สวัสดีค่ะ
วันหยุดนี้ถ้าใครว่างไม่รู้จะทำอะไร แนะนำเมนูเครปเค้กนี้เลยค่ะ หมิวทำแล้วอร่อยติดใจกันทั้งบ้าน
วิธีทำก็ไม่ยาก ไม่ต้องใช้เตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องผสม แถมวัตถุดิบก็หาง๊ายง่ายค่ะ ^^
เพิ่งเคยตั้งกระทู้ถ้ามีข้อผิดพลาด ช่วยบอกด้วยนะคะ
เครปเค้กนี้ใช้สูตรของคุณเดียร์ (anadiar) ตามไปดูต้นฉบับได้ที่นี่เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=anadiar&date=03-03-2009&group=15&gblog=25
ขออนุญาตก๊อปสูตรมาวางเลยนะคะ สูตรนี้นุ่ม หอม อร่อย ติดใจกันทุกคนค่ะ
มาเริ่มในส่วนของตัวแป้งเครปกันก่อนนะคะ ส่วนผสมดังนี้ค่ะ ..
1. ไข่เบอร์ 0 6 ใบ
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. นมสด 250 กรัม
4. นมข้นจืด 200 กรัม
5. น้ำเปล่า 300 กรัม
6. แป้งเค้ก 250 กรัม
7. เกลือ 1/4 ชช.
8. น้ำมันพืช 100 กรัม
9. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
มาดูวิธีทำกันเลยค่าาาา
1. นำนมสด , นมข้นจืด , น้ำเปล่า ไปต้มให้เดือด แล้วพักไว้ให้เย็น
2. นำส่วนผสม ได้แก่ ไข่เบอร์ , น้ำตาลทราย , แป้งเค้ก , เกลือ , น้ำมันพืช
, กลิ่นวานิลลา ใส่อ่างผสม
3. นำส่วนผสมข้างต้นมาคน คน คน และคนให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ เอาแช่ในตู้เย็น
อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่หมิวทำตอนมืดแล้วเลยเอาแช่ค้างคืน
แล้วค่อยมาทอดแป้งตอนเช้าค่ะ
ส่วนผสมหลังเอาออกมาจากตู้เย็น มันจะแยกตัวเป็นสองชั้นแบบนี้ อย่าตกใจค่ะ
4. คนส่วนผสมให้เนื้อแป้งเนียนไม่แยกชั้น
ให้ได้เนื้อเนียนๆ และส่วนผสมข้นประมาณนี้นะคะ
5. ใช้เนยทาบางๆที่กระทะ เพื่อให้ลอกแผ่นแป้งออกได้ง่ายตอนทอดเสร็จ
นอกจากนี้จะทำให้แป้งของเราหอมกลิ่นเนยอีกด้วยค่ะ จากนั้นก็ตักแป้งประมาณ
1/4 ถ้วย เทแล้วกลิ้งๆให้แป้งเคลือบทั่วกระทะค่ะ ใช้ไฟอ่อนในการทอดนะคะ
6. เมื่อลอกออกจากกระทะแล้ว ก็นำแป้งมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ
(ถ้านำแป้งมาทำเลยจะทำให้ตัววิปปิ้งครีมที่เราทาระหว่างชั้นละลาย)
ทอดแป้งไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดนะคะ หมิวทำไ้ด้ประมาณ 30 แผ่นค่ะ
แล้วแต่ขนาดกระทะของแต่ละบ้าน และปริมาณแป้งที่เราตักทอดแต่ละครั้ง
7. เมื่อแป้งเย็นสนิทแล้ว เราก็มาเริ่มตีวิปปิ้งครีมสำหรับชั้นของขนมกันค่ะ
ใครชอบครีมเยอะก็ใส่เยอะๆได้เลยค่ะ ใส่ไอซ์ซิ่งไปเล้กน้อย เพิ่มความหวาน ฮิฮิ
8. เมื่อได้วิปปิ้งครีมแล้ว เราก็นำมาปาดบนแผ่นแป้งของเราทีละชั้นค่ะ ทำไปเรื่อยๆ
9. หลังจากที่ปาดวิปปิ้งครีมจนครบทุกชั้นแล้ว เราก็นำเครปเค้กไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวค่ะ
ระหว่างรอก็แอบมาทำซอสสตอเบอรี่ซักนิด
ทำทานเองได้รสชาติที่ถูกใจกว่านะคะ วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว
นำสตอเบอรี่ และน้ำตาล มาต้มรวมกัน อัตราส่วนก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
ค่อยๆเติมและค่อยๆชิมกันไป ถ้าอยากได้ความเหนียว ก็ให้เติมแป้งกวนไส้ลงไปด้วยค่ะ
สตอเบอรี่เน้นๆค่ะ 555555.
ทิ้งเครปเค้กไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ท๊า .. ดาาา
พอไหวไหมคะ .. ทำครั้งแรก ><
พอดีที่บ้านมีกล้วยหอมอยู่สุกพอดีด้วย เลยจับมาทำเป็นท็อปปิ้งเพิ่มมูลค่าซะเลย
หนูก็เป็นแค่เด็กอายุ 19 ที่ชอบทำอาหารและขนมเป็นชีวิตจิตใจ ถึงมันจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขเวลาที่ได้ทำในสิ่งที่รัก
เวลาทำออกมาแล้วคนกินมีความสุข เราก็มีความสุขด้วย
Crepes Cake เครปเค้ก <3 วันหยุดนี้มาทำขนมทานกันเถอะ ... :)
วันหยุดนี้ถ้าใครว่างไม่รู้จะทำอะไร แนะนำเมนูเครปเค้กนี้เลยค่ะ หมิวทำแล้วอร่อยติดใจกันทั้งบ้าน
วิธีทำก็ไม่ยาก ไม่ต้องใช้เตาอบ ไม่ต้องใช้เครื่องผสม แถมวัตถุดิบก็หาง๊ายง่ายค่ะ ^^
เพิ่งเคยตั้งกระทู้ถ้ามีข้อผิดพลาด ช่วยบอกด้วยนะคะ
เครปเค้กนี้ใช้สูตรของคุณเดียร์ (anadiar) ตามไปดูต้นฉบับได้ที่นี่เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=anadiar&date=03-03-2009&group=15&gblog=25
ขออนุญาตก๊อปสูตรมาวางเลยนะคะ สูตรนี้นุ่ม หอม อร่อย ติดใจกันทุกคนค่ะ
มาเริ่มในส่วนของตัวแป้งเครปกันก่อนนะคะ ส่วนผสมดังนี้ค่ะ ..
1. ไข่เบอร์ 0 6 ใบ
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. นมสด 250 กรัม
4. นมข้นจืด 200 กรัม
5. น้ำเปล่า 300 กรัม
6. แป้งเค้ก 250 กรัม
7. เกลือ 1/4 ชช.
8. น้ำมันพืช 100 กรัม
9. กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
มาดูวิธีทำกันเลยค่าาาา
1. นำนมสด , นมข้นจืด , น้ำเปล่า ไปต้มให้เดือด แล้วพักไว้ให้เย็น
2. นำส่วนผสม ได้แก่ ไข่เบอร์ , น้ำตาลทราย , แป้งเค้ก , เกลือ , น้ำมันพืช
, กลิ่นวานิลลา ใส่อ่างผสม
3. นำส่วนผสมข้างต้นมาคน คน คน และคนให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ เอาแช่ในตู้เย็น
อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่หมิวทำตอนมืดแล้วเลยเอาแช่ค้างคืน
แล้วค่อยมาทอดแป้งตอนเช้าค่ะ
ส่วนผสมหลังเอาออกมาจากตู้เย็น มันจะแยกตัวเป็นสองชั้นแบบนี้ อย่าตกใจค่ะ
4. คนส่วนผสมให้เนื้อแป้งเนียนไม่แยกชั้น
ให้ได้เนื้อเนียนๆ และส่วนผสมข้นประมาณนี้นะคะ
5. ใช้เนยทาบางๆที่กระทะ เพื่อให้ลอกแผ่นแป้งออกได้ง่ายตอนทอดเสร็จ
นอกจากนี้จะทำให้แป้งของเราหอมกลิ่นเนยอีกด้วยค่ะ จากนั้นก็ตักแป้งประมาณ
1/4 ถ้วย เทแล้วกลิ้งๆให้แป้งเคลือบทั่วกระทะค่ะ ใช้ไฟอ่อนในการทอดนะคะ
6. เมื่อลอกออกจากกระทะแล้ว ก็นำแป้งมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ
(ถ้านำแป้งมาทำเลยจะทำให้ตัววิปปิ้งครีมที่เราทาระหว่างชั้นละลาย)
ทอดแป้งไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดนะคะ หมิวทำไ้ด้ประมาณ 30 แผ่นค่ะ
แล้วแต่ขนาดกระทะของแต่ละบ้าน และปริมาณแป้งที่เราตักทอดแต่ละครั้ง
7. เมื่อแป้งเย็นสนิทแล้ว เราก็มาเริ่มตีวิปปิ้งครีมสำหรับชั้นของขนมกันค่ะ
ใครชอบครีมเยอะก็ใส่เยอะๆได้เลยค่ะ ใส่ไอซ์ซิ่งไปเล้กน้อย เพิ่มความหวาน ฮิฮิ
8. เมื่อได้วิปปิ้งครีมแล้ว เราก็นำมาปาดบนแผ่นแป้งของเราทีละชั้นค่ะ ทำไปเรื่อยๆ
9. หลังจากที่ปาดวิปปิ้งครีมจนครบทุกชั้นแล้ว เราก็นำเครปเค้กไปแช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัวค่ะ
ระหว่างรอก็แอบมาทำซอสสตอเบอรี่ซักนิด
ทำทานเองได้รสชาติที่ถูกใจกว่านะคะ วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว
นำสตอเบอรี่ และน้ำตาล มาต้มรวมกัน อัตราส่วนก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
ค่อยๆเติมและค่อยๆชิมกันไป ถ้าอยากได้ความเหนียว ก็ให้เติมแป้งกวนไส้ลงไปด้วยค่ะ
สตอเบอรี่เน้นๆค่ะ 555555.
ทิ้งเครปเค้กไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ท๊า .. ดาาา
พอไหวไหมคะ .. ทำครั้งแรก ><
พอดีที่บ้านมีกล้วยหอมอยู่สุกพอดีด้วย เลยจับมาทำเป็นท็อปปิ้งเพิ่มมูลค่าซะเลย
หนูก็เป็นแค่เด็กอายุ 19 ที่ชอบทำอาหารและขนมเป็นชีวิตจิตใจ ถึงมันจะเหนื่อยแต่ก็มีความสุขเวลาที่ได้ทำในสิ่งที่รัก
เวลาทำออกมาแล้วคนกินมีความสุข เราก็มีความสุขด้วย