จขกท. เคยตั้งกระทู้ผัดแตงกวากรุบกรอบ มาครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว สมัยยังเป็นพันทิปโฉมเก่า วันนี้ขอนำมาปัดฝุ่นแบ่งปันกันอีกครั้ง
ผัดแตงกวาก่อน
เตรียมวัตถุดิบ ใช้แตงกวาลูกเล็ก ๆ เลือกให้สด ๆ หน่อย บีบดูแข็ง ๆ เปลือกเปล่ง ๆ เต่งตึง เป็นใช้ได้
แช่น้ำล้างเปลือกให้สะอาด โดยใช้สก๊อตไบร์ทล้างจานอันใหม่ ๆ มาขัด ขัด ให้สะอาด เพราะเราจะไม่ปอกเปลือก
ทั้งหมดนี้ 12 บาท
หั่นหัว ท้าย ทิ้ง
ผ่าตามยาว หนึ่งลูกให้ได้ 4 ชิ้น
เตรียมเครื่องเคียงอื่น กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู เล็กน้อย ตามรูป กุ้งแห้งแช่น้ำเสียหน่อย ส่วนกระเทียมกับพริก แค่ทุบ ๆ บุบ ๆ ก็พอ
ตั้งกระทะ ไฟกลางก่อน น้ำมันปาล์มเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียม พริก กุ้งแห้ง ลงไป คั่ว ๆ ให้เหลืองหอมหน่อย
เร่งไฟแรง แล้วใส่แตงกวาลงไปได้
เสร็จแล้วผัด ๆ คลุก ๆ ประมาณ 10 วินาที คือ นับหนึ่งถึงสิบ
มีเคล็ดลับเล็กน้อย คือ เอาตะหลิวดัน ๆ ให้แตงกวาหลบไปอยู่มุมหนึ่งของกระทะตามรูป ให้เหลือพื้นที่ว่าง ๆ ในกระทะไว้หน่อยหนึ่ง
เบาไฟเ้หลือกลาง ๆ ก่อน แล้วใส่เครื่องปรุงลงไปในที่ว่าง ๆ เริ่มด้วยน้ำมันหอยก่อน
ตามด้วยซี่อิ๊วขาว
เร่งไฟกลับขึ้นมา รอให้เครื่องปรุงเดือด ตามรูป
แล้วรีบเอาแตงกวาลงมาคลุก ๆ ผัด ๆ
เอาลงมาผัดคลุก นับหนึ่งถึงห้า
ปิดเตาเอาขึ้นได้
แตงกวาไส้ยังไม่ช้ำ อร่อยกรุบกรอบแน่นอน
เป็นถั่วลันเตาบ้าง แพงหน่อย จานนี้ 20 บาท
ลอกเส้นข้างออก ทั้งหลัง ทั้งท้อง ใช้ทั้งฝักเลย ไม่ต้องหั่นแบ่ง เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะัอาด
เครื่องปรุงอื่นมีแค่กระเทียม สัก 2 - 3 หัว ปอกเปลือกออก และแค่บุบ ๆ ก็พอ
ส่วนวิธีการผัด การปรุง ก็ให้ทำเหมือนกับผัดแตงกวาตามรูปด้านบน คือ คั่วกระเทียมให้เหลือง ใส่ถั่วลันเตาลงไป ผัด ๆ คลุก ๆ นับหนึ่งถึง 10
เบาไฟเล็กน้อย หลบถั่วลันเตาไปข้างกระทะ เสร็จแล้วเบาไฟเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว ลงไปในที่ว่าง รอเครื่องปรุงเดือด เร่งไฟแรง แล้ว
เอาถั่วลันเตาลงมาผัด ๆ คลุก ๆ แต่ครานี้ให้นับยาวกว่าผัดแตงกวา คือ นับหนึ่งถึงสิบห้า เสร็จแล้วเอาขึ้นเสริฟได้
วันนี้มีกับข้าวสองอย่างราคาประหยัด แต่อร่อย และทานได้สามสี่คน ลองทำดูนะครับ
อ้อ มีน้ำแกงจืดไว้ซดกันฝืดคอหน่อยก็ดีครับ
เผื่อท่านใดพลาดไปกับกระทู้ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับ ที่ถูกเปิดโปง
http://ppantip.com/topic/30979334
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ผัดแตงกวา ถั่วลันเตา กรอบ หวาน
ผัดแตงกวาก่อน
เตรียมวัตถุดิบ ใช้แตงกวาลูกเล็ก ๆ เลือกให้สด ๆ หน่อย บีบดูแข็ง ๆ เปลือกเปล่ง ๆ เต่งตึง เป็นใช้ได้
แช่น้ำล้างเปลือกให้สะอาด โดยใช้สก๊อตไบร์ทล้างจานอันใหม่ ๆ มาขัด ขัด ให้สะอาด เพราะเราจะไม่ปอกเปลือก
ทั้งหมดนี้ 12 บาท
หั่นหัว ท้าย ทิ้ง
ผ่าตามยาว หนึ่งลูกให้ได้ 4 ชิ้น
เตรียมเครื่องเคียงอื่น กระเทียม กุ้งแห้ง พริกขี้หนู เล็กน้อย ตามรูป กุ้งแห้งแช่น้ำเสียหน่อย ส่วนกระเทียมกับพริก แค่ทุบ ๆ บุบ ๆ ก็พอ
ตั้งกระทะ ไฟกลางก่อน น้ำมันปาล์มเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียม พริก กุ้งแห้ง ลงไป คั่ว ๆ ให้เหลืองหอมหน่อย
เร่งไฟแรง แล้วใส่แตงกวาลงไปได้
เสร็จแล้วผัด ๆ คลุก ๆ ประมาณ 10 วินาที คือ นับหนึ่งถึงสิบ
มีเคล็ดลับเล็กน้อย คือ เอาตะหลิวดัน ๆ ให้แตงกวาหลบไปอยู่มุมหนึ่งของกระทะตามรูป ให้เหลือพื้นที่ว่าง ๆ ในกระทะไว้หน่อยหนึ่ง
เบาไฟเ้หลือกลาง ๆ ก่อน แล้วใส่เครื่องปรุงลงไปในที่ว่าง ๆ เริ่มด้วยน้ำมันหอยก่อน
ตามด้วยซี่อิ๊วขาว
เร่งไฟกลับขึ้นมา รอให้เครื่องปรุงเดือด ตามรูป
แล้วรีบเอาแตงกวาลงมาคลุก ๆ ผัด ๆ
เอาลงมาผัดคลุก นับหนึ่งถึงห้า
ปิดเตาเอาขึ้นได้
แตงกวาไส้ยังไม่ช้ำ อร่อยกรุบกรอบแน่นอน
เป็นถั่วลันเตาบ้าง แพงหน่อย จานนี้ 20 บาท
ลอกเส้นข้างออก ทั้งหลัง ทั้งท้อง ใช้ทั้งฝักเลย ไม่ต้องหั่นแบ่ง เสร็จแล้วล้างน้ำให้สะัอาด
เครื่องปรุงอื่นมีแค่กระเทียม สัก 2 - 3 หัว ปอกเปลือกออก และแค่บุบ ๆ ก็พอ
ส่วนวิธีการผัด การปรุง ก็ให้ทำเหมือนกับผัดแตงกวาตามรูปด้านบน คือ คั่วกระเทียมให้เหลือง ใส่ถั่วลันเตาลงไป ผัด ๆ คลุก ๆ นับหนึ่งถึง 10
เบาไฟเล็กน้อย หลบถั่วลันเตาไปข้างกระทะ เสร็จแล้วเบาไฟเล็กน้อย ใส่น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว ลงไปในที่ว่าง รอเครื่องปรุงเดือด เร่งไฟแรง แล้ว
เอาถั่วลันเตาลงมาผัด ๆ คลุก ๆ แต่ครานี้ให้นับยาวกว่าผัดแตงกวา คือ นับหนึ่งถึงสิบห้า เสร็จแล้วเอาขึ้นเสริฟได้
วันนี้มีกับข้าวสองอย่างราคาประหยัด แต่อร่อย และทานได้สามสี่คน ลองทำดูนะครับ
อ้อ มีน้ำแกงจืดไว้ซดกันฝืดคอหน่อยก็ดีครับ
เผื่อท่านใดพลาดไปกับกระทู้ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เคล็ดลับ ที่ถูกเปิดโปง http://ppantip.com/topic/30979334
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี