สวัสดีค่ะ วันนี้ ขออนุญาต รีวิว การทำกุ้งอบวุ้นเส้น สูตร (แม่ครัว) มั่วนะคะ
คือ ปกติ เราทำอาหารไม่ค่อยเก่งอยู่แล้วอะค่ะ อาศัยลูกมั่วไปเรื่อย โดยหาสูตรอาหารจากก้นครัวบ้าง จากอากู๋บ้าง
ถ้าท่านใด ดูวิธีการทำจากกระทู้นี้แล้ว รู้สึก ขัดใจ ยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ (อย่างที่บอกอะค่ะ ทำอาหารแบบมั่วไปเรื่อยจริงๆ ค่ะ)
หรือ หากท่านใด อยากให้คำแนะนำเพิ่มเติม ก็ยินดีเลยนะคะ พร้อมรับฟังจริงๆ ค่ะ อยากทำอาหารเก่งๆ บ้างอะค่ะ ^___^
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
กุ้งอบวุ้นเส้น.... แน่นอนเลยค่ะ นางเอกของเมนูนี้ ก็หนีไม่พ้น น้องกุ้ง และ น้องวุ้นเส้น
สำหรับน้องกุ้ง เราล้างๆๆๆๆ แล้วก็ตัดหนวด ตัดปลายแหลมที่หัวน้องกุ้งออกค่ะ
ส่วนน้องวุ้นเส้น เราใช้เครื่องปรุงตามรูปเลยค่ะ มี พริกไทยป่น, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, แม็กกี้, น้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำมันงา, เหล้าจีน และ น้ำตาล (นิดหน่อยค่ะ)
ส่วนผสมขั้นตอนต่อไปก็นี่เลยค่ะ ๓ เกลอ และ ขิง พร้อมมันหมู (ที่บ้านเราชอบทานเนื้อหมูค่ะ เราก็เลยหั่นชิ้นเล็กๆ ติดไปด้วยเลยค่ะ)
สำหรับขิง เราเคยอ่านเจอในก้นครัวเนี่ยแหละค่ะ ว่าถ้าใช้ขิงรองก้น จะทำให้อาหารไม่ติดก้นหม้อ ปกติ ไม่เคยใส่ค่ะ ครั้งนี้ เพิ่งลองใส่ดูเป็นครั้งแรกค่ะ (เราว่า มันก็ติดเหมือนเดิมนะคะ หรือเราใส่ผิดวิธีก็ไม่ทราบอะค่ะ)
หลังจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว ทีนี้ ก็มาจัดเรียงลงในหม้อ เตรียมตัวอบกันค่ะ
เราปูก้นหม้อด้วย มันหมู และ ขิง หลังจากนั้น ก็เอา ๓ เกลอ โรยๆๆๆๆ ไว้บนมันหมูค่ะ แล้วก็ตามด้วยน้องกุ้ง ตามภาพเลยค่ะ
หลังจากนั้น เราก็ตามด้วยหมูชิ้นเล็กๆ ที่หั่นเตรียมไว้ และปิดท้ายด้วย วุ้นเส้นค่ะ
ส่วนผักชี... ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว ใช้แต่รากอย่างเดียว เสียดายของ ก็เลยเอาต้นผักชี โยนๆ ลงไปอบด้วยกันไปเลยค่ะ
ระหว่างอบ เราใช้ไฟอ่อนๆ แล้วก็เปิดฝาหม้อมาคลุกๆๆๆๆ วุ้นเส้นบ้าง เป็นระยะๆ สลับกับการไปทำน้ำจิ้มซีฟู้ด รอไว้เลยค่ะ พอกุ้งอบวุ้นเส้นสุก ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ปุจฉา : สำหรับเมนูนี้ วันนี้มี ๒ คำถามนะคะ
๑. กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อนี้ ทานกันทั้งหมดกี่คนคะ
๒. น้องกุ้ง ๑๒ ตัวที่อยู่ในหม้อ ราคารวมกี่บาท (เฉพาะกุ้งนะคะ)
สำหรับท่านใดที่ตอบถูกทั้ง ๒ ข้อ เป็นท่านแรก จะได้รับของรางวัลเป็น กระเป๋าลดโลกร้อน จากกวางเจา จำนวน ๒ ใบค่ะ
ขออนุญาตมาเฉลยตอนห้าทุ่มคืนนี้ (๒ ต.ค.๕๖) นะคะ มาเล่นกันเถอะ... มาเล่นกันเถอะ.... ^____^
>>>> กุ้งอบวุ้นเส้น พร้อม คำถามท้ายกระทู้ค่ะ <<<<
คือ ปกติ เราทำอาหารไม่ค่อยเก่งอยู่แล้วอะค่ะ อาศัยลูกมั่วไปเรื่อย โดยหาสูตรอาหารจากก้นครัวบ้าง จากอากู๋บ้าง
ถ้าท่านใด ดูวิธีการทำจากกระทู้นี้แล้ว รู้สึก ขัดใจ ยังไงก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ (อย่างที่บอกอะค่ะ ทำอาหารแบบมั่วไปเรื่อยจริงๆ ค่ะ)
หรือ หากท่านใด อยากให้คำแนะนำเพิ่มเติม ก็ยินดีเลยนะคะ พร้อมรับฟังจริงๆ ค่ะ อยากทำอาหารเก่งๆ บ้างอะค่ะ ^___^
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
กุ้งอบวุ้นเส้น.... แน่นอนเลยค่ะ นางเอกของเมนูนี้ ก็หนีไม่พ้น น้องกุ้ง และ น้องวุ้นเส้น
สำหรับน้องกุ้ง เราล้างๆๆๆๆ แล้วก็ตัดหนวด ตัดปลายแหลมที่หัวน้องกุ้งออกค่ะ
ส่วนน้องวุ้นเส้น เราใช้เครื่องปรุงตามรูปเลยค่ะ มี พริกไทยป่น, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, แม็กกี้, น้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำมันงา, เหล้าจีน และ น้ำตาล (นิดหน่อยค่ะ)
ส่วนผสมขั้นตอนต่อไปก็นี่เลยค่ะ ๓ เกลอ และ ขิง พร้อมมันหมู (ที่บ้านเราชอบทานเนื้อหมูค่ะ เราก็เลยหั่นชิ้นเล็กๆ ติดไปด้วยเลยค่ะ)
สำหรับขิง เราเคยอ่านเจอในก้นครัวเนี่ยแหละค่ะ ว่าถ้าใช้ขิงรองก้น จะทำให้อาหารไม่ติดก้นหม้อ ปกติ ไม่เคยใส่ค่ะ ครั้งนี้ เพิ่งลองใส่ดูเป็นครั้งแรกค่ะ (เราว่า มันก็ติดเหมือนเดิมนะคะ หรือเราใส่ผิดวิธีก็ไม่ทราบอะค่ะ)
หลังจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว ทีนี้ ก็มาจัดเรียงลงในหม้อ เตรียมตัวอบกันค่ะ
เราปูก้นหม้อด้วย มันหมู และ ขิง หลังจากนั้น ก็เอา ๓ เกลอ โรยๆๆๆๆ ไว้บนมันหมูค่ะ แล้วก็ตามด้วยน้องกุ้ง ตามภาพเลยค่ะ
หลังจากนั้น เราก็ตามด้วยหมูชิ้นเล็กๆ ที่หั่นเตรียมไว้ และปิดท้ายด้วย วุ้นเส้นค่ะ
ส่วนผักชี... ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว ใช้แต่รากอย่างเดียว เสียดายของ ก็เลยเอาต้นผักชี โยนๆ ลงไปอบด้วยกันไปเลยค่ะ
ระหว่างอบ เราใช้ไฟอ่อนๆ แล้วก็เปิดฝาหม้อมาคลุกๆๆๆๆ วุ้นเส้นบ้าง เป็นระยะๆ สลับกับการไปทำน้ำจิ้มซีฟู้ด รอไว้เลยค่ะ พอกุ้งอบวุ้นเส้นสุก ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ปุจฉา : สำหรับเมนูนี้ วันนี้มี ๒ คำถามนะคะ
๑. กุ้งอบวุ้นเส้นหม้อนี้ ทานกันทั้งหมดกี่คนคะ
๒. น้องกุ้ง ๑๒ ตัวที่อยู่ในหม้อ ราคารวมกี่บาท (เฉพาะกุ้งนะคะ)
สำหรับท่านใดที่ตอบถูกทั้ง ๒ ข้อ เป็นท่านแรก จะได้รับของรางวัลเป็น กระเป๋าลดโลกร้อน จากกวางเจา จำนวน ๒ ใบค่ะ
ขออนุญาตมาเฉลยตอนห้าทุ่มคืนนี้ (๒ ต.ค.๕๖) นะคะ มาเล่นกันเถอะ... มาเล่นกันเถอะ.... ^____^