ผัก ผลไม้อะไรบ้างที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมีและยาฆ่าแมลง

ใครทราบก็บอกกันด้วยนะครับ จะได้เลี่ยงๆไปทานสิ่งที่ปนเปื้อนน้อยที่สุด
พอดีหาในกูเกิลไม่เจอครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 12
เราโหวตองุ่นค่ะ จะกินทีต้องล้างแล้วล้างอีก เราปอกเปลือกด้วยนะ
แต่ถ้ากินเยอะๆเมื่อไหร่ได้เรื่องค่ะ คันปากคันลิ้น และผื่นขึ้นที่มือด้วยหละ

ไปเจอลิ้งค์มาเยอะเลย มีอันดับให้น่าสนใจดีค่ะลองเข้าไปดูกันได้

อันนี้เป็นรายงานจากแค่พื้นที่เดียวในปี 55 แต่ว่าดูไว้เป็นแนวทางได้ค่ะ
http://oard3.doa.go.th/news/pesticide%20residues%20GAP%202012.pdf
ตัวอย่าง
...ชนิดพืชผักที่ตรวจพบสารพิษตกค้างมากที่สุด ได้แก่ กะหล่าดอก, กวางตุ้ง, แตงไทย และ โหระพา
ตรวจพบ 100% รองลงมา ได้แก่ กระเทียม, หอมแบ่ง, กะหล่าปลี, พริก, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ และ
คะน้า ตรวจพบ 55.6%, 50.0%, 42.9%, 39.4%, 33.3%, 27.5% และ 25.0% ตามลาดับ

...ผลไม้ที่ตรวจพบสารพิษตกค้างมากที่สุด ได้แก่ ส้มเปลือกล่อน ตรวจพบ 100% รองลงมา ได้แก่
พุทรา, ลิ้นจี่, เงาะ, ลำไย, ฝรั่ง, ส้มโอ, มะม่วง, แก้วมังกร และ แตงโม ตรวจพบ 90.9%, 90.0%,
80.0%, 60.0%, 42.9%, 33.3%, 20.7%, 11.1% และ 4.5% ตามลาดับ

อันนี้ของปี 55 http://health.kapook.com/view52104.html
จัดอันดับไว้ว่า 1. ผักคะน้า    2. พริกสด    3. ผักกวางตุ้ง    4. ผักบุ้งและกะหล่ำปลี   5. แตงกวา

นี่ปี 55-56 มีภาพและข้อมูลที่น่าสนใจค่ะ ลองกดดูลิ้งค์ในสปอย[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่