หัวไชเท้าต้มปลาหมึก อาหารญี่ปุ่น

Ika daikon nonimono

ต้มหัวไชเท้าและปลาหมึก ด้วยน้ำซอสญี่ปุ่น


เครื่องปรุง
หัวไชเท้า 500 กรัม
ปลาหมึก 500 กรัม

น้ำซอส
- น้ำซุปปลาโอแห้ง (ดาชิ) 1 1/2 ถ้วย
- เหล้าสาเก 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 75 ซซ.
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

ทำครั้งนี้ ใช้ปลาหมึก 1 กก. หัวไชเท้า 1 กก. สูตรต้อง x 2

หัวไชเท้า  หั่นหนา 2 - 3 ซ.ม.


ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 2 ตัว  หั่นเป็นวงหนา 2 ซ.ม.


ดาชิ น้ำซุปปลาโอแห้ง


ผสมน้ำซอส ใส่หัวไชเท้าลงไปต้ม


พอเดือดใส่ปลาหมึกลงไป เติมเหล้าสาเก (ลืมเติมตอนผสมน้ำซอส ต้องมาเติมทีหลัง)








อาหารจานนี้สูตรเดิมเน้นที่หัวไช้เท้า เอาปลาหมึกมาปรุงรส แต่ชอบทานปลาหมึก เลยใส่ปลาหมึกไปเยอะ

รสชาติใช้ได้เลย

วัยรุ่น ชอบมาก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่