เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
บาบีคิวหมู ผักที่ใส่บาบีคิว สัปรดห่ามๆ ไม่สุก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม พริกยักษ์สีแดง เขียว เหลือง หั่นเป็นสี่เหลี่ยม หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม มะเขือเทศราชินี ปกติจะมีพริกเขียวหรือพริกหยวกด้วยแต่ทำให้เด็กทานด้วยเลยยกเว้น หมักเนือ เนื้อหมูสันนอก หั่นสี่เหลี่ยม 500 กรัม ใบพาสเล่ย์สับ 2 ช้อนส้อม พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนชา ผงอาโรมาต 1/2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนชา เกลือ นิดหน่อย แป้งมัน 1/2 ช้อนส้อม พาสเล่ย์สับๆ รอไว้ก่อน เครื่องปรุงรส หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเล็กใหญ่ตามใจเรา คลุกเครื่องหมักทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้ เห็นเครื่องหมักเยอะๆ แอบใส่แกนสับปะรดนิดนึงเพราะเหลือ ต่อมาก็หั่นพริกยักษ์ สับปะรด หอมใหญ่ เป็นชิ้นๆ ชิ้นใหญ่ไม้ใหญชิ้นเล็กไม้เล็ก แล้วเสียบเรียงตามที่เราชอบ เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนเดี๋ยวทำซอสบาบีคิว -------------------------------------------------------------------
ซอส BBQ ซอสอันนี้เป็นซอสที่อร่อยตามสูตรใครสูตรมัน เราก็ได้สูตรพื้นฐานจากในหนังสือแล้วเอามาเพิ่มส่วนผสมตามความชอบส่วนตัวจนได้สูตรนี้ที่คนในครอบครัวชอบ มาลองทำดูกันค่ะ พริกยักษ์สีแดงผลใหญ่ๆ 1 ผล หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวใหญ่ กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่ เนยเค็ม 1 ช้อนส้อมพูนนิดๆ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนส้อม ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย โชยุ 1/4 ถ้วย น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลแดงหรือจากผลไม้ 1/4 ถ้วย ซอสมะเขือเทศไฮซ์ ( เพราะไม่หวานมาก ) 1 ถ้วย วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนส้อม ครึ่ง เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนส้อม พามาซานชีส 1/2 ช้อนส้อม ผงอาโรมาต 2 หยิบมือ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา ( ในซอสมะเขือเทศจะหวานอยู่แล้วอย่าใส่เยอะ ) ใบกระวาน 2 ใบเล็ก ( ใส่ตอนตุ๋นซอสเมื่อปั่นละเอียดแล้ว ) มาดูเครื่องปรุงคร่าวๆ กันก่อน นำพริกยักษ์สีแดงไปเผาให้ผิวด้านนอกไหม้แล้วลอกเอาผิวออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รอไว้ นำหอมใหญ่และกระเทียมสับผัดกับน้ำมันมะกอกและเนยเค็มจนเหลืองนิดๆ ใส่พริกยักษ์แดงลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ วูตเตอร์ซอส เกลือ พริกไทยป่น มัสตาร์ด พามาซานชีส ผงอาโรมาต น้ำตาลทราย ผัดจนเดือดแล้วปิดไฟ พักใส่ชามรอให้เย็นก็นำไปปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ ถ่ายภาพครบบ้างไม่ครบบ้าง ปั่นจนละเอียดแล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปตู๋นด้วย 2 ใบเล็กๆ ตุ๋นสัก 30 นาที ด้วยไฟอ่อนหรือจนซอสเริ่มข้นขึ้นก็ปิดไฟ พักให้เย็นทานกับบาบีคิวได้เลยค่ะ หากเหลือเราก็สามารถเก็บใส่โหลแช่ฟรีสไว้ทานวันหลังได้นานสามสี่อาทิตย์อยู่ค่ะ ซอสบาบีคิวที่ทำเสร็จแล้ว ----------------------------------------------------------------------------------
เตรียมย่างทานกันค่ะ เราย่างบนเตาไฟฟ้าเพราะถ่านไม่มีถ้าย่างถ่านจะหอมมากกว่า ระหว่างย่างกะทาน้ำมันมะกอก เนย หรือ น้ำมันงา น้ำมันธรรมดาก็ได้ให้มันเคลือบนิดๆ หน่อยๆ จะได้ไม่แห้งมาก ย่างเสร็จล่ะ เวลาทานจะแยกซอสหรือทาซอสตอนย่างก็ได้ค่ะแล้วแต่เราชอบ
[CR] --- รีวิว --- มาทำ BBQ กับ ซอส BBQ กันค่ะ
บาบีคิวหมู
ผักที่ใส่บาบีคิว
สัปรดห่ามๆ ไม่สุก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
พริกยักษ์สีแดง เขียว เหลือง หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม
มะเขือเทศราชินี
ปกติจะมีพริกเขียวหรือพริกหยวกด้วยแต่ทำให้เด็กทานด้วยเลยยกเว้น
หมักเนือ
เนื้อหมูสันนอก หั่นสี่เหลี่ยม 500 กรัม
ใบพาสเล่ย์สับ 2 ช้อนส้อม
พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนชา
ผงอาโรมาต 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
เกลือ นิดหน่อย
แป้งมัน 1/2 ช้อนส้อม
พาสเล่ย์สับๆ รอไว้ก่อน
เครื่องปรุงรส
หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเล็กใหญ่ตามใจเรา
คลุกเครื่องหมักทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้
เห็นเครื่องหมักเยอะๆ แอบใส่แกนสับปะรดนิดนึงเพราะเหลือ
ต่อมาก็หั่นพริกยักษ์ สับปะรด หอมใหญ่ เป็นชิ้นๆ ชิ้นใหญ่ไม้ใหญชิ้นเล็กไม้เล็ก แล้วเสียบเรียงตามที่เราชอบ
เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนเดี๋ยวทำซอสบาบีคิว
-------------------------------------------------------------------
ซอส BBQ
ซอสอันนี้เป็นซอสที่อร่อยตามสูตรใครสูตรมัน เราก็ได้สูตรพื้นฐานจากในหนังสือแล้วเอามาเพิ่มส่วนผสมตามความชอบส่วนตัวจนได้สูตรนี้ที่คนในครอบครัวชอบ มาลองทำดูกันค่ะ
พริกยักษ์สีแดงผลใหญ่ๆ 1 ผล
หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวใหญ่
กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่
เนยเค็ม 1 ช้อนส้อมพูนนิดๆ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนส้อม
ปรุงรสด้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
โชยุ 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลแดงหรือจากผลไม้ 1/4 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศไฮซ์ ( เพราะไม่หวานมาก ) 1 ถ้วย
วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนส้อม ครึ่ง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนส้อม
พามาซานชีส 1/2 ช้อนส้อม
ผงอาโรมาต 2 หยิบมือ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา ( ในซอสมะเขือเทศจะหวานอยู่แล้วอย่าใส่เยอะ )
ใบกระวาน 2 ใบเล็ก ( ใส่ตอนตุ๋นซอสเมื่อปั่นละเอียดแล้ว )
มาดูเครื่องปรุงคร่าวๆ กันก่อน
นำพริกยักษ์สีแดงไปเผาให้ผิวด้านนอกไหม้แล้วลอกเอาผิวออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รอไว้
นำหอมใหญ่และกระเทียมสับผัดกับน้ำมันมะกอกและเนยเค็มจนเหลืองนิดๆ
ใส่พริกยักษ์แดงลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ วูตเตอร์ซอส
เกลือ พริกไทยป่น มัสตาร์ด พามาซานชีส ผงอาโรมาต น้ำตาลทราย ผัดจนเดือดแล้วปิดไฟ
พักใส่ชามรอให้เย็นก็นำไปปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ ถ่ายภาพครบบ้างไม่ครบบ้าง
ปั่นจนละเอียดแล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปตู๋นด้วย 2 ใบเล็กๆ ตุ๋นสัก 30 นาที ด้วยไฟอ่อนหรือจนซอสเริ่มข้นขึ้นก็ปิดไฟ
พักให้เย็นทานกับบาบีคิวได้เลยค่ะ หากเหลือเราก็สามารถเก็บใส่โหลแช่ฟรีสไว้ทานวันหลังได้นานสามสี่อาทิตย์อยู่ค่ะ
ซอสบาบีคิวที่ทำเสร็จแล้ว
----------------------------------------------------------------------------------
เตรียมย่างทานกันค่ะ
เราย่างบนเตาไฟฟ้าเพราะถ่านไม่มีถ้าย่างถ่านจะหอมมากกว่า ระหว่างย่างกะทาน้ำมันมะกอก เนย หรือ น้ำมันงา น้ำมันธรรมดาก็ได้ให้มันเคลือบนิดๆ หน่อยๆ จะได้ไม่แห้งมาก
ย่างเสร็จล่ะ
เวลาทานจะแยกซอสหรือทาซอสตอนย่างก็ได้ค่ะแล้วแต่เราชอบ
ขอบคุณที่เข้ามาติชมนะคะ
ลงไว้หลายเมนูเหมือนกันแต่ไม่ได้ได้มารีวิวใน pantip นานๆ มาทีส่วนใหญ่จะอัพในเพจนี้ค่ะเพราะมันเข้าทุกวันแฮะๆ
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A/348332005298208