กตีต่อจนเข้ากัน
5. ค่อยๆใส่นมอุ่นลงไปจนหมด
6. ค่อยๆใส่เนยละลายที่อุ่นแล้วลงไป
7. ตีจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
8. นำเข้าพักในตู้เย็น 1 ชม. (ในขั้นนี้จขกท.พักแป้งไว้ 4 ชม.นะคะ)
9. ตั้งกระทะแบนทาเนยบางๆจนทั่ว
10. ใส่แป้งเครปลงในกระทะ ตะแคงกลิ้งให้แป้งเครปกระจายให้ทั่วกระทะ
11. เมื่อสุกนำไปพักบนตะแกรง ทำซ้ำจนครบ 20 ชั้น
12. ตีวิปครีมจนตั้งยอด
13. วางเครปแผ่นแรกลงบนถาดแต่งเค้ก
14. ทาวิปครีมให้ทั่วแผ่นเครป “บางๆ”
15. ปิดทับด้วยเครปอีกแผ่น
16. ทำซ้ำจนครบ 20 ชั้น
17. ตัดเสิร์ฟ แต่งราดด้วยซอสตามชอบ
ผลที่ออกมาค่ะ
ครั้งแรก กินไม่ได้เลยค่ะแป้งหนามากก ไหม้ด้วย

ครั้งที่สองเปลือกนอกดีขึ้นค่ะ แต่รสชาติยังต้องปรับปรุงเยอะเลยค่ะ



ปัญหามีดังนี้ค่ะ
1.  แป้งเครป รู้สึกว่าแป้งมันไม่นุ่มค่ะ ทั้งๆที่เวลาจะทานก็เอาออกมาไว้นอกตู้เย็นให้แป้งนิ่มแล้วนะคะ พอเอาช้อนตักขวางตัวชั้นเครปมันล้มค่ะ ไม่เหมือนตอนไปซื้อทานเวลาตัดมันจะไม่ล้มแล้วชึบเดียวขาดเลยค่ะ
2. วิปครีมจขกท.ใช้ anchor ตีโดยใช้ตะกร้อมือตี ตีในช่องฟิตเลยกลัวไม่ตั้งยอด555 (ตรงนี้เหนื่อยมากเลยค่ะปวดแขน แอบอยากได้เครื่องตีแต่งบหมด อิอิ ) ตีแบบตั้งยอดอ่อนไม่รู้ว่าที่จขกท.ตีใช่ยอดอ่อนมั๊ยตรงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ ครั้งแรก500ml ปาดไปได้ครึ่งเดียววิปครีมมันเป็นก้อนๆตะกอนไม่เป็นครีม ปาดไม่ติดเลยค่ะลักษณะร่วนๆแฉะๆมีน้ำออกมาด้วยค่ะ เลยไปตีครั้งที่สอง เทวิปครีมที่เหลือในกล่องตีอีก ลองตวงดูมันได้ไม่ถึง 500ml นะคะเหมือนจะได้แค่250ml ตรงนี้แปลกใจเพราะวิปครีมที่ซื้อมาบอกว่าปริมาตร 1 ลิตร แต่เหมือนมันได้แค่ 750ml  ผลที่ออกมาคือครีมในแต่ละชั้นเครปน้อยมากค่ะ ไม่รู้หายไปไหนหมด ตรงนี้อยากทราบสาเหตุที่วิปครีมแยกตัวปาดไม่ติด แฉะๆ ด้วยค่ะ และขอคำแนะนำเรื่องยี่ห้อวิปครีมที่อร่อยหน่อยค่ะ แล้วการตีและการปาดควรให้ครีมมีลักษณะเป็นอย่างไรคะ คือจขกท.ไม่เคยทำเบเกอรี่ไม่ค่อยรู้เรื่องประเภทของวิปครีมเลยค่ะDairy + Non Dairy เวลาไปซื้อวางเรียงกันเป็นตับพยายามมองหาที่เค้าเขียนไว้ก็ไม่มี เลยไม่รู้แบบไหนคืออะไรยังงัย
วิปครีมที่จขกท.ใช้ค่ะ ยืมรูปมาจากnet นะคะ

3. ซอสสตอเบอรี่ควรจะออกรสไหนคะ เปรี้ยวนำหวาน หวานนำเปรี้ยว
4. ข้อสุดท้าย รบกวนขอสูตรที่แป้งนุ่มละลายในปากเหมือนตามร้านหน่อยค่ะ ครั้งต่อไป จขกท.ว่าจะลองทำตามสูตรคุณเดียร์ดูค่ะ
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2009/03/D7582057/D7582057.html
มีสูตรนึงที่ไม่เคยเห็นในเนตเลยค่ะ อันนี้ได้มาจากพี่เจ้าของร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ให้มาค่ะ มีใครเคยทำสูตรนี้มั๊ยคะ อยากรัว่าเป็นอย่างไร


โอ้วววปัญหาเยอะมากกกกก ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาช่วยตอบนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่ได้มีอคติกับ foodtravel นะค่ะ แต่แค่จะบอกว่าอัตราส่วนมั่วมากแถมทำแล้วเสียอีกต่างหาก เราดูเพียงแค่ขั้นตอนแต่ไม่ใช้อัตราส่วนตามที่เขาบอก

เพราะเสียมาหลายครั้งแล้ว เจ็บแล้วจำจริงๆ ส่วนเครปเค้กที่เราทำเป็นประจำ ต้องสูตรนี้เลยค่ะ อร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกก

http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=anadiar&date=03-03-2009&group=15&gblog=25
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่