สวัสดีค่ะชาวก้นครัว~
ปันกลับมารายงานตัวอีกทีแล้ว ห่างจากการโพสไปนานพอควร
นับดูอีกทีนี้มันครบปีที่เริ่มทำคลิปอาหารแล้วนี้หว่า เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก
ที่จริงว่าจะทำซีรี่ส์อาหารเจอีก แต่ปีนี้ไม่สะดวกทานเจค่ะ
ครั้งนี้ปันกลับมาพร้อมกับเมนู “ต้มยำแห้ง” นะคะ
ขึ้นชื่อว่าต้มยำ ความเป็นไทยในสายเลือดก็พลุ่งพล่านกันเลยทีเดียว
น้ำลายสอกันทั่วหน้า ฝรั่งเซย์ เวรี่กู๊ด ไอไลค์ โทนี่ จา เล่นจริงเจ็บจริง… แถไปไกลแระ
เมนูนี้เหมาะสำหรับคนไทยหัวใจจัดจ้าน เพราะรสชาติเข้มข้นกว่าต้มยำแบบน้ำแน่นอน
ส่วนสรรพคุณอย่าให้เอ่ย นอกจากวิตามินซีจากมะนาว การเร่งการเผาผลาญจากพริกแล้ว
สมุนไพรมาเพียบทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ข่าช่วยรักษาการอักเซบ บรรเทาอาการเมารถเมาเรือ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
มีธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซี กระหน่ำซัมเมอร์เซลด้วยแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ซะด้วย
ภาษาอังกฤษนิกเนมข่าว่าขิงแดนสยามด้วยนะเอ่อ (Siamese Ginger) ชื่อจริงชื่อ Galangal
ตะไคร้นอกจากจะหอมแบบกลิ่นที่คนรักยุงเกลียด เรื่องของอโรม่านางก็ช่วยเรื่องระบบการหายใจนะจ๊ะ
เธอยังเพียบพร้อมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ ช่วยลดไข้ บรรเทาปวด
เพิ่มการไหลเวียนของเลือด คลายเครียด ฯลฯ พูดได้เลยว่านางเริ่ด!
ใบมะกรูดสรรพคุณมากหลาย ขับลม บำรุงการไหลเวียนของเลือก แก้ไอ บำรุงหัวใจ
ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน ขับเสมหะ เจ้าของเดียวกับโทนาฟ… มั่วตลอด
ได้สาระด้านโภชนาการและความเริ่ดในอิทธิฤทธิ์ของสมุนไพรในเมนูนี้มาพอสมควร ทีนี้มาดูส่วนผสมกันนะคะ
และแล้วก็มาดูวิธีทำได้ตามคลิปค่ะ
ปันทำไว้สองเวอร์ชั่นนะคะ ไทย-อังกฤษ จัดให้สองภาษารับ AEC?
ลองโพสอังกฤษบ้าง เพราะปันว่าเมนูขึ้นชื่ออย่างต้มยำ ต่างชาติก็ไลค์อะล๊อท
เผื่อใครอยากแชร์ให้เพื่อนต่างชาติ เป็นประโยชน์มากน้อยติชมกันได้ค่ะ
ทิ้งท้ายด้วยภาพอาหารที่เสร็จแล้ว ต้มยำแห้งเจ้าคร้าาาา
ขอบคุณที่เข้ามานะคะ ตามไปดูเมนูอื่นๆสาระบันเทิงเรื่องกินเรื่องอาหารได้ที่
facebook.com/puncooks
youtube.com/puncooks
ดูกระทู้ปันก่อนหน้านี้
“ข้าวผัดมันกุ้ง”
http://ppantip.com/topic/30687369
"พาสต้าผัดแหนม"
"ปลาอบซอสขิง"
http://ppantip.com/topic/30585282
+++++ ปันอร่อย: ต้มยำแห้ง +++++
ปันกลับมารายงานตัวอีกทีแล้ว ห่างจากการโพสไปนานพอควร
นับดูอีกทีนี้มันครบปีที่เริ่มทำคลิปอาหารแล้วนี้หว่า เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก
ที่จริงว่าจะทำซีรี่ส์อาหารเจอีก แต่ปีนี้ไม่สะดวกทานเจค่ะ
ครั้งนี้ปันกลับมาพร้อมกับเมนู “ต้มยำแห้ง” นะคะ
ขึ้นชื่อว่าต้มยำ ความเป็นไทยในสายเลือดก็พลุ่งพล่านกันเลยทีเดียว
น้ำลายสอกันทั่วหน้า ฝรั่งเซย์ เวรี่กู๊ด ไอไลค์ โทนี่ จา เล่นจริงเจ็บจริง… แถไปไกลแระ
เมนูนี้เหมาะสำหรับคนไทยหัวใจจัดจ้าน เพราะรสชาติเข้มข้นกว่าต้มยำแบบน้ำแน่นอน
ส่วนสรรพคุณอย่าให้เอ่ย นอกจากวิตามินซีจากมะนาว การเร่งการเผาผลาญจากพริกแล้ว
สมุนไพรมาเพียบทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ข่าช่วยรักษาการอักเซบ บรรเทาอาการเมารถเมาเรือ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต
มีธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซี กระหน่ำซัมเมอร์เซลด้วยแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ซะด้วย
ภาษาอังกฤษนิกเนมข่าว่าขิงแดนสยามด้วยนะเอ่อ (Siamese Ginger) ชื่อจริงชื่อ Galangal
ตะไคร้นอกจากจะหอมแบบกลิ่นที่คนรักยุงเกลียด เรื่องของอโรม่านางก็ช่วยเรื่องระบบการหายใจนะจ๊ะ
เธอยังเพียบพร้อมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอ ช่วยลดไข้ บรรเทาปวด
เพิ่มการไหลเวียนของเลือด คลายเครียด ฯลฯ พูดได้เลยว่านางเริ่ด!
ใบมะกรูดสรรพคุณมากหลาย ขับลม บำรุงการไหลเวียนของเลือก แก้ไอ บำรุงหัวใจ
ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ แก้ช้ำใน ขับเสมหะ เจ้าของเดียวกับโทนาฟ… มั่วตลอด
ได้สาระด้านโภชนาการและความเริ่ดในอิทธิฤทธิ์ของสมุนไพรในเมนูนี้มาพอสมควร ทีนี้มาดูส่วนผสมกันนะคะ
และแล้วก็มาดูวิธีทำได้ตามคลิปค่ะ
ปันทำไว้สองเวอร์ชั่นนะคะ ไทย-อังกฤษ จัดให้สองภาษารับ AEC?
ลองโพสอังกฤษบ้าง เพราะปันว่าเมนูขึ้นชื่ออย่างต้มยำ ต่างชาติก็ไลค์อะล๊อท
เผื่อใครอยากแชร์ให้เพื่อนต่างชาติ เป็นประโยชน์มากน้อยติชมกันได้ค่ะ
ทิ้งท้ายด้วยภาพอาหารที่เสร็จแล้ว ต้มยำแห้งเจ้าคร้าาาา
ขอบคุณที่เข้ามานะคะ ตามไปดูเมนูอื่นๆสาระบันเทิงเรื่องกินเรื่องอาหารได้ที่
facebook.com/puncooks
youtube.com/puncooks
ดูกระทู้ปันก่อนหน้านี้
“ข้าวผัดมันกุ้ง”
http://ppantip.com/topic/30687369
"พาสต้าผัดแหนม"
"ปลาอบซอสขิง"
http://ppantip.com/topic/30585282