สวัสดีครัส เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาวก้นครัว ผมมารีวิวการทำอาหารครั้งแรก ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
สิงอยู่ในเว็บพันทิปมานานพอสมควร แต่ไม่เคยตั้งกระทู้ทำอาหารเลย เหตุผลก็เพราะผมทำไม่เป็นครับ T^T
พอดีว่าวันนี้อยากกินต้มจับฉ่าย เมนูที่ผมเกลียดมากตอนที่เป็นเด็กๆ เพราะมันมีแต่ผัก ผักก็ผักแบบเปื่อยๆ แต่ป้าทำให้กินบ่อยมากกกกก
แต่พอโตขึ้นมาเท่านั้นแหละ กลับเป็นเมนูที่ผทอ้อนวอนให้ป้าผมทำให้กินมากที่สุด
ป.ล.เมนูนี้ผมไม่ได้ทำเองนะครับ ป้าผมเป็นคนทำ ผมเป็นแค่ลูกมือเฉยๆ
ป.ล.2 สถานที่ประกอบอาหารอาจดูไม่สะอาดเท่าไหร่นะครับ เพราะทำกันนอกบ้านด้วยเตาถ่าน และทำกินกันเอง เลยไม่ได้ซีเรียส แฮร่ๆ
วัตถุดิบ
- กระหล่ำปลี 4 หัว (ป้าบอกหัวไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่)
- หัวไช้เท้า 8 หัว
- ผักกวางตุ้ง 4 มัด
- หมูสามชั้น (ไม่แน่ใจว่าใช้กี่โล ลืมถาม)
วิธีทำ (นี่เป็นสูตรของป้าผมนะครับ ที่แกทำให้กินตั้งแต่เด็กๆ ที่อื่นอาจจะไม่ได้ทำแบบนี้ แฮร่ๆ)
1. ล้างผัก หั่นผัก
2.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นๆ แล้วเอาไปรวนในกระทะ
เตาถ่านร้อนช้าาาาาาา
ป้าบอกให้เอาเหลืองๆหน่อย
ผมเอาเท่านี้ และก็โดนป้าด่าว่าทำไมไม่เอาเหลืองกว่านี้ = ="
ทำไมในรูปมันไม่เหลืองฟระะะะะ ตอนถ่ายมันเหลืองกว่านี้นะครับ
3.เอาหม้อผักตั้งไฟ
ที่เห็นในหม้อนี่แค่ครึ่งเดียวนะครับ ผักยังเหลืออีกครึ่งนึง ป้าค่อยเติมหลังจากที่ผักเริ่มสุกและยุบตัว
4.เอาหมูสามชั้นที่รวนใส่ในหม้อผัก
5.ปรุงรส
เท่าที่ผมจำได้ป้าผมใส่ ซีอิ๋วดำ,เกลือ,ซอสปรุงรส(ฝาเขียว),รสดี,น้ำตาล ส่วนเรื่องที่ว่าใส่เท่าปริมาณไหร่นั้น ผมบอกไม่ได้จริงๆ เพราะป้าผมใส่ด้วยสัญชาติญาณล้วนๆ แกใส่ๆแล้วก็ชิมๆ แล้วก็บอกโอเค = ="
6.ปิดฝาทิ้งไว้ซักพัก
7.เปิดฝาแล้วพลิกผักที่อยู่ด้วนล่างขึ้นมาข้างบน
8.เติมผักส่วนที่เหลือ แล้วปรุงเพิ่มนิดหน่อย
9.ปิดฝาทิ้งไว้อีกรอบ
ผมมาแอบเปิดดู
ผ่านไปประมาณ 10 นาที
ผ่านไปประมาณเกือบๆ 1 ชั่วโมง เท่านี้ก็กินได้แล้วครับ
ไม่ไม่รูปตอนที่ตักใส่ถ้วยนะครับ เพราะกำลังกินอยู่ เลยไม่ได้ถ่ายมา แฮร่ๆ
ต้นทุนทั้งหมด ก็อยู่ประมาณ 220 บาทครับ ทั้งผัก ทั้งหมู ต้มได้หม้อขนาดกลางๆ กินได้ประมาณ 3 - 4 มื้อเลย
มันอาจจะไม่น่ากินสำหรับคนอื่นนะครับ แต่สำหรับผม มันอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ขอบคุณที่เข้ามาชมนะครับ ไว้วันหลังถ้าป้าผมทำเมนูอะไรอีก เดี่ยวจะแอบถ่ายมาให้ดู
" ต้ ม จั บ ฉ่ า ย " อ า ห า ร ที่ เ ก ลี ย ด ที่ สุ ด ต อ น เ ป็ น เ ด็ ก
สิงอยู่ในเว็บพันทิปมานานพอสมควร แต่ไม่เคยตั้งกระทู้ทำอาหารเลย เหตุผลก็เพราะผมทำไม่เป็นครับ T^T
พอดีว่าวันนี้อยากกินต้มจับฉ่าย เมนูที่ผมเกลียดมากตอนที่เป็นเด็กๆ เพราะมันมีแต่ผัก ผักก็ผักแบบเปื่อยๆ แต่ป้าทำให้กินบ่อยมากกกกก
แต่พอโตขึ้นมาเท่านั้นแหละ กลับเป็นเมนูที่ผทอ้อนวอนให้ป้าผมทำให้กินมากที่สุด
ป.ล.เมนูนี้ผมไม่ได้ทำเองนะครับ ป้าผมเป็นคนทำ ผมเป็นแค่ลูกมือเฉยๆ
ป.ล.2 สถานที่ประกอบอาหารอาจดูไม่สะอาดเท่าไหร่นะครับ เพราะทำกันนอกบ้านด้วยเตาถ่าน และทำกินกันเอง เลยไม่ได้ซีเรียส แฮร่ๆ
วัตถุดิบ
- กระหล่ำปลี 4 หัว (ป้าบอกหัวไม่ค่อยใหญ่เท่าไหร่)
- หัวไช้เท้า 8 หัว
- ผักกวางตุ้ง 4 มัด
- หมูสามชั้น (ไม่แน่ใจว่าใช้กี่โล ลืมถาม)
วิธีทำ (นี่เป็นสูตรของป้าผมนะครับ ที่แกทำให้กินตั้งแต่เด็กๆ ที่อื่นอาจจะไม่ได้ทำแบบนี้ แฮร่ๆ)
1. ล้างผัก หั่นผัก
2.หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นๆ แล้วเอาไปรวนในกระทะ
เตาถ่านร้อนช้าาาาาาา
ป้าบอกให้เอาเหลืองๆหน่อย
ผมเอาเท่านี้ และก็โดนป้าด่าว่าทำไมไม่เอาเหลืองกว่านี้ = ="
ทำไมในรูปมันไม่เหลืองฟระะะะะ ตอนถ่ายมันเหลืองกว่านี้นะครับ
3.เอาหม้อผักตั้งไฟ
ที่เห็นในหม้อนี่แค่ครึ่งเดียวนะครับ ผักยังเหลืออีกครึ่งนึง ป้าค่อยเติมหลังจากที่ผักเริ่มสุกและยุบตัว
4.เอาหมูสามชั้นที่รวนใส่ในหม้อผัก
5.ปรุงรส
เท่าที่ผมจำได้ป้าผมใส่ ซีอิ๋วดำ,เกลือ,ซอสปรุงรส(ฝาเขียว),รสดี,น้ำตาล ส่วนเรื่องที่ว่าใส่เท่าปริมาณไหร่นั้น ผมบอกไม่ได้จริงๆ เพราะป้าผมใส่ด้วยสัญชาติญาณล้วนๆ แกใส่ๆแล้วก็ชิมๆ แล้วก็บอกโอเค = ="
6.ปิดฝาทิ้งไว้ซักพัก
7.เปิดฝาแล้วพลิกผักที่อยู่ด้วนล่างขึ้นมาข้างบน
8.เติมผักส่วนที่เหลือ แล้วปรุงเพิ่มนิดหน่อย
9.ปิดฝาทิ้งไว้อีกรอบ
ผมมาแอบเปิดดู
ผ่านไปประมาณ 10 นาที
ผ่านไปประมาณเกือบๆ 1 ชั่วโมง เท่านี้ก็กินได้แล้วครับ
ไม่ไม่รูปตอนที่ตักใส่ถ้วยนะครับ เพราะกำลังกินอยู่ เลยไม่ได้ถ่ายมา แฮร่ๆ
ต้นทุนทั้งหมด ก็อยู่ประมาณ 220 บาทครับ ทั้งผัก ทั้งหมู ต้มได้หม้อขนาดกลางๆ กินได้ประมาณ 3 - 4 มื้อเลย
มันอาจจะไม่น่ากินสำหรับคนอื่นนะครับ แต่สำหรับผม มันอร่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ขอบคุณที่เข้ามาชมนะครับ ไว้วันหลังถ้าป้าผมทำเมนูอะไรอีก เดี่ยวจะแอบถ่ายมาให้ดู