สวัสดีครับ Zzzz
กระทู้เรียกน้ำย่อยมาแล้วครับ
วันนี้มาทำอาหารญี่ปุ่นกันดีกว่าครับ
หลายๆคนคงรู้จัก เนื้อต้มมันฝรั่ง ทำแนวเดียวกันละครับ
เชิญชมได้เลยครับ ลงเอง หิวเอง อีกแล้วครับ
เตรียมของกันครับ
- หมู ผมใช้สันคอนะครับ
- มันฝรั่ง
- หอมใหญ่
- แครอท
- โชยุ
- มิริน
- สาเก
- ผงดาชิ
- น้ำตาลทราย
- น้ำ
- น้ำมัน
เริ่มทำกันเลยครับ ง่วงแล้ว
- ปอกเปลือก หั่นผักเตรียมไว้ครับ
- ทำดาชิโดย เอาน้ำร้อน 300 ml(ประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง) ผสม ผงดาชิ 1 ช้อนชา ไม่พูนนะครับ ก็จะได้น้ำซุปมา
- ทำน้ำราดโดย ผสม โชยุ มิริน สาเก น้ำตาลทราย น้ำ อัตราส่วน 2.5:1:1:1:1 ช้อนโต๊ะนะครับ
- ตั้งหม้อหรือกระทะมีฝาปิด ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่หอมใหญ่ ผัดเลยครับ
- ผัดหอมใหญ่ไปสักพัก ก็เอาหมูที่หั่นสไลด์ใส่ตามลงไปผัดต่อ
- ใส่แครอทตามลงเลยครับ ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง-อ่อนนะครับ
- ใส่มันฝรั่งลงไป ผัดให้เข้ากันครับ เวลาทำพวกนี้ผมใช้ตะเกียบนะ ได้ฟิลดี
- ใส่น้ำซุปที่ทำไว้ลงไปครับ จากนั้นก็ต้มไฟกลางไปเรื่อย รอน้ำเดือดครับ อย่าลืมช้อนฟองออกด้วยนะครับ
- พอน้ำเดือดอีกรอบ ก็ใส่น้ำราดที่ทำไว้ลงไปเลยครับ ขอบอกว่า หอมมาก
- จากนั้นก็ปิดฝา ต้มไฟอ่อนไว้สัก 20 นาทีนะครับ ให้ผักนิ่มและน้ำลดนะครับ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
ตักใส่ถ้วย กินกับข้าวญี่ปุ่นเข้ากันดีครับ ทำง่ายๆ รสชาติบ้านๆนี่แหละครับ
ถ้าใครอยากเพิ่มรสเผ็ดก็เอาชิจิมิ(พริกขวดเล็กๆในฟูจิอ่ะครับ)มาโรยข้าวด้วยก็ได้นะครับ หรือ กินกับขิงดองก็อร่อยไปอีกแบบครับ
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะครับ
ง่วงนอนมาก หิวมาก ไม่ไหวแล้ว ฝันดีครับ
@@@_เอิ่ม...มาทำ หมูต้มมันฝรั่ง กันไหมครับ(ดึกแล้วเนอะ) มือใหม่หัดเข้าครับ(Zzzz)_@@@
กระทู้เรียกน้ำย่อยมาแล้วครับ
วันนี้มาทำอาหารญี่ปุ่นกันดีกว่าครับ
หลายๆคนคงรู้จัก เนื้อต้มมันฝรั่ง ทำแนวเดียวกันละครับ
เชิญชมได้เลยครับ ลงเอง หิวเอง อีกแล้วครับ
เตรียมของกันครับ
- หมู ผมใช้สันคอนะครับ
- มันฝรั่ง
- หอมใหญ่
- แครอท
- โชยุ
- มิริน
- สาเก
- ผงดาชิ
- น้ำตาลทราย
- น้ำ
- น้ำมัน
เริ่มทำกันเลยครับ ง่วงแล้ว
- ปอกเปลือก หั่นผักเตรียมไว้ครับ
- ทำดาชิโดย เอาน้ำร้อน 300 ml(ประมาณ 1 ถ้วยครึ่ง) ผสม ผงดาชิ 1 ช้อนชา ไม่พูนนะครับ ก็จะได้น้ำซุปมา
- ทำน้ำราดโดย ผสม โชยุ มิริน สาเก น้ำตาลทราย น้ำ อัตราส่วน 2.5:1:1:1:1 ช้อนโต๊ะนะครับ
- ตั้งหม้อหรือกระทะมีฝาปิด ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่หอมใหญ่ ผัดเลยครับ
- ผัดหอมใหญ่ไปสักพัก ก็เอาหมูที่หั่นสไลด์ใส่ตามลงไปผัดต่อ
- ใส่แครอทตามลงเลยครับ ผัดไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง-อ่อนนะครับ
- ใส่มันฝรั่งลงไป ผัดให้เข้ากันครับ เวลาทำพวกนี้ผมใช้ตะเกียบนะ ได้ฟิลดี
- ใส่น้ำซุปที่ทำไว้ลงไปครับ จากนั้นก็ต้มไฟกลางไปเรื่อย รอน้ำเดือดครับ อย่าลืมช้อนฟองออกด้วยนะครับ
- พอน้ำเดือดอีกรอบ ก็ใส่น้ำราดที่ทำไว้ลงไปเลยครับ ขอบอกว่า หอมมาก
- จากนั้นก็ปิดฝา ต้มไฟอ่อนไว้สัก 20 นาทีนะครับ ให้ผักนิ่มและน้ำลดนะครับ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
ถ้าใครอยากเพิ่มรสเผ็ดก็เอาชิจิมิ(พริกขวดเล็กๆในฟูจิอ่ะครับ)มาโรยข้าวด้วยก็ได้นะครับ หรือ กินกับขิงดองก็อร่อยไปอีกแบบครับ
ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะครับ
ง่วงนอนมาก หิวมาก ไม่ไหวแล้ว ฝันดีครับ