[CR] --- รีวิว --- มาทำ BBQ กับ ซอส BBQ กันค่ะ

บาบีคิวหมู

ผักที่ใส่บาบีคิว
สัปรดห่ามๆ ไม่สุก หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
พริกยักษ์สีแดง เขียว เหลือง หั่นเป็นสี่เหลี่ยม
หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยม
มะเขือเทศราชินี
ปกติจะมีพริกเขียวหรือพริกหยวกด้วยแต่ทำให้เด็กทานด้วยเลยยกเว้น


หมักเนือ

เนื้อหมูสันนอก หั่นสี่เหลี่ยม 500 กรัม
ใบพาสเล่ย์สับ 2 ช้อนส้อม
พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนชา
ผงอาโรมาต 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
เกลือ นิดหน่อย
แป้งมัน 1/2 ช้อนส้อม


พาสเล่ย์สับๆ  รอไว้ก่อน



เครื่องปรุงรส



หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำเล็กใหญ่ตามใจเรา



คลุกเครื่องหมักทั้งหมดให้เข้ากันพักไว้



เห็นเครื่องหมักเยอะๆ แอบใส่แกนสับปะรดนิดนึงเพราะเหลือ



ต่อมาก็หั่นพริกยักษ์ สับปะรด  หอมใหญ่ เป็นชิ้นๆ ชิ้นใหญ่ไม้ใหญชิ้นเล็กไม้เล็ก  แล้วเสียบเรียงตามที่เราชอบ



เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนเดี๋ยวทำซอสบาบีคิว



-------------------------------------------------------------------



ซอส BBQ

ซอสอันนี้เป็นซอสที่อร่อยตามสูตรใครสูตรมัน เราก็ได้สูตรพื้นฐานจากในหนังสือแล้วเอามาเพิ่มส่วนผสมตามความชอบส่วนตัวจนได้สูตรนี้ที่คนในครอบครัวชอบ มาลองทำดูกันค่ะ

พริกยักษ์สีแดงผลใหญ่ๆ 1 ผล
หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวใหญ่
กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่
เนยเค็ม 1 ช้อนส้อมพูนนิดๆ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนส้อม

ปรุงรสด้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
โชยุ 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลแดงหรือจากผลไม้ 1/4 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศไฮซ์ ( เพราะไม่หวานมาก ) 1 ถ้วย
วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนส้อม ครึ่ง
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนส้อม
พามาซานชีส 1/2 ช้อนส้อม
ผงอาโรมาต 2 หยิบมือ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา ( ในซอสมะเขือเทศจะหวานอยู่แล้วอย่าใส่เยอะ )
ใบกระวาน 2 ใบเล็ก ( ใส่ตอนตุ๋นซอสเมื่อปั่นละเอียดแล้ว )

มาดูเครื่องปรุงคร่าวๆ  กันก่อน



นำพริกยักษ์สีแดงไปเผาให้ผิวด้านนอกไหม้แล้วลอกเอาผิวออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ รอไว้



นำหอมใหญ่และกระเทียมสับผัดกับน้ำมันมะกอกและเนยเค็มจนเหลืองนิดๆ



ใส่พริกยักษ์แดงลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ น้ำส้มสายชู  ซอสมะเขือเทศ วูตเตอร์ซอส
เกลือ พริกไทยป่น มัสตาร์ด  พามาซานชีส ผงอาโรมาต  น้ำตาลทราย  ผัดจนเดือดแล้วปิดไฟ



พักใส่ชามรอให้เย็นก็นำไปปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ ถ่ายภาพครบบ้างไม่ครบบ้าง



ปั่นจนละเอียดแล้วก็ใส่ใบกระวานลงไปตู๋นด้วย 2 ใบเล็กๆ ตุ๋นสัก 30 นาที ด้วยไฟอ่อนหรือจนซอสเริ่มข้นขึ้นก็ปิดไฟ
พักให้เย็นทานกับบาบีคิวได้เลยค่ะ  หากเหลือเราก็สามารถเก็บใส่โหลแช่ฟรีสไว้ทานวันหลังได้นานสามสี่อาทิตย์อยู่ค่ะ



ซอสบาบีคิวที่ทำเสร็จแล้ว



----------------------------------------------------------------------------------



เตรียมย่างทานกันค่ะ

เราย่างบนเตาไฟฟ้าเพราะถ่านไม่มีถ้าย่างถ่านจะหอมมากกว่า  ระหว่างย่างกะทาน้ำมันมะกอก เนย  หรือ  น้ำมันงา น้ำมันธรรมดาก็ได้ให้มันเคลือบนิดๆ  หน่อยๆ  จะได้ไม่แห้งมาก



ย่างเสร็จล่ะ  



เวลาทานจะแยกซอสหรือทาซอสตอนย่างก็ได้ค่ะแล้วแต่เราชอบ




ขอบคุณที่เข้ามาติชมนะคะ
ลงไว้หลายเมนูเหมือนกันแต่ไม่ได้ได้มารีวิวใน  pantip นานๆ มาทีส่วนใหญ่จะอัพในเพจนี้ค่ะเพราะมันเข้าทุกวันแฮะๆ

https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A/348332005298208
ชื่อสินค้า:   ครัวปลาร้ากับปลาดิบ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่