@@@@__ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวมาทำ ไก่ตุ๋นยาจีน ฉบับง่ายสุดๆกันครับ(^^) มือใหม่(มากๆ)หัดเข้าครัว__@@@@

เนื่องจากเป็นกระทู้ที่สอง(กระทู้แรก ไข่กระทะ) ความตื่นเต้นยังมีอยู่เยอะ อมยิ้ม07 มาเริ่มกันเลยดีกว่า

เริ่มจากเตรียมของกันก่อน
- ไก่ จะใช้น่องติดสะโพก ปีกบน ไก่ทั้งตัว แล้วแต่ชอบเลยครับ
- เห็ดหอม
- เกลือ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- เครื่องยาจีน มารู้จักเครื่องยาจีนกันดีกว่าครับ (เพื่อบางคนไม่รู้ ผมก็คนนึงล่ะ หัวเราะ)
   - เก๋ากี้ ลูกสีแดงๆ รสออกเปรี้ยวๆ
   - ฮวยซัว แผ่นสีขาวๆ ต้มมาแล้วจะนิ่มๆ รสชาติคล้ายๆ มันต้ม แต่อร่อยกว่า
   - เง็กเต็ก แผ่นบางๆ สีเหลือง อยู่ตรงแถวขวาล่างของชุดยาจีน
   - ตังเซียม แผ่นสีเหลืองน้ำตาล อยู่แถวซ้ายล่างของชุดยาจีน
   - ปักคี้  แผ่นสีเหลืองขาว เป็นแท่งๆ อยู่ระหว่างเง็กเต๊กกับตังเซียม


มาเริ่มทำกันเลยนะครับ อมยิ้ม01

- ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ชีวิตเลยนะเนี่ย) กะเอาให้ท่วมไก่ขึ้นมา เวลาตุ๋นเดี๋ยวน้ำก็ลดลงไปเองครับ


- พอน้ำเดือดก็ใส่ไก่ ล้างๆ เช็ดๆ ไก่ก่อนนะครับ


- ตามด้วยเครื่องยาจีนทั้งหมด เครื่องยาจีนก็ล้างก่อนนะครับ บางทีมีฝุ่นติดมาเต็มเลย


- จากนั้นก็ตามด้วยเห็ดหอมเลยครับ วันนี้ผมใช้เห็ดหอมสดครับ (เห็ดหอมแห้งหมด ร้องไห้)

*** สำหรับคนที่ใช้เห็ดหอมแห้ง สามารถเอาน้ำแช่เห็ดหอมมาใส่ในหม้อเพื่อเพิ่มกลิ่นได้นะครับ ***

- เริ่มตุ๋นกันเลยครับ การตุ๋นต้องใช้ไฟอ่อนนะครับ ตุ๋นไว้สัก 1 ชั่วโมง ก็เสร็จแล้วครับ


- ระหว่างที่ตุ๋นอยู่ เราก็คอยช้อนฟอง ช้อนไขมันออก ทุกๆ 15 นาทีก็ได้ครับ น้ำจะได้ไม่ขุ่น (แต่ในภาพมันก็ขุ่นอยู่นะ อมยิ้ม11)


- พอผ่านไป 1 ชั่วโมง ก็มาปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ซีอิ๊วขาว คนๆ แล้วชิมรสที่ตัวเองต้องการ ก็เสร็จแล้วครับ

*** สำหรับคนที่อยากใส่น้ำตาลทรายกรวด สามารถใส่ได้ตั้งแต่ตอนเริ่มตุ๋นเลยนะครับ ***

หม้อนี้เสริฟได้ 2 ถ้วย ร้อนๆ หอมๆ ไก่เปื่อยพอดี อุ่นกายสุดๆ ครับ อมยิ้ม02


อิ่มแล้วครับ ผ่านไปอีกมื้อ อุ่นกาย อุ่นใจ ประหยัดเงินได้ด้วยครับ


ขอบคุณที่เข้ามาชมกันนะครับ จะพยายามทำหัดทำอย่างอื่นมาอีกนะครับ บ๊ายบาย
พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ

มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
- ไข่กระทะ http://ppantip.com/topic/31071071
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่