เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตก พรำพรำ สวัสดีค่ะชาวก้นครัวทุกท่าน วันนี้ปันมีเพลงไตเติ้ลเข้ากระทู้ด้วย ^^ ถามกันก่อนเลยว่าช่วงหน้าฝนทุกท่านชอบทานอะไรกันคะ? ส่วนตัวปันชอบจิบน้ำขิงอุ่นๆฟังคล่อไปกับเสียงหยาดฝนมากค่ะ พอฝนตกปันก็จะนึกถึงขิงไปโดยปริยาย ดังนั้นปันจึงอยากนำเสนอเมนูเมพขิงๆ เอ๊ยยย เมนูแบบขิงๆให้ทานกันรับหน้าฝนค่ะ มาทำความรู้จักกับขิงกันสักเล็กน้อย ขิงมีสรรพคุณทางยามากมายค่ะ เป็นที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยโบราณการแล้ว ขิงเป็นพืชที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยระบบไหลเวียนของเลือด บำรุงร่างกาย แก้หวัด ไอ เจ็บคอ ลดการอักเสบ ลดอาการแพ้ท้อง เคลื่อนไส้ เมารถ เมาเรือ ปวดท้องประจำเดือน ฆ่าเชื้อ และยังมีนักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่เล็งเห็นว่าขิงอาจช่วยรักษามะเร็งได้เช่นกัน ขิงนั้นเป็นพืชที่นิยมใช้กันแพร่หลาย ไม่ว่าจะเพื่อการทำอาหารคาวหวานหรือแม้แต่เครื่องดื่ม โดยกว่า 30% ของขิงในท้องตลาดโลกถูกปลูกขึ้นที่อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกขิงรายใหญ่ที่สุด ตามมาด้วยประเทศจีน อินโดนีเซีย เนปาล และประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 5 ค่ะ ซึ่งเราผลิตประมาณ 10% ของขิงทั้งหมดในโลก ขิงในภาษาอังกฤษเรียกว่า "ginger" ซึ่งยังนำมาใช้เรียกคนผมแดงและแมวสีส้มได้ด้วย เนื่องด้วยขิงช่วยเรื่องของทั้งการอบอุ่นร่างกาย บำรุงระบบไหลเวียนของเลือด และคุณสมบัติสุดแจ่มในการรักษาหวัด ปันจึงเห็นว่าการทานขิงยามฤดูฝนนั้นช่างเหมาะจริงๆ . . . . . ทีนี้มาดูที่เมนู "ปลาอบซอสขิง" บ้าง เริ่มต้นที่ส่วนผสมที่ปันใช้ . . . .. ขั้นตอนการทำโดยย่อ 1) เจียวกระเทียมและขิง 2) หมักปลาด้วยเกลือและพริกไทย 3) ย่างปลาในกะทะให้เกรียมพองาม 4) ผสมซีอิ้วขาว ซอสเทอริยากิ น้ำมันงา และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน 5) ใส่ขิงและซอสที่ทำไว้ในข้อ 4 ลงบนเนื้อปลาแล้วปิดฝาอบไว้จนซอสซึม 6) จัดจานและเอร็ดอร่อยไปกับอาหารเพื่อสุขภาพ . . . . . . . . . . ขั้นตอนฟังดูไม่ยากจนเกินไปนะคะ? ดูการทำแบบเต็มๆได้ตามคลิปเลยค่ะ เชิญพบกับเชฟรั่วๆ ทำอาหารด้วยมือเดียว (อีกมือถือกล้อง) . . . . ทำเสร็จออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ กลิ่นอโรม่าขิงอบอวล~ ความเผ็ดร้อนของขิงฟิเจอร์ริ่งกับความหวานอมเค็มของน้ำซอส เชิญลองทำได้ค่ะ ออกมาเป็นไงก็ส่งการบ้านกันให้ดูด้วย . . . . . ก่อนจบกระทู้ขอฝากกระทู้เก่า ปันอร่อย: บุกครัวเพื่อนทำ "หมูจัดจ้าน" --> http://ppantip.com/topic/30574493 ใครใคร่ติดตามอาหารแบบปันอร่อยและสาระบันเทิงด้านอาหารสามารถตามไปตามลิ้งค์เหล่านี้ facebook.com/puncooks youtube.com/puncooks ถอนสายบัว กราบสวัสดีงามๆ และลาอย่างสวยแบบกุลสตรีศรีสยาม
+++++ ปันอร่อย: ปลาอบซอสขิง +++++
ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตก พรำพรำ
สวัสดีค่ะชาวก้นครัวทุกท่าน
วันนี้ปันมีเพลงไตเติ้ลเข้ากระทู้ด้วย ^^
ถามกันก่อนเลยว่าช่วงหน้าฝนทุกท่านชอบทานอะไรกันคะ?
ส่วนตัวปันชอบจิบน้ำขิงอุ่นๆฟังคล่อไปกับเสียงหยาดฝนมากค่ะ
พอฝนตกปันก็จะนึกถึงขิงไปโดยปริยาย
ดังนั้นปันจึงอยากนำเสนอเมนูเมพขิงๆ เอ๊ยยย เมนูแบบขิงๆให้ทานกันรับหน้าฝนค่ะ
มาทำความรู้จักกับขิงกันสักเล็กน้อย
ขิงมีสรรพคุณทางยามากมายค่ะ เป็นที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยโบราณการแล้ว
ขิงเป็นพืชที่มีฤทธิ์อุ่น ช่วยระบบไหลเวียนของเลือด บำรุงร่างกาย แก้หวัด ไอ เจ็บคอ ลดการอักเสบ
ลดอาการแพ้ท้อง เคลื่อนไส้ เมารถ เมาเรือ ปวดท้องประจำเดือน ฆ่าเชื้อ
และยังมีนักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่เล็งเห็นว่าขิงอาจช่วยรักษามะเร็งได้เช่นกัน
ขิงนั้นเป็นพืชที่นิยมใช้กันแพร่หลาย ไม่ว่าจะเพื่อการทำอาหารคาวหวานหรือแม้แต่เครื่องดื่ม
โดยกว่า 30% ของขิงในท้องตลาดโลกถูกปลูกขึ้นที่อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกขิงรายใหญ่ที่สุด
ตามมาด้วยประเทศจีน อินโดนีเซีย เนปาล และประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 5 ค่ะ
ซึ่งเราผลิตประมาณ 10% ของขิงทั้งหมดในโลก
ขิงในภาษาอังกฤษเรียกว่า "ginger" ซึ่งยังนำมาใช้เรียกคนผมแดงและแมวสีส้มได้ด้วย
เนื่องด้วยขิงช่วยเรื่องของทั้งการอบอุ่นร่างกาย บำรุงระบบไหลเวียนของเลือด
และคุณสมบัติสุดแจ่มในการรักษาหวัด
ปันจึงเห็นว่าการทานขิงยามฤดูฝนนั้นช่างเหมาะจริงๆ
.
.
.
.
.
ทีนี้มาดูที่เมนู "ปลาอบซอสขิง" บ้าง
เริ่มต้นที่ส่วนผสมที่ปันใช้
.
.
.
..
ขั้นตอนการทำโดยย่อ
1) เจียวกระเทียมและขิง
2) หมักปลาด้วยเกลือและพริกไทย
3) ย่างปลาในกะทะให้เกรียมพองาม
4) ผสมซีอิ้วขาว ซอสเทอริยากิ น้ำมันงา และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน
5) ใส่ขิงและซอสที่ทำไว้ในข้อ 4 ลงบนเนื้อปลาแล้วปิดฝาอบไว้จนซอสซึม
6) จัดจานและเอร็ดอร่อยไปกับอาหารเพื่อสุขภาพ
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
ขั้นตอนฟังดูไม่ยากจนเกินไปนะคะ? ดูการทำแบบเต็มๆได้ตามคลิปเลยค่ะ
เชิญพบกับเชฟรั่วๆ ทำอาหารด้วยมือเดียว (อีกมือถือกล้อง)
.
.
.
.
ทำเสร็จออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
กลิ่นอโรม่าขิงอบอวล~ ความเผ็ดร้อนของขิงฟิเจอร์ริ่งกับความหวานอมเค็มของน้ำซอส
เชิญลองทำได้ค่ะ ออกมาเป็นไงก็ส่งการบ้านกันให้ดูด้วย
.
.
.
.
.
ก่อนจบกระทู้ขอฝากกระทู้เก่า ปันอร่อย: บุกครัวเพื่อนทำ "หมูจัดจ้าน" --> http://ppantip.com/topic/30574493
ใครใคร่ติดตามอาหารแบบปันอร่อยและสาระบันเทิงด้านอาหารสามารถตามไปตามลิ้งค์เหล่านี้
facebook.com/puncooks
youtube.com/puncooks
ถอนสายบัว กราบสวัสดีงามๆ และลาอย่างสวยแบบกุลสตรีศรีสยาม