เข้าท่าไปอีกแบบกับการย้อนรอย "ไก่แก่สมุนไพรใต้น้ำ"

กระทู้สนทนา
ไก่แก่ในที่นี้คือไก่ปลดไข่ เนื้อค่อนข้างเหนียวราคาไม่แพง ว่ากันว่าเอามาทำไก่ใต้น้ำเนื้อจะเคี้ยวนุ่มฟันกำลังเหมาะ

คราวก่อนลองทำไก่ใต้น้ำโดยใช้เครื่องปรุงออกแนวไก่นึ่งน้ำพริกสมุนไพรเมืองเหนือ ซึ่งใช้ไก่พันธุ์เนื้อในตลาด ความหอมอร่อย
ก็ไม่ธรรมดา เนื้อนุ่มตามประสาไก่เนื้อทั่วไป
https://ppantip.com/topic/37333519


ได้รับคำแนะนำว่าถ้าใช้ไก่บ้านหรือไก่แก่ ไก่เหนียว  ก็จะอร่อยไปอีกแบบ  จึงมีการย้อนรอยอีกครั้งคราวนี้จัดแบบสมุนไพรมาเต็ม
หน้าตาและรสชาติเปลี่ยนไปจากเดิมครับ


นี่คือโฉมหน้าของไก่แก่ที่ว่า มันคือไก่ไข่ที่ปลดระวางแล้วเขาเอามาชำแหละขาย ที่เห็นนี้ราคา 110 บาท


ผมคัดเอาเฉพาะน่องติดสะโพกและตรงส่วนอกมาทำครับ  สับเป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่  ถึงตอนนี้มาแบบไร้สูตรคือจัดแบบตามใจตัวเอง

ตะไคร้ทุบ ข่าอ่อน ขมิ้นสดทุบ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี พริกไทยเม็ดทุบแค่แตก


น้ำมันหอย  ซีอิ้วขาว น้ำปลา ใส่ลงไป


สวมถุงมือคลุกเคล้า ขยำ ให้เข้ากัน


ใส่ลงไปในหม้อทรงสูง เทน้ำล้างกะละมังแค่นิดเดียวใส่ลงไปด้วย


ตั้งบนเตาเปิดไฟกลาง บนปากหม้อใช้กะละมังวางปิดแล้วใส่น้ำเย็นลงไปเกือบเต็ม  ความร้อนในหม้อจะทำให้น้ำในกาละมัง
ค่อย ๆ ร้อนจนมีไอระเหยขึ้นมาให้ยกออกไปเททิ้งแล้วใส่น้ำเย็นลงไปอีก  งานนี้ผมเปลี่ยนน้ำไป 3 ครั้ง



จนในที่สุดก็เป็นอย่างนี้เลยครับ  ตั้งใจจะทำให้เด็กกินด้วยได้จึงไม่ใส่พริก  งานนี้ถ้าทุบพริกขี้หนูสดใส่ลงไปสักครึ่งกำน่าจะอร่อย
ไปอีกแบบ



ดูความเปื่อยนุ่มแบบน่าจะฟิน


เนื้อไก่ส่วนที่เหลือไม่ทิ้งนะครับ  ผมเอามาแกงทำนี่เลยอย่างอร่อย



ลากันไปที่ภาพนี้นะครับ ว่ากันว่าข้าวซอยเมืองเหนือ ถ้าจะเพิ่มความอร่อยต้องมีกรอบข้าวซอยช่วยเสริม


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่