แกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนใส่กุ้ง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กุ้งแชบ๊วย 300 กรัม
2.ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
3.พริกแกงส้มใต้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า 600 ml.
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งตัดหัวที่แหลมๆทิ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
2.ล้างยอดมะพร้าวอ่อนแล้วหั่นเป็นชิ้น พักเตรียมไว้
3.นำน้ำใส่หม้อตั้งเตา ใส่พริกแกงใต้ กะปิ ลงไปคนให้พริกแกงกระจาย
ปล่อยให้เดือดไว้สัก 2 นาที
4.ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป
เมื่อเดือดสักพักแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขามเปียก รอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะนาว
5. ชิมให้ได้รสชาติตามที่ชอบ จึงค่อยใส่กุ้ง
เนื้อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วปิดไฟทันที
เสร็จแล้วววว
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ
แกงส้มยอดมะพร้าวอ่อนใส่กุ้ง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กุ้งแชบ๊วย 300 กรัม
2.ยอดมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
3.พริกแกงส้มใต้ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4.กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า 600 ml.
วิธีทำ
1.แกะเปลือกกุ้งตัดหัวที่แหลมๆทิ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
2.ล้างยอดมะพร้าวอ่อนแล้วหั่นเป็นชิ้น พักเตรียมไว้
3.นำน้ำใส่หม้อตั้งเตา ใส่พริกแกงใต้ กะปิ ลงไปคนให้พริกแกงกระจาย
ปล่อยให้เดือดไว้สัก 2 นาที
4.ใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไป
เมื่อเดือดสักพักแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขามเปียก รอเดือดอีกครั้งใส่น้ำมะนาว
5. ชิมให้ได้รสชาติตามที่ชอบ จึงค่อยใส่กุ้ง
เนื้อกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้วปิดไฟทันที
เสร็จแล้วววว
ขั้นตอนการทำเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล้างค่ะ