วันนี้ฮึกเหิมอยากจะเขียนกระทู้ขึ้นมาอีกแล้ว สืบเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน อากาศเย็นชวนไม่สบาย จขกทก็อยากกินอะไรอุ่นๆ แบบง่ายๆขึ้นมา ปกติจขกททำอาหารกินเองไม่บ่อยเนื่องจากเป็นครอบครัวขนาดเล็ก 3 คน พ่อ แม่ และลูกชายตัวเล็ก อีกทั้งเวลาการทำงานก็ไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้า คือ จขกทเข้างานช่วงบ่าย เพราะฉะนั้นเวลากินก็จะเป็นมื้อเที่ยงซึ่งจะหากินง่ายๆแถวที่ทำงานมากกว่า นอกจากบางวันที่ฮึดทำเอง ซึ่งนานๆที แต่วันนี้ฮึด อยากจะกินเห็ดหอมผัดแห้งขึ้นมาซะงั้น ไม่รู้บ้านอื่นเรียกอย่างไรนะคะ จขกทเรียกเห็ดหอมผัด
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี
เห็ดหอมแห้ง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล้กน้อย น้ำมันหอย น้ำมันสำหรับผัด ----แค่เนี้ย
เริ่มจากเอาเห็ดหอมแห้ง ไปแช่น้ำไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมงให้เห็ดมันพองน้ำเต็มที่ เวลาเลือกเห็ดดูที่มันดอกหนาๆนะคะ จะอร่อยกว่า เคี้ยวหนึบๆดี จขกทก็ซื้อในห้างแหละค่ะ ไม่ค่อยได้ไปตลาด
พอได้ที่ก็บีบๆน้ำออก น้ำไม่ต้องเททิ้งนะคะ นั่นคือของมีค่าค่ะ ส่วนเห็ดเอาไปหั่นๆ ไม่เอาตรงก้านนะเพราะมันเหนียว
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนได้ที่ใส่เห็ดหอมลงไปผัดๆๆ ถ้ามันแห้งไปให้เติมน้ำแช่เห็ดเป็นระยะๆ
พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปพอประมาณ อย่าให้เค็มเกินก็แล้วกัน
จขกทไม่ได้ใส่ผงชูรส แม่เคยสอนให้เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อยแทนชูรส พยายามส่องให้เห็นน้ำตาลนะคะ ทำไปถ่ายรูปไป น้ำตาลละลายแล้ว
พอน้ำตาลละลายก็ใส่น้ำมันหอยลงไปสักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จขกทใช้ยี่ห้อนี้ เข้มข้นดี แต่หลังเปิดใช้ต้องเก็บในตู้เย็นค่ะ
ผัดๆๆอีกแป๊บนึง เสร็จแล้ว เหยาะพริกไทยลงไปได้ แต่ใครทานเจไม่ต้องใส่ค่ะ เสร็จแล้วง่ายมากๆ ทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ มีหมูหยองนิดนึงนะ อร่อย เก็บไว้ทานได้หลายวันด้วยค่ะ ไม่ต้องอุ่นทุกมื้อก็ทานได้ ลองทำกันดูนะคะ
ผัดเห็ดหอมแห้ง เจก็ได้ ไม่เจก็ได้
เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี
เห็ดหอมแห้ง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล้กน้อย น้ำมันหอย น้ำมันสำหรับผัด ----แค่เนี้ย
เริ่มจากเอาเห็ดหอมแห้ง ไปแช่น้ำไว้ประมาณ1-2 ชั่วโมงให้เห็ดมันพองน้ำเต็มที่ เวลาเลือกเห็ดดูที่มันดอกหนาๆนะคะ จะอร่อยกว่า เคี้ยวหนึบๆดี จขกทก็ซื้อในห้างแหละค่ะ ไม่ค่อยได้ไปตลาด
พอได้ที่ก็บีบๆน้ำออก น้ำไม่ต้องเททิ้งนะคะ นั่นคือของมีค่าค่ะ ส่วนเห็ดเอาไปหั่นๆ ไม่เอาตรงก้านนะเพราะมันเหนียว
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนได้ที่ใส่เห็ดหอมลงไปผัดๆๆ ถ้ามันแห้งไปให้เติมน้ำแช่เห็ดเป็นระยะๆ
พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปพอประมาณ อย่าให้เค็มเกินก็แล้วกัน
จขกทไม่ได้ใส่ผงชูรส แม่เคยสอนให้เติมน้ำตาลลงไปนิดหน่อยแทนชูรส พยายามส่องให้เห็นน้ำตาลนะคะ ทำไปถ่ายรูปไป น้ำตาลละลายแล้ว
พอน้ำตาลละลายก็ใส่น้ำมันหอยลงไปสักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ จขกทใช้ยี่ห้อนี้ เข้มข้นดี แต่หลังเปิดใช้ต้องเก็บในตู้เย็นค่ะ
ผัดๆๆอีกแป๊บนึง เสร็จแล้ว เหยาะพริกไทยลงไปได้ แต่ใครทานเจไม่ต้องใส่ค่ะ เสร็จแล้วง่ายมากๆ ทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ มีหมูหยองนิดนึงนะ อร่อย เก็บไว้ทานได้หลายวันด้วยค่ะ ไม่ต้องอุ่นทุกมื้อก็ทานได้ ลองทำกันดูนะคะ