เมนูตามใจภรรเมีย กับ ต้มโจ+ไข่เจียวนรกเมิน

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวก้นครัวที่น่ารักทุกท่าน

โหล...เลิกงานกี่โมงจ๊ะที่รัก
ทุ่มนึ่ง...
ไม่ทราบว่า เย็นนี้จะเขมือบอะไรดีครับ เอ๊ยกินอะไรดีครับ (ผมล้อว่าเขมือบจริงๆนะครับ สาบานได้)
เค้าอยากกิน ต้มโจอ่ะ ทำเป็นป่ะ
ไม่รู้ไม่เคยทำ แต่จะลองดู จัดไป...

กระทู้นี้ ขอนำเสนอ เมนูตามใจภรรเมีย (ผบ ขอมาเลยจัดให้) และเป็นครั้งแรกในการทำ ต้มโจ หลายคนสงสัยว่ามันเป็นยังไง ผมเองก็สงสัยครับ เคยกินครั้งแรก ก็ตอนที่พี่ที่ทำงานพาไปกินข้าวต้มรอบดึก มีสั่งไข่เจียว ยำปลาขาวสาร ยำไข่เค็ม แล้วก็ ต้มโจ อะไรคือต้มโจ แต่พอเห็นครั้งแรก จะว่าเป็น ต้มผักกาดดองก็ไม่ใช่ ต้มจืดก็ไม่ใช่ ต้มยำก็ไม่ใช่อีก เหมือนเอาทั้งสามเมนูมารวมๆกัน รสชาติอร่อยดีครับ ซดร้อนๆ นี่ใช่เลย

โม้เสียยาวมาต่อดีกว่า ผบ เขาอยากกิน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไปเคยกินที่ไหนมา ถามผมว่าเคยมั๊ย เราก็ว่าเคยนะ ผบ ถามเคยกินที่ไหน ก็ตอบไปแบบซื่อๆว่ากินตอนพักเที่ยง พี่ที่ทำงานพาไปกิน เดี๋ยวจะลองทำดู ไม่เคยนะ แต่จะพยายาม เพราะชิมๆแล้ว จำรสชาติได้ไม่น่ายาก

พอเลิกงานหกโมงเย็น ก็ไปเดินตลาดทันที ก่อนลงจากรถก็ยกมือไหว้แม่ย่านางก่อนว่า ขออย่าให้เจอเจ๊หลอน...

มาดูกันครับว่าต้องเตรียม อะไรกันบ้าง และราคาประมาณเท่าไหร่ กับเมนูตามใจภรรเมีย (ราคาขึ้นอยู่กับสถานที่นะครับ)

-กระเพาะหมูต้ม  50 บาท (ซื้อมาหนึ่งก้อน)
-ต้นขึ้นฉ่าย  5 บาท (กำเดียว)
-ต้นหอม 5 บาท (กำเดียว)
-ผักกาดดอง 18 บาท (หัวเดียวเลือกเอาที่มีก้านอวบๆ)
-ไข่ไก่ 20 บาท (ซื้อมา 5 ฟอง)
-เห็ดฟาง 20 บาท (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
-กระเทียมไทย 1 หัว (มีอยู่แล้ว)
-พริกขี้นก (มีเพียบปลูกเอง)
-รสดี (มีอยู่แล้ว)
-มะนาว (มีอยู่แล้ว)
-น้ำปลา น้ำมันพืช ซีอิ้วขาว เกลือ (มีอยู่แล้ว)



วิธีทำ

เริ่มจากเอากระเพาะหมูต้ม ไปล้างทำความสะอาดก่อนนะครับ หัวใจของความอร่อยอยู่ที่จุดนี้ ล้างไม่ดีจะมีกลิ่นเหม็นสาบ เวลากินจะทำให้เสียรสชาติและอารมณ์ บางร้านอาจจะผ่ามาให้ บางร้านก็จะเป็นก้อนกลมๆ ผมซื้อแบบก้อนกลมๆครับ ผ่าแบะออกแล้วใช้มีดขูดไขมันที่ติดตามกระเพาะออกให้หมดแล้วก้แช่น้ำทิ้งไว้ ก่อนจะน้ำมาหั่นเป็นชิ้นๆครับ



ต่อมาก็เป็น ผักกาดดอง ล้างสักน้ำ ผมจะแยกเอาส่วนใบออกครับ ไม่ได้ทิ้งนะ เอาไว้ทำเมนูอื่นได้ หรือใครชอบใบก็ไม่ว่ากัน ส่วนตัวผมชอบก้านเพราะมันกรอบได้อารมณ์เวลากินครับ แยกก้านออกมาแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอดีๆคำ อย่าเล็กเกินนะครับ



เห็ดฟาง ล้างแล้วผ่าครึ่ง อันนี้แล้วแต่คนชอบนะครับ จะไม่ใส่ก็ได้



เมื่อเตรียมของเสร็จแล้ว ก้ตั้งหม้อต้มน้ำครับ เมนูนี้สามารถกินได้ถึง 4 มื้อ (เย็น เช้า เช้า เย็น กินกัน 2 คนนะห่อไปทำงานด้วย)
ตั้งหม้อแล้วใส่น้ำประมาณ 4 ชามครึ่งกะๆเอาครับ สักครึ่งหม้อ แล้วเติม
-เกลือสัก 1 ชช.
-กระเทียมทุบๆ 1 หัว
-รสดีรสหมู 1 ชต.
-ซีอิ้วขาว 1 ทับพี (น่าจะประมาณ 4 ชต.)
แล้วรอให้เดือด



เมื่อน้ำปรุงรสเริ่มเดือดได้ที่ก็เท กระเพาะหมูที่เราหั่นแล้วลงไปเลยครับ ต้มจนเดือด แล้วคอยตักฟองทิ้



กระเพาะหมุสุกได้ที่(จริงๆมันก้ใกล้สุกมาตั้งแต่ซื้อแล้ว) ก็เติมผักกาดดองลงไป รอให้เดือดก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ค่อยปรุงนะครับ ปรุงไปชิมไป ให้รสชาติออกไปทางต้มผักกาดดองกระดูกหมู รอจนเดือดได้ที่ก็เติมเห็ดฟาง




ทีนี้เวลาจะกินก็ทำแบบนี้ครับ ตักแยกมาปรุงในชามต่างหาก เริ่มจาก
-บีบมะนาวสัก 2 ซีก (แล้วแต่ชอบ)
-พริกขี้นกตบหยาบๆ
-น้ำปลา (ตอนอยูาในหม้อผมไม่ใส่นะครับ) สัก 1 ชต.
-ต้นหอม ผักขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ มากน้อยตามชอบ



พร้อมรับประทาน กับผลงานครั้งแรกกับ ต้มโจ ขอบอกว่าอร่อยครับ หัวใจสำคัญคือ เครื่องในต้องไม่มีกลิ่นเหม็นสาบ



เมนูต่อมาคือ ไข่เจียวนรกเมิน

-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำปลา 1 ชช
-ซีอิ้วขาว 1 ชช
-น้ำมันหอย 2 ชช
-รสดี 1/2 ชช
-พริกขี้นกสด ตามใจชอบเอาแบบลูกโดดนะ



ตีให้เข้ากันแล้ว ใส่ลูกโดด ใครชอบหัวหอมซอย มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆ ก็เอาตามถนัดนะครับ



ตั้งน้ำมันร้อนๆ ของผมทอดในหม้อแบบนี้และจะใช้น้ำมันถั่วเหลือง แต่ถ้าจะทอดปลาจะใช้น้ำมันปาร์ม ข้อดีของการใช้หม้อทอด คือ น้ำมันจะร้อนเร็วมากๆ ไข่เจียวจะฟูได้ใจ ข้อเสีย เวลาจะพลิกกลับอาหารที่จะทอดมันยาก



ทอดน้ำมันร้อนๆหน่อยนะครับ มันจะฟูสาวขึ้นหม้อแบบนี้ กะเวลาว่าให้สุกเป็นด้านๆไปครับ แล้วค่อยพลิกกลับด้านทอด



พร้อมรับประทาน กับ ไข่เจียวนรกเมิน



ครบที่ประชุม







จบแล้วครับ ขอให้มีความสุขกับการเข้าครัวนะครับ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่