จับฉ่ายสูตรนี้เป็นจับฉ่ายฉบับง่ายๆที่ไม่ได้มีผัก10อย่างอะไรเหมือนสูตรอื่นๆนะคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าต้นฉบับเค้าทำอย่างไร สูตรนี้เป็นสูตรที่ที่บ้านทำกินบ่อยๆ เน้นสะดวกมีผักอะไรก็ใส่ไป เน้นความกลมกล่อมของน้ำต้มและความนิ่มของผัก รวมถึงความเปื่อยของหมูสามชั้นของโปรด 555
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ผักต่างๆ ครั้งนี้เรามีผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า คึ่นช่าย กะหล่ำปลี เห็ดหอม ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้
2. หมูสามชั้น
3. หมึกแห้ง ที่บ้านเวลาทำจับฉ่ายขาดหมึกแห้งไม่ได้เลยค่ะ ใส่แล้วน้ำต้มจับฉ่ายจะหอมและกลมกล่อมมาก
4. กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด
5. ซอสปรุงรส น้ำตาล ผงปรุงรสหรือซุปก้อน
ถ่ายรูปส่วนผสมไว้ไม่หมดนะคะเนื่องจากรีบ 555
1.ตั้งกระทะ ทุบกระเทียม ทุบเม็ดพริกไทย ทุบรากผักชี และเห็ดหอมลงไปผัดกับหมูสามชั้น เราใส่ไปพร้อมกันเลยไม่ใส่น้ำมันเพราะเดี๋ยวมันหมูจะออกมาเอง
2.ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูสามชั้นมีสีสวย เครื่องจะหอมมากกก
3.ใส่ผักทั้งหมดลงไปผัดค่ะ จนผักสุก เราปรุงรสไปบ้างเลยในตอนนี้ ใส่ซอส ใส่ผงปรุงรส
4.เทผักที่ผัดไว้ใส่หม้อค่ะ ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ตามด้วยหมึกแห้งแช่น้ำ ใส่น้ำตาลเพิ่มนิดนึงไม่ใส่ซุปก้อนเพราะใส่ผงปรุงรสไปตอนผัดแล้ว แต่ถ้าใครจะใส่เพิ่มก็ได้นะคะ เราเพิ่มคึ่นช่ายสดไปด้วยกลัวไม่หอม ครั้งนี้เราใช้หม้อหุงข้าวดิจิตอล หม้อหุงข้าวธรรก็ได้นะคะเคยใช้ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน จากนั้นกดหุง กดต้มตามสบายเลยค่ะครบเวลาถ้าชอบเปื่อยก็กดเพิ่มอีกได้ ปรุงรสได้เรื่อยๆนะคะตามใจชอบเลยค่ะ
5.เสร็จแล้วค่ะ เรากดหุงไปสองรอบ หมูสามชั้นนิ่มมากกก ผักนิ่ม น้ำซุปหอมและรสชาติกลมกล่อมสุดๆ สัดส่วนผักกับหมูตามใจชอบเลยนะคะ ส่วนเราชอบหมูสามชั้นเยอะๆ ไม่น่าจะผอมนะคะสูตรนี้ 555
อร่อย ตักมากินเเปล่าๆก่อนนอน
กินผักเยอะๆจะได้ผอม "จับฉ่าย" คือคำตอบ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ผักต่างๆ ครั้งนี้เรามีผักกาดขาว กวางตุ้ง คะน้า คึ่นช่าย กะหล่ำปลี เห็ดหอม ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้
2. หมูสามชั้น
3. หมึกแห้ง ที่บ้านเวลาทำจับฉ่ายขาดหมึกแห้งไม่ได้เลยค่ะ ใส่แล้วน้ำต้มจับฉ่ายจะหอมและกลมกล่อมมาก
4. กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด
5. ซอสปรุงรส น้ำตาล ผงปรุงรสหรือซุปก้อน
ถ่ายรูปส่วนผสมไว้ไม่หมดนะคะเนื่องจากรีบ 555
1.ตั้งกระทะ ทุบกระเทียม ทุบเม็ดพริกไทย ทุบรากผักชี และเห็ดหอมลงไปผัดกับหมูสามชั้น เราใส่ไปพร้อมกันเลยไม่ใส่น้ำมันเพราะเดี๋ยวมันหมูจะออกมาเอง
2.ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูสามชั้นมีสีสวย เครื่องจะหอมมากกก
3.ใส่ผักทั้งหมดลงไปผัดค่ะ จนผักสุก เราปรุงรสไปบ้างเลยในตอนนี้ ใส่ซอส ใส่ผงปรุงรส
4.เทผักที่ผัดไว้ใส่หม้อค่ะ ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ตามด้วยหมึกแห้งแช่น้ำ ใส่น้ำตาลเพิ่มนิดนึงไม่ใส่ซุปก้อนเพราะใส่ผงปรุงรสไปตอนผัดแล้ว แต่ถ้าใครจะใส่เพิ่มก็ได้นะคะ เราเพิ่มคึ่นช่ายสดไปด้วยกลัวไม่หอม ครั้งนี้เราใช้หม้อหุงข้าวดิจิตอล หม้อหุงข้าวธรรก็ได้นะคะเคยใช้ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน จากนั้นกดหุง กดต้มตามสบายเลยค่ะครบเวลาถ้าชอบเปื่อยก็กดเพิ่มอีกได้ ปรุงรสได้เรื่อยๆนะคะตามใจชอบเลยค่ะ
5.เสร็จแล้วค่ะ เรากดหุงไปสองรอบ หมูสามชั้นนิ่มมากกก ผักนิ่ม น้ำซุปหอมและรสชาติกลมกล่อมสุดๆ สัดส่วนผักกับหมูตามใจชอบเลยนะคะ ส่วนเราชอบหมูสามชั้นเยอะๆ ไม่น่าจะผอมนะคะสูตรนี้ 555
อร่อย ตักมากินเเปล่าๆก่อนนอน