ผัดเห็ดหอมแห้ง เจก็ได้ ไม่เจก็ได้

วันนี้ฮึกเหิมอยากจะเขียนกระทู้ขึ้นมาอีกแล้ว     สืบเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน  อากาศเย็นชวนไม่สบาย  จขกทก็อยากกินอะไรอุ่นๆ  แบบง่ายๆขึ้นมา  ปกติจขกททำอาหารกินเองไม่บ่อยเนื่องจากเป็นครอบครัวขนาดเล็ก 3 คน พ่อ แม่ และลูกชายตัวเล็ก  อีกทั้งเวลาการทำงานก็ไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า  คือ จขกทเข้างานช่วงบ่าย  เพราะฉะนั้นเวลากินก็จะเป็นมื้อเที่ยงซึ่งจะหากินง่ายๆแถวที่ทำงานมากกว่า  นอกจากบางวันที่ฮึดทำเอง  ซึ่งนานๆที   แต่วันนี้ฮึด  อยากจะกินเห็ดหอมผัดแห้งขึ้นมาซะงั้น  ไม่รู้บ้านอื่นเรียกอย่างไรนะคะ จขกทเรียกเห็ดหอมผัด
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี

เห็ดหอมแห้ง   ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทรายเล้กน้อย น้ำมันหอย น้ำมันสำหรับผัด  ----แค่เนี้ย

เริ่มจากเอาเห็ดหอมแห้ง  ไปแช่น้ำไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมงให้เห็ดมันพองน้ำเต็มที่   เวลาเลือกเห็ดดูที่มันดอกหนาๆนะคะ จะอร่อยกว่า เคี้ยวหนึบๆดี  จขกทก็ซื้อในห้างแหละค่ะ  ไม่ค่อยได้ไปตลาด



พอได้ที่ก็บีบๆน้ำออก  น้ำไม่ต้องเททิ้งนะคะ  นั่นคือของมีค่าค่ะ   ส่วนเห็ดเอาไปหั่นๆ  ไม่เอาตรงก้านนะเพราะมันเหนียว



ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย  พอร้อนได้ที่ใส่เห็ดหอมลงไปผัดๆๆ  ถ้ามันแห้งไปให้เติมน้ำแช่เห็ดเป็นระยะๆ



พอเห็ดเริ่มสุก  ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปพอประมาณ อย่าให้เค็มเกินก็แล้วกัน



จขกทไม่ได้ใส่ผงชูรส  แม่เคยสอนให้เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อยแทนชูรส  พยายามส่องให้เห็นน้ำตาลนะคะ  ทำไปถ่ายรูปไป น้ำตาลละลายแล้ว



พอน้ำตาลละลายก็ใส่น้ำมันหอยลงไปสักประมาณ  2 ช้อนโต๊ะ  จขกทใช้ยี่ห้อนี้  เข้มข้นดี  แต่หลังเปิดใช้ต้องเก็บในตู้เย็นค่ะ



ผัดๆๆอีกแป๊บนึง  เสร็จแล้ว  เหยาะพริกไทยลงไปได้   แต่ใครทานเจไม่ต้องใส่ค่ะ   เสร็จแล้วง่ายมากๆ  ทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ  มีหมูหยองนิดนึงนะ  อร่อย  เก็บไว้ทานได้หลายวันด้วยค่ะ ไม่ต้องอุ่นทุกมื้อก็ทานได้   ลองทำกันดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่