ฮาโหลเอเวอรี่บอดี๊
ปันสารภาพเลยว่าชอบทานขมิ้นชัน พระมารดาก็โอเคกับสมุนไพรตัวนี้
ส่วนพ่อเงียบๆไม่คัดค้าน ปันก็จะสรุปว่าพ่อก็ชอบ 555+
ถ้าพูดถึงขมิ้นในอาหารไทย แน่นอนว่าอาหารใต้จะโดดเด่นมาก
และถึงแม้ปันจะหมวย ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัยภาคใต้ แต่ปันก็เลิฟอาหารภาคนี้มากๆ
ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่อยู่กับมนุษยชาติมาเวรี่ลองเลยค่ะ
คำนวนกันว่าชาวชมพูทวีปมา 1900 ปีก่อนคริสตศักราช
แม่เจ้า
นี้มันจะ 4000 ปีแล้วนะ
ขมิ้นชันเป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญในแพทย์แผนอินเดีย (อายุรเวท)
และในแพทย์แผนไทยเช่นกัน
นอกจากจะทำให้อาหารมีสีเหลืองอำพันชวนรับประทานแล้ว
ยังช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ได้ด้วย นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องการขับลม
สมานแผล ฆ่าเชื้อ บำรุงกระเพาะและลำไส้ มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม
เคยอ่านเจอว่าขมิ้นชันชีสามารถต้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย
รู้ว่าดีขนาดนี้แล้ว มาทานขมิ้นกันดีกว่าค่ะ วันนี้ปันจึงขอเสนอเมนูไก่ต้มขมิ้น
ไก่ต้มขมิ้นเป็นเมนูอาหารใต้ สรรพคุณดีเยี่ยม ทำง่าย
ทานอร่อย รสชาติจัดจ้านตามเอกลักษณ์ของภาคใต้ หอมกลิ่นสมุนไพร
มาดูภาพอาหารที่เสร็จแล้วก่อนเลย
. . . . .
. . .
.
ส่วนผสม
ไก่บ้าน (หากไม่มีไก่บ้านก็เอาไก่ธรรมดาได้ค่ะ) สับเป็นชิ้นพอคำ
ข่า
ตะไคร้
หอมแดง
กระเทียม
ขมิ้น
เกลือสมุทร (จะเติมน้ำปลาเพิ่มก็ได้ค่ะ)
ผักชี
มะนาว
วิธีทำ
ดูได้ตามคลิปที่แปะไว้ หรือที่ลิ้งค์
http://youtu.be/SUO9mgUcdLw
คลิปนี้ถ่ายเอง พากย์เอง ตัดต่อเองในมือถือนะคะ หากคุณภาพไม่โปรอย่าว่ากันเลย
ปันยินดีรับคำติชมเสมอค่ะ
ทำไม่ยากนะคะเมนูนี้ ไก่ต้มขมิ้น
อาจไม่ authentic จริงแท้ตามตำหรับอาหารใต้ แต่เรื่องอร่อยเนี้ยของแท้แน่นอนค่ะ
ลองไปทำดูกันได้ค่ะ เสร็จแล้วมาแชร์กันด้วย
ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้
++++ ติดตาม พูดคุย อัพเดทเรื่องของกินกับปันต่อได้ ++++
www.facebook.com/puncooks
www.youtube.com/puncooks
กระทู้ก่อนหน้า
++++ ปันอร่อย: ขนมปังน่ารักๆ แต่งเป็นตัวการ์ตูน ++++
http://ppantip.com/topic/31218241
++++ ปันอร่อย: ข้าวปั้นฮาโลวีน สูตรข้าวปั้นไว้ทำเบ็นโตะ ++++
http://ppantip.com/topic/31180147
+++++ ปันอร่อย: "เนื้อผัดกิมจิ" ต่างด้าวไทย ในไต้หวัน กับอาหารเกาหลี +++++
http://ppantip.com/topic/31167564
+++++ ปันอร่อย: ต้มยำแห้ง +++++
http://ppantip.com/topic/31117083
+++++ ปันอร่อย: "ไก่ต้มขมิ้น" เมนูอร่อย ประโยชน์เยอะ ทำง๊ายง่าย +++++
ปันสารภาพเลยว่าชอบทานขมิ้นชัน พระมารดาก็โอเคกับสมุนไพรตัวนี้
ส่วนพ่อเงียบๆไม่คัดค้าน ปันก็จะสรุปว่าพ่อก็ชอบ 555+
ถ้าพูดถึงขมิ้นในอาหารไทย แน่นอนว่าอาหารใต้จะโดดเด่นมาก
และถึงแม้ปันจะหมวย ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัยภาคใต้ แต่ปันก็เลิฟอาหารภาคนี้มากๆ
ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่อยู่กับมนุษยชาติมาเวรี่ลองเลยค่ะ
คำนวนกันว่าชาวชมพูทวีปมา 1900 ปีก่อนคริสตศักราช
แม่เจ้า นี้มันจะ 4000 ปีแล้วนะ
ขมิ้นชันเป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญในแพทย์แผนอินเดีย (อายุรเวท)
และในแพทย์แผนไทยเช่นกัน
นอกจากจะทำให้อาหารมีสีเหลืองอำพันชวนรับประทานแล้ว
ยังช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ได้ด้วย นอกจากนั้นยังช่วยเรื่องการขับลม
สมานแผล ฆ่าเชื้อ บำรุงกระเพาะและลำไส้ มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม
เคยอ่านเจอว่าขมิ้นชันชีสามารถต้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย
รู้ว่าดีขนาดนี้แล้ว มาทานขมิ้นกันดีกว่าค่ะ วันนี้ปันจึงขอเสนอเมนูไก่ต้มขมิ้น
ไก่ต้มขมิ้นเป็นเมนูอาหารใต้ สรรพคุณดีเยี่ยม ทำง่าย
ทานอร่อย รสชาติจัดจ้านตามเอกลักษณ์ของภาคใต้ หอมกลิ่นสมุนไพร
มาดูภาพอาหารที่เสร็จแล้วก่อนเลย
. . . . .
. . .
.
ส่วนผสม
ไก่บ้าน (หากไม่มีไก่บ้านก็เอาไก่ธรรมดาได้ค่ะ) สับเป็นชิ้นพอคำ
ข่า
ตะไคร้
หอมแดง
กระเทียม
ขมิ้น
เกลือสมุทร (จะเติมน้ำปลาเพิ่มก็ได้ค่ะ)
ผักชี
มะนาว
วิธีทำ
ดูได้ตามคลิปที่แปะไว้ หรือที่ลิ้งค์ http://youtu.be/SUO9mgUcdLw
คลิปนี้ถ่ายเอง พากย์เอง ตัดต่อเองในมือถือนะคะ หากคุณภาพไม่โปรอย่าว่ากันเลย
ปันยินดีรับคำติชมเสมอค่ะ
ทำไม่ยากนะคะเมนูนี้ ไก่ต้มขมิ้น
อาจไม่ authentic จริงแท้ตามตำหรับอาหารใต้ แต่เรื่องอร่อยเนี้ยของแท้แน่นอนค่ะ
ลองไปทำดูกันได้ค่ะ เสร็จแล้วมาแชร์กันด้วย
ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้
++++ ติดตาม พูดคุย อัพเดทเรื่องของกินกับปันต่อได้ ++++
www.facebook.com/puncooks
www.youtube.com/puncooks
กระทู้ก่อนหน้า
++++ ปันอร่อย: ขนมปังน่ารักๆ แต่งเป็นตัวการ์ตูน ++++
http://ppantip.com/topic/31218241
++++ ปันอร่อย: ข้าวปั้นฮาโลวีน สูตรข้าวปั้นไว้ทำเบ็นโตะ ++++
http://ppantip.com/topic/31180147
+++++ ปันอร่อย: "เนื้อผัดกิมจิ" ต่างด้าวไทย ในไต้หวัน กับอาหารเกาหลี +++++
http://ppantip.com/topic/31167564
+++++ ปันอร่อย: ต้มยำแห้ง +++++
http://ppantip.com/topic/31117083