ชิวฉิก (7 วันหลังตรุษจีน) ปีนี้ตรงกับวันที่ 7 กพ. 65
มาทานผักมงคลเจ็ดอย่าง (ชิกเอี่ยฉ่าย/7 kinds of vegetable) พร้อมกันนะคะ
เช้านี้แม่นันนำวิธีต้มผักเจ็ดอย่างมาให้ทำกันค่ะ แม่นันแนะนำให้ทำตั้งแต่วันนี้เลยนะคะ
พอพรุ่งนี้นำมาอุ่นอีกรอบ ผักจะนิ่มอร่อยกำลังดีเลยค่ะ
ผักที่แม่นันใช้วันนี้มี หัวไช้เท้า ชุงฉ่าย (ผักโขมจีน) คึ่นช่าย เก่าฮะ ต้นกระเทียม ตั่วฉ่าย ปวยเล้ง
(ถ้าหาซื้อได้ไม่ครบ ไม่จำเป็นต้องใช้ตามแม่นันนะคะ เลือกผักชนิดอื่นที่เราชอบและความหมายเป็นมงคลได้เลยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นคะน้า กะหล่าปลี (คะน้าลุ้ย) หรืออย่างอื่นตามชอบเลย่ะ)
วิธีทำ
๑. ล้างและหั่นผักทั้งเจ็ดอย่าง พักไว้
๒. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำหมูสามชั้นลงผัดพอเหลือง ตักลงในหม้อน้ำซุป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
๓. จากนั้นนำผักทั้งเจ็ดอย่างลงผัดให้เข้ากัน พอสลด ค่อยๆตักถ่ายใส่หม้อที่ต้มหมูสามชั้นไว้
รอเดือด ปรุงด้วย น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
๔. แง้มฝาหม้อตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะได้เมนู “ผักเจ็ดอย่าง” หอมอร่อย
แถมทานแล้วเป็นสิริมงคลแก่ตนเองค่ะ ลองทำดูนะคะ
ความหมายคร่าวๆของเพลงนี้ พูดถึงประโยชน์ของผักต้มเจ็ดอย่างนี้ว่า
คนเฒ่าคนแก่กินแล้วดูเป็นหนุ่มเป็นสาว เด็กๆกินแล้ว หน้าตาอิ่มเอิบสดใส หญิงสาวกินแล้ว จะสวยจนหนุ่มๆพากันรุมจีบ
จากนั้น เพลงก็ร่ายยาวไปเลยว่า มีผักอะไรบ้าง ผักแต่ละชนิดให้ความหมายที่ดีอย่างไร
วันทานผักเจ็ดอย่าง (ชิกเอี่ยฉ่าย)
ผักที่แม่นันใช้วันนี้มี หัวไช้เท้า ชุงฉ่าย (ผักโขมจีน) คึ่นช่าย เก่าฮะ ต้นกระเทียม ตั่วฉ่าย ปวยเล้ง
๑. ล้างและหั่นผักทั้งเจ็ดอย่าง พักไว้
๒. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำหมูสามชั้นลงผัดพอเหลือง ตักลงในหม้อน้ำซุป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
๓. จากนั้นนำผักทั้งเจ็ดอย่างลงผัดให้เข้ากัน พอสลด ค่อยๆตักถ่ายใส่หม้อที่ต้มหมูสามชั้นไว้
๔. แง้มฝาหม้อตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะได้เมนู “ผักเจ็ดอย่าง” หอมอร่อย