เป็นกันไหมคะ ลองทำขนม แล้วคนในบ้านไม่ยอมกินด้วย (แกกินไปคนเดียวเถอะ)
จริงๆ อยากทำขนมอบค่ะ แต่ทำไม่บ่อย ไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีเตาอบ และอื่นๆ ซื้อกินก็แล้วกันนะ
แต่พอได้ลองกินเครป ใช่มันคือเค็ก ไม่ต้องอบ แบบทอดด้วย ฉันทำได้ๆ
เออ เจ้าเครปนี่แหละ น่าสนใจ ก็เลยลองทำมาเรื่อยๆ ดูรีวิวคนโน้นคนนี้นะ
สูตรนี้ใช้แป้งจาก Gluten Free Crepe Mix ตามห้าง ตอนนั้นถ้าไม่ผิด ซื้อมา 72 บาท(มั้ง)
ทำหมดไม่ได้ กินคนเดียวไม่หมดค่ะ เลยต้องแบ่งแป้งมาทำ
แต่เวลาใส่ส่วนผสม ก็กะๆ เอา
ก่อนหน้านี้ทำมา 4-5 ครั้ง ล่มค่ะ o_O"
ส่วนผสมไม่ได้ที่ หนาไป กระด้างไป บางไป
กะทะไม่เทฟล่อน ขูดกันเหนื่อยใจ ทำสักพักก็ได้สูตรที่ไม่อร่อยล้ำ
แต่เรียกว่าพอไหวก็แล้วกันนะคะ อิ (ทำออกมาได้ก็พอละ ฟิน)
สูตรเครปเหอะ
1. แป้ง Gluten Free Crepe Mix 5 ช้อนยาวกินข้าว ใส่แป้งพูนช้อนเล็กน้อย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. นมครึ่งแก้วที่บ้าน
4. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชากาแฟ
5. น้ำเล็กน้อย (เทนมแล้วรู้สึกเสียดาย ก็ใส่น้ำเล็กน้อยก้นแก้วล้างนมนั่นเอง ^^")
6. เนยเค็มเล็กน้อย ใช้ทากระทะค่ะ ไม่ใส่ลงไปในส่วนผสม
7. วิปครีมแพง ^^" ใช้โยเกิร์ตสตอเบอร์รี่ หรือรสอื่นตามชอบ 1 แก้วแทนก็ละกัน 555
แป้งเครปที่ใช้
อุปกรณ์ในครัว ช้อนยาวนั่นแหละค่ะ ตักแป้ง แก้ว กระทะเหล็ก ชามผสม มีดปอกผลไม้
มาถึงวิธีทำนะ
เรามาผสมแป้งกันเถอะ
ตวงแป้ง 5 ช้อนลงไปในชามผสม (ชามสแตนเลสอุ่นกับข้าวนั่นแหละ)
ใส่นมลงไปนิดหน่อยก่อน เพราะที่บ้านไม่มีตะกร้อ มีแต่ช้อนยาว หยิบมาเลย 2 คัน
ก่อนหน้านี้ ใส่นมรวดเดียว แป้งเป็นเม็ด ก็เลยค่อยๆ ใส่ดีกว่าค่ะ
มโนว่าผสมแป้งเค็ก ทำแป้งเป็นช่องแล้วใส่นมตรงกลาง ค่อยๆ ตะล่อมแป้งมาผสม อิอิ
ค่อยๆ ใส่นมไปเรื่อยๆ จนเป็นก้อน ใช้ช้อนตีๆ บี้ๆ แป้งไป จนรู้สึกมันเข้ากันดี ใส่นมที่เหลือ
ใส่น้ำก้นแก้วล้างนมลงไป ใส่ไข่ ใส่น้ำตาลทรายแดง
ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จนพอใจ(เหนื่อย) อาจจะยังเป็นเม็ดอยู่บ้าง ที่เห็นติดตามขอบอ่าง
แต่ไม่เป็นไร นิดหน่อยๆ
เอาถุงก๊อปแก๊ปมาห่อปากชามหน่อย พักเข้าตู้เย็น ตามรีวิวบอก 1-2 ชม. หรือค้างคืน
แล้วเราก็ไปลั้นลา เอาเป็นว่านึกได้เมื่อไหร่ก็เอาออกมาทอดจ้า 55
มาทอดกันเถอะ เอาแป้งออกจากตู้เย็น คนให้แป้งที่นอนก้น
ขึ้นมารวมเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน
ใส่เนยลงไปพอประมาณเคลือบผิวหน้ากระทะ ให้เนยเดือดปุ๊ดๆ
หยอดแป้งลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ คือ ไม่ใช้แป้งมาก
ให้แป้งกับกระทะ ทำความรู้จักกันซะหน่อย
พอแป้งทดลองสุกเหลืองทอง ก็แซะๆ นิดหน่อย
แล้วเอาแป้งชิ้นนั้น วนๆ ให้ทั่วกระทะสักพักนึง ตักออกมา
ทีนี้ละ เครปของเราก็ไม่ติดกระทะแล้ว (ขออภัยไม่มีรูปให้ชม ลืมถ่ายค่ะ)
ใครใช้กระทะแบบเทฟล่อนข้ามขั้นนี้ไปทอดเต็มแผ่นโลด
ต่อไป รอให้กระทะเย็นหน่อย ตักน้ำแป้งเทลงในกระทะกลิ้งๆ ให้ทั่ว
ข้อจำกัดของกระทะที่บ้านคือ ไม่เทฟล่อนแล้ว มันยังแบนไม่เท่ากันอีก
แถมเตาแก๊สที่บ้านก็ไฟไม่เท่ากันด้วย
ถ้าไม่มีปัญหาพวกนี้ ไฟเท่ากัน กระทะแบนเท่ากัน กลิ้งแป้งออกมางดงาม
เราทอดด้านเดียวก็ได้ แต่เพื่อความชัวกลัวท้องเสีย แน่ใจว่าแป้งสุก
เราก็กลับด้านซะหน่อย อันนี้สุกตามชอบค่ะ เหลืองทองตามกระทะของที่บ้าน
ทอดเสร็จแล้วพักในจาน อืม ถ้ามีจานแบน ตะแกรง ก็ใช้เถอะนะ 555 อันนี้เอาเร็ว
ทอดไปจนหมด สูตรนี้ ตามขนาดกระทะนี้ได้ประมาณ 6-7 แผ่นค่ะ
อ้าา ทอดจนหมดแล้ว เอาเจ้าแผ่นเครปมาทาโยเกิร์ตทีละชั้น
ในรูปใช้รสสตอเบอร์รี่ หวานอมเปรี้ยว ทาจนครบทุกแผ่น เหลือโยเกิร์ตไว้ส่วนนึง
ตัดแบ่งครึ่ง เอาโยเกิร์ตมาทาแผ่นบน แล้วเอาอีกครึ่งนึงทบกันลงไป
แบ่งครึ่งอีก เอาโยเกิร์ตมาทาอีกถ้ายังเหลือ
โยเกิร์ต จขกท หมดไปตั้งแต่แรกเพราะลืม เลยเอาโยเกิร์ต
ตอนที่ตัดมันจะมีล้นๆ ออกมาตามชั้นเครปมาปาด (เรากินเอง 555)
หน้าตาดีเหมือนกันนะเรา ^^
เสร็จแล้วจ้า
คำเตือน ทบดีๆ มันอาจจะล้มได้ เพราะตัดไม่เท่ากัน XD
น้องเครปหมุนโชว์ตัวหน่อย
เนื่องจากกลัวมันล้ม โงนเงนมาก แบ่งมาจานน้อยละกัน
เรียบร้อย อ่อยเหนื่อย
ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาชม (จะมีไหมน้าาา)
ปรับสูตรกันตามชอบเลยนะคะ (ตัดจบกันแบบนี้เลย 555 XD)
[CR] มาทำเครปบ้านๆ แบบกินคนเดียวกันไหม ^_^
จริงๆ อยากทำขนมอบค่ะ แต่ทำไม่บ่อย ไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีเตาอบ และอื่นๆ ซื้อกินก็แล้วกันนะ
แต่พอได้ลองกินเครป ใช่มันคือเค็ก ไม่ต้องอบ แบบทอดด้วย ฉันทำได้ๆ
เออ เจ้าเครปนี่แหละ น่าสนใจ ก็เลยลองทำมาเรื่อยๆ ดูรีวิวคนโน้นคนนี้นะ
สูตรนี้ใช้แป้งจาก Gluten Free Crepe Mix ตามห้าง ตอนนั้นถ้าไม่ผิด ซื้อมา 72 บาท(มั้ง)
ทำหมดไม่ได้ กินคนเดียวไม่หมดค่ะ เลยต้องแบ่งแป้งมาทำ
แต่เวลาใส่ส่วนผสม ก็กะๆ เอา
ก่อนหน้านี้ทำมา 4-5 ครั้ง ล่มค่ะ o_O"
ส่วนผสมไม่ได้ที่ หนาไป กระด้างไป บางไป
กะทะไม่เทฟล่อน ขูดกันเหนื่อยใจ ทำสักพักก็ได้สูตรที่ไม่อร่อยล้ำ
แต่เรียกว่าพอไหวก็แล้วกันนะคะ อิ (ทำออกมาได้ก็พอละ ฟิน)
สูตรเครปเหอะ
1. แป้ง Gluten Free Crepe Mix 5 ช้อนยาวกินข้าว ใส่แป้งพูนช้อนเล็กน้อย
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. นมครึ่งแก้วที่บ้าน
4. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชากาแฟ
5. น้ำเล็กน้อย (เทนมแล้วรู้สึกเสียดาย ก็ใส่น้ำเล็กน้อยก้นแก้วล้างนมนั่นเอง ^^")
6. เนยเค็มเล็กน้อย ใช้ทากระทะค่ะ ไม่ใส่ลงไปในส่วนผสม
7. วิปครีมแพง ^^" ใช้โยเกิร์ตสตอเบอร์รี่ หรือรสอื่นตามชอบ 1 แก้วแทนก็ละกัน 555
แป้งเครปที่ใช้
อุปกรณ์ในครัว ช้อนยาวนั่นแหละค่ะ ตักแป้ง แก้ว กระทะเหล็ก ชามผสม มีดปอกผลไม้
มาถึงวิธีทำนะ
เรามาผสมแป้งกันเถอะ
ตวงแป้ง 5 ช้อนลงไปในชามผสม (ชามสแตนเลสอุ่นกับข้าวนั่นแหละ)
ใส่นมลงไปนิดหน่อยก่อน เพราะที่บ้านไม่มีตะกร้อ มีแต่ช้อนยาว หยิบมาเลย 2 คัน
ก่อนหน้านี้ ใส่นมรวดเดียว แป้งเป็นเม็ด ก็เลยค่อยๆ ใส่ดีกว่าค่ะ
มโนว่าผสมแป้งเค็ก ทำแป้งเป็นช่องแล้วใส่นมตรงกลาง ค่อยๆ ตะล่อมแป้งมาผสม อิอิ
ค่อยๆ ใส่นมไปเรื่อยๆ จนเป็นก้อน ใช้ช้อนตีๆ บี้ๆ แป้งไป จนรู้สึกมันเข้ากันดี ใส่นมที่เหลือ
ใส่น้ำก้นแก้วล้างนมลงไป ใส่ไข่ ใส่น้ำตาลทรายแดง
ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จนพอใจ(เหนื่อย) อาจจะยังเป็นเม็ดอยู่บ้าง ที่เห็นติดตามขอบอ่าง
แต่ไม่เป็นไร นิดหน่อยๆ
เอาถุงก๊อปแก๊ปมาห่อปากชามหน่อย พักเข้าตู้เย็น ตามรีวิวบอก 1-2 ชม. หรือค้างคืน
แล้วเราก็ไปลั้นลา เอาเป็นว่านึกได้เมื่อไหร่ก็เอาออกมาทอดจ้า 55
มาทอดกันเถอะ เอาแป้งออกจากตู้เย็น คนให้แป้งที่นอนก้น
ขึ้นมารวมเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน
ใส่เนยลงไปพอประมาณเคลือบผิวหน้ากระทะ ให้เนยเดือดปุ๊ดๆ
หยอดแป้งลงไปในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ คือ ไม่ใช้แป้งมาก
ให้แป้งกับกระทะ ทำความรู้จักกันซะหน่อย
พอแป้งทดลองสุกเหลืองทอง ก็แซะๆ นิดหน่อย
แล้วเอาแป้งชิ้นนั้น วนๆ ให้ทั่วกระทะสักพักนึง ตักออกมา
ทีนี้ละ เครปของเราก็ไม่ติดกระทะแล้ว (ขออภัยไม่มีรูปให้ชม ลืมถ่ายค่ะ)
ใครใช้กระทะแบบเทฟล่อนข้ามขั้นนี้ไปทอดเต็มแผ่นโลด
ต่อไป รอให้กระทะเย็นหน่อย ตักน้ำแป้งเทลงในกระทะกลิ้งๆ ให้ทั่ว
ข้อจำกัดของกระทะที่บ้านคือ ไม่เทฟล่อนแล้ว มันยังแบนไม่เท่ากันอีก
แถมเตาแก๊สที่บ้านก็ไฟไม่เท่ากันด้วย
ถ้าไม่มีปัญหาพวกนี้ ไฟเท่ากัน กระทะแบนเท่ากัน กลิ้งแป้งออกมางดงาม
เราทอดด้านเดียวก็ได้ แต่เพื่อความชัวกลัวท้องเสีย แน่ใจว่าแป้งสุก
เราก็กลับด้านซะหน่อย อันนี้สุกตามชอบค่ะ เหลืองทองตามกระทะของที่บ้าน
ทอดเสร็จแล้วพักในจาน อืม ถ้ามีจานแบน ตะแกรง ก็ใช้เถอะนะ 555 อันนี้เอาเร็ว
ทอดไปจนหมด สูตรนี้ ตามขนาดกระทะนี้ได้ประมาณ 6-7 แผ่นค่ะ
อ้าา ทอดจนหมดแล้ว เอาเจ้าแผ่นเครปมาทาโยเกิร์ตทีละชั้น
ในรูปใช้รสสตอเบอร์รี่ หวานอมเปรี้ยว ทาจนครบทุกแผ่น เหลือโยเกิร์ตไว้ส่วนนึง
ตัดแบ่งครึ่ง เอาโยเกิร์ตมาทาแผ่นบน แล้วเอาอีกครึ่งนึงทบกันลงไป
แบ่งครึ่งอีก เอาโยเกิร์ตมาทาอีกถ้ายังเหลือ
โยเกิร์ต จขกท หมดไปตั้งแต่แรกเพราะลืม เลยเอาโยเกิร์ต
ตอนที่ตัดมันจะมีล้นๆ ออกมาตามชั้นเครปมาปาด (เรากินเอง 555)
หน้าตาดีเหมือนกันนะเรา ^^
เสร็จแล้วจ้า
คำเตือน ทบดีๆ มันอาจจะล้มได้ เพราะตัดไม่เท่ากัน XD
น้องเครปหมุนโชว์ตัวหน่อย
เนื่องจากกลัวมันล้ม โงนเงนมาก แบ่งมาจานน้อยละกัน
เรียบร้อย อ่อยเหนื่อย
ขอบคุณมากค่ะที่เข้ามาชม (จะมีไหมน้าาา)
ปรับสูตรกันตามชอบเลยนะคะ (ตัดจบกันแบบนี้เลย 555 XD)