บ่ายวันอาทิตย์ได้ไปเดินตลาดบางกะปิ บังเอิญเหลือบไปเห็นร้านร้านนึง คนมุงเยอะมากราวกับแจกฟรี
ไม่รอช้าค่ะ ขอมุดตัวเองเข้าไปเป็นส่วนนึงในนั้น สิ่งที่ปรากฎต่อสายตาคือ ปูทะเลสดๆ ถูกเชือกมัดก้าม แต่ขายังกระดุกกระดิก
สรุปคือปูทะเลเป็นๆ และที่ตื่นตระหนกไปกว่านั้นคือ ปูทะเลนั้นราคา 220 บาท ต่อกิโล เมเลยจัดซะ 1 กิโล
ได้มา 5 ตัว ต่อมาสมองสั่งการว่าปูเหล่านี้จะเอาไปทำอะไร ได้แล้วค่ะ
เมนูแรก "แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง"
ส่วนผสม : น้ำพริกแกงส้ม, ปูทะเล, หน่อไม้ดอง, ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ
เริ่มต้นจากนำปูทะเลไปนึ่งก่อนค่ะ เพราะปูมันยังไม่ตาย เมไม่สามารถทำร้ายมันได้ เสร็จแล้วก็แบ่งออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ตามมาด้วยหน่อไม้ดอง ทั้งหมดนี้ 20 บาทค่ะ ล้างน้ำ 2 น้ำ แล้วก็เอาไปต้มก่อน 1 น้ำ
จากนั้นนำน้ำพริกแกงส้มไปละลายกับน้ำค่ะ รอให้เดือด แล้วปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ชิมรส
ใส่ปูลงไปค่ะ แฟนบอกให้เอาขาปูออกก่อน หน้าตาเลยออกมาน่าเกลียดแบบนี้ 555
จากนั้นตามด้วยหน่อไม้ดอง ทิ้งให้เดือดสักครู่ แล้วชิมรสอีกครั้ง ถ้าไม่โอเคปรุงเพิ่มค่ะ
รอให้เดือดสักครู่ หรือรอให้หน่อไม้เปลี่ยนสี แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป จากนั้นจึงยกลงค่ะ
ตักใส่ถ้วยแบบนี้ได้ทั้งหมด 5 ถ้วยเลยค่ะ
เมนูต่อมา "ปูทะเลอบวุ้นเส้น"
ส่วนผสม : ปูทะเล, วุ้นเส้น, เนยสด, คึ่นฉ่าย, ผงอบหม้อดินโลโบ, น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว
ใส่เนยสดลงไปก้นหม้อ มีอย่างเดียวนี่ล่ะค่ะ แล้วก็เป็นหม้อธรรมดาด้วย 555 แต่ออกมาอร่อยนะคะ
ตามมาด้วยคึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ขออนุญาตใส่เยอะหน่อยนะคะ หอมดี
ค่อยๆ บรรจงใส่ปูลงไป ต้องบรรจงนะคะ เพื่อความสวยงาม
วุ้นเส้นแช่น้ำ แล้วคลุกเคล้าด้วยผงปรุงรสโลโบค่ะ เติมน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาวเล็กน้อย เพื่อความอร่อย
เทลงไปในหม้อแล้วปิดฝาโลดค่ะ ต้องคอยคนบ่อยหน่อยนะคะ หม้อแบบนี้ก้นไหม้ง่ายค่ะ
เทลงจานเหมือนเดิมโรยหน้าด้วยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
เป็นเมนูง่ายๆ ไม่ยากมากค่ะ ที่สำคัญได้ของดีราคาถูกมา แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับอาหารเย็นนะคะ
[CR] เร่เข้ามาจ้า!!! 2 เมนู จากปูทะเลราคาถู๊ก ถูก กิโลละ 220 บาท
บ่ายวันอาทิตย์ได้ไปเดินตลาดบางกะปิ บังเอิญเหลือบไปเห็นร้านร้านนึง คนมุงเยอะมากราวกับแจกฟรี
ไม่รอช้าค่ะ ขอมุดตัวเองเข้าไปเป็นส่วนนึงในนั้น สิ่งที่ปรากฎต่อสายตาคือ ปูทะเลสดๆ ถูกเชือกมัดก้าม แต่ขายังกระดุกกระดิก
สรุปคือปูทะเลเป็นๆ และที่ตื่นตระหนกไปกว่านั้นคือ ปูทะเลนั้นราคา 220 บาท ต่อกิโล เมเลยจัดซะ 1 กิโล
ได้มา 5 ตัว ต่อมาสมองสั่งการว่าปูเหล่านี้จะเอาไปทำอะไร ได้แล้วค่ะ
เมนูแรก "แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง"
ส่วนผสม : น้ำพริกแกงส้ม, ปูทะเล, หน่อไม้ดอง, ใบมะกรูด, น้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ
เริ่มต้นจากนำปูทะเลไปนึ่งก่อนค่ะ เพราะปูมันยังไม่ตาย เมไม่สามารถทำร้ายมันได้ เสร็จแล้วก็แบ่งออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ตามมาด้วยหน่อไม้ดอง ทั้งหมดนี้ 20 บาทค่ะ ล้างน้ำ 2 น้ำ แล้วก็เอาไปต้มก่อน 1 น้ำ
จากนั้นนำน้ำพริกแกงส้มไปละลายกับน้ำค่ะ รอให้เดือด แล้วปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก ชิมรส
ใส่ปูลงไปค่ะ แฟนบอกให้เอาขาปูออกก่อน หน้าตาเลยออกมาน่าเกลียดแบบนี้ 555
จากนั้นตามด้วยหน่อไม้ดอง ทิ้งให้เดือดสักครู่ แล้วชิมรสอีกครั้ง ถ้าไม่โอเคปรุงเพิ่มค่ะ
รอให้เดือดสักครู่ หรือรอให้หน่อไม้เปลี่ยนสี แล้วใส่ใบมะกรูดลงไป จากนั้นจึงยกลงค่ะ
ตักใส่ถ้วยแบบนี้ได้ทั้งหมด 5 ถ้วยเลยค่ะ
เมนูต่อมา "ปูทะเลอบวุ้นเส้น"
ส่วนผสม : ปูทะเล, วุ้นเส้น, เนยสด, คึ่นฉ่าย, ผงอบหม้อดินโลโบ, น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว
ใส่เนยสดลงไปก้นหม้อ มีอย่างเดียวนี่ล่ะค่ะ แล้วก็เป็นหม้อธรรมดาด้วย 555 แต่ออกมาอร่อยนะคะ
ตามมาด้วยคึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ขออนุญาตใส่เยอะหน่อยนะคะ หอมดี
ค่อยๆ บรรจงใส่ปูลงไป ต้องบรรจงนะคะ เพื่อความสวยงาม
วุ้นเส้นแช่น้ำ แล้วคลุกเคล้าด้วยผงปรุงรสโลโบค่ะ เติมน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาวเล็กน้อย เพื่อความอร่อย
เทลงไปในหม้อแล้วปิดฝาโลดค่ะ ต้องคอยคนบ่อยหน่อยนะคะ หม้อแบบนี้ก้นไหม้ง่ายค่ะ
เทลงจานเหมือนเดิมโรยหน้าด้วยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟค่ะ
เป็นเมนูง่ายๆ ไม่ยากมากค่ะ ที่สำคัญได้ของดีราคาถูกมา แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับอาหารเย็นนะคะ