สวัสดีค่ะนาน ๆ แวะมาที วันนี้มีเบอร์เกอร์โฮมเมดมาฝากด้วยค่ะ
ไปซื้อทานแพงแสนแพง (แอบงกเล็ก ๆ ) ทำทานเองขนมปังนุ่ม ๆ สดใหม่ไม่มีสารกันบูด
อยากทานเบอเกอร์อะไรก็ใส่ไป ชอบผักอะไรก็ใส่ไป อยากได้สูงแค่ไหนก็จัดไปค่ะ
วันนี้เลยได้ big bite สะใจกันไปเลยจ้า... ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
เรามาเริ่มทำขนมปังกันก่อนนะคะ วันนี้เราใช้ขนมปังสูตรนุ่ม queen bread ค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสมสปองจ์
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 30 ml
Instant Yeast ¼ ชช
** ผสมทุกอย่างรวมกัน ใส่ถุงพักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืนค่ะ เอาออกจากตู้เย็นไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนทำ
ส่วนผสมโดว์
แป้งขนมปัง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 4 กรัม
นมผง 15 กรัม
Instant Yeast 4 กรัม
เนยจืดนิ่ม 45 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 1 ฟอง
น้ำเย็น 100 ml
วิธีทำ
1. ผสมแป้งและเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่ยีสต์ น้ำตาล และนมผงลงไปคนให้เข้ากัน
3. ตามด้วยไข่ไก่ น้ำ
4. ใส่สปองจ์ที่หมักไว้ ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่เนยลงไป นวดจนเนียน ระยะเวลาการนวดเครื่องประมาณ 10 นาที
6. ทดสอบโดยขึงได้เป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ
(หมายเหตุ : สูตรนี้แป้งจะเปียกนะคะ ถ้านวดมือต้องทำใจว่าจะเหนียวติดมือ หรือลดน้ำลงนิดหน่อยได้ค่ะ)
พักแป้งใว้ในภาชะที่ทาเนยหรือไขมันไว้ พักให้แป้งขึ้นสองเท่าค่ะ จากนั้นเรามาขึ้นรูปกันนค่ะ
เราแบ่งแป้งก้อนละ 70 กรัมสำหรับทำเบอร์เกอร์บัน 4 ก้อน คลึงกลมพักไว้บนถาดที่ทาเนยหรือกระดาษรองอบ
ใช้ผ้าหมาดคลุมไว้จนขึ้นสองเท่า ทาด้วยนมและโรยงา
ที่เหลือแบ่งก้อนละ 100 กรัมจำนวน 3 ก้อน คลึงกลมและวางในพิมพ์ทาเนยใช้ผ้าหมาดคลุมไว้จนขึ้นสองเท่าแล้วทาด้วยนม
ระหว่างพักแป้งก็วอร์มเตาไว้ก่อนนะคะ จากนั้นเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซีจนสุกเหลือง พักบนตะแกรงให้เย็น
เราสังเกตว่าขนมปังที่นุ่ม ๆ เวลาอบเสร็จพักไว้มักจะเหี่ยว อิอิ..
เนื้อขนมปังเป็นยองใย นุ่มอร่อยค่ะรับประกัน
ง่าย ๆ ทาแยม ทาเนย อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ ทานเปล่า ๆ ยังอร่อยเลย จริง ๆ นะไม่ได้โม้
จากนั้นก็มาทำไส้เบอร์เกอร์กันค่ะ ส่วนผสมแบบง่ายสุด ๆ ปริมาณก็ใส่ตามชอบนะคะ
ส่วนผสม
หมูบด
หอมใหญ่สับละเอียด
แครอทสับละเอียด
เกลือ
พริกไทย
น้ำตาล
ออริกาโน
น้ำมันมะกอก
บดหมูให้เหนียว หรือจะใช้การสับก็ได้โดยเหยาะน้ำเปล่าเล็กน้อย จะทำให้นุ่มเหนียวขึ้น
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปผสมให้เข้ากัน และปั้นเป็นก้อนขนาดตามต้องการ
ลงทอดในน้ำมันมะกอกจนสุกไฟไม่ต้องแรง
ขนมปังผ่าครึ่ง ลงจี่ในกระทะเทปล่อน นำขึ้นแล้วทาขนมปังด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใครชอบทาเนยก็ได้ค่ะ
ทำแบบตามใจตัวเอง เอาชีสโปะด้านบนแล้วเข้าเตาอบให้ชีสเยิ้ม ๆ จากนั้นก็ประกอบร่างได้เลยค่ะ
แป่ว... มะเขือเทศหมด สีสันเลยไม่สดสวย ไม่เป็นไรไว้กินตามไปวันหลัง อิอิ...
บีบซอสมะเขือเทศเพิ่มสักหน่อย ก็อร่อยไม่น้อยนะคะ
หรือจะเพิ่มไข่ดาว ก็มีจัดให้นะคะ เราเลือกใช้ไข่ดาวน้ำค่ะ ขี้เกียจทอด ประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก
หรือจะรสชาดไทย ๆ แบบเบอร์เกอร์ผัดกระเพรา (ที่สีเข้มไปจิ๊ดนึง) เราก็จัดให้นะคะ
ประกอบร่างเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เสน่ห์ของ homemade คือความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบจ้า แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ
ฮ่า.. Big Bite ของแท้ต้องแบบเน้... หรือเปล่า?
นึกภาพออกนะคะ ว่าจะต้องอ้าปากกว้างขนาดไหน อิอิ... ต้องถอดขากรรไกรงับค่ะ
วันนี้ลาไปก่อนนะคะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ บาย...
[CR] +**+ Queen Bread Homemade Burger ทำเอง big bite อร่อยสะใจ +**+
ไปซื้อทานแพงแสนแพง (แอบงกเล็ก ๆ ) ทำทานเองขนมปังนุ่ม ๆ สดใหม่ไม่มีสารกันบูด
อยากทานเบอเกอร์อะไรก็ใส่ไป ชอบผักอะไรก็ใส่ไป อยากได้สูงแค่ไหนก็จัดไปค่ะ
วันนี้เลยได้ big bite สะใจกันไปเลยจ้า... ตามมาชิมด้วยกันนะคะ
เรามาเริ่มทำขนมปังกันก่อนนะคะ วันนี้เราใช้ขนมปังสูตรนุ่ม queen bread ค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ส่วนผสมสปองจ์
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง 30 ml
Instant Yeast ¼ ชช
** ผสมทุกอย่างรวมกัน ใส่ถุงพักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืนค่ะ เอาออกจากตู้เย็นไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนทำ
ส่วนผสมโดว์
แป้งขนมปัง 250 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
เกลือ 4 กรัม
นมผง 15 กรัม
Instant Yeast 4 กรัม
เนยจืดนิ่ม 45 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 1 ฟอง
น้ำเย็น 100 ml
วิธีทำ
1. ผสมแป้งและเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่ยีสต์ น้ำตาล และนมผงลงไปคนให้เข้ากัน
3. ตามด้วยไข่ไก่ น้ำ
4. ใส่สปองจ์ที่หมักไว้ ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่เนยลงไป นวดจนเนียน ระยะเวลาการนวดเครื่องประมาณ 10 นาที
6. ทดสอบโดยขึงได้เป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ
(หมายเหตุ : สูตรนี้แป้งจะเปียกนะคะ ถ้านวดมือต้องทำใจว่าจะเหนียวติดมือ หรือลดน้ำลงนิดหน่อยได้ค่ะ)
พักแป้งใว้ในภาชะที่ทาเนยหรือไขมันไว้ พักให้แป้งขึ้นสองเท่าค่ะ จากนั้นเรามาขึ้นรูปกันนค่ะ
เราแบ่งแป้งก้อนละ 70 กรัมสำหรับทำเบอร์เกอร์บัน 4 ก้อน คลึงกลมพักไว้บนถาดที่ทาเนยหรือกระดาษรองอบ
ใช้ผ้าหมาดคลุมไว้จนขึ้นสองเท่า ทาด้วยนมและโรยงา
ที่เหลือแบ่งก้อนละ 100 กรัมจำนวน 3 ก้อน คลึงกลมและวางในพิมพ์ทาเนยใช้ผ้าหมาดคลุมไว้จนขึ้นสองเท่าแล้วทาด้วยนม
ระหว่างพักแป้งก็วอร์มเตาไว้ก่อนนะคะ จากนั้นเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซีจนสุกเหลือง พักบนตะแกรงให้เย็น
เราสังเกตว่าขนมปังที่นุ่ม ๆ เวลาอบเสร็จพักไว้มักจะเหี่ยว อิอิ..
เนื้อขนมปังเป็นยองใย นุ่มอร่อยค่ะรับประกัน
ง่าย ๆ ทาแยม ทาเนย อร่อยได้ทั้งนั้นค่ะ ทานเปล่า ๆ ยังอร่อยเลย จริง ๆ นะไม่ได้โม้
จากนั้นก็มาทำไส้เบอร์เกอร์กันค่ะ ส่วนผสมแบบง่ายสุด ๆ ปริมาณก็ใส่ตามชอบนะคะ
ส่วนผสม
หมูบด
หอมใหญ่สับละเอียด
แครอทสับละเอียด
เกลือ
พริกไทย
น้ำตาล
ออริกาโน
น้ำมันมะกอก
บดหมูให้เหนียว หรือจะใช้การสับก็ได้โดยเหยาะน้ำเปล่าเล็กน้อย จะทำให้นุ่มเหนียวขึ้น
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปผสมให้เข้ากัน และปั้นเป็นก้อนขนาดตามต้องการ
ลงทอดในน้ำมันมะกอกจนสุกไฟไม่ต้องแรง
ขนมปังผ่าครึ่ง ลงจี่ในกระทะเทปล่อน นำขึ้นแล้วทาขนมปังด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใครชอบทาเนยก็ได้ค่ะ
ทำแบบตามใจตัวเอง เอาชีสโปะด้านบนแล้วเข้าเตาอบให้ชีสเยิ้ม ๆ จากนั้นก็ประกอบร่างได้เลยค่ะ
แป่ว... มะเขือเทศหมด สีสันเลยไม่สดสวย ไม่เป็นไรไว้กินตามไปวันหลัง อิอิ...
บีบซอสมะเขือเทศเพิ่มสักหน่อย ก็อร่อยไม่น้อยนะคะ
หรือจะเพิ่มไข่ดาว ก็มีจัดให้นะคะ เราเลือกใช้ไข่ดาวน้ำค่ะ ขี้เกียจทอด ประหยัดน้ำมันอีกต่างหาก
หรือจะรสชาดไทย ๆ แบบเบอร์เกอร์ผัดกระเพรา (ที่สีเข้มไปจิ๊ดนึง) เราก็จัดให้นะคะ
ประกอบร่างเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เสน่ห์ของ homemade คือความสวยงามในความไม่สมบูรณ์แบบจ้า แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ
ฮ่า.. Big Bite ของแท้ต้องแบบเน้... หรือเปล่า?
นึกภาพออกนะคะ ว่าจะต้องอ้าปากกว้างขนาดไหน อิอิ... ต้องถอดขากรรไกรงับค่ะ
วันนี้ลาไปก่อนนะคะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ บาย...