สวัสดีสาวกก้นครัวทุกท่านครับ วันเสาร์เย็น ๆ ที่ฝนตั้งเค้าจะกระหน่ำแบบนี้ อาหารเย็นของชาวเราก็คงจะลำบาก
ถ้าจะฝากท้องไว้นอกบ้าน เพราะอาหารสำเร็จรูปตอนนี้ราคาก็ขึ้นเอ้าขึ้นเอา แทบจะไม่แตกต่างจากการลงมือทำเองเลย ว่ามั้ยครับ
วันนี้แสนพลพ่าย ก็มีเมนูทำง่าย เอาใจคนชอบเนื้อมาสาธิตกันครับ ใครไม่ทานเนื้อก็ แปลงเป็นหมู ได้ ไม่ว่ากัน
ไปครับ ไปดูหน้าตากันตามธรรมเนียมก่อน
น่าตาพอไปขึ้นโต๊ะไหวมั้ยคราบ
มาดูวีธีปรุงกันครับ
ขั้นแรกเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบ ผมชอบแบบติดมัน วันนี้ไปได้เสือร้องไห้มา เนื้อจะไม่ได้นุ่ม จะเหนียวนิดหน่อย
มันเนื้อเยอะ แต่จะไม่ใช่มันอ่อน จะกรุบ ๆ มีพังผืดผสม ถ้าย่างนี่สุดยอด นำมาหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ
หมักกับ เกลือ พริกไท ใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นนิดหน่อย หรือใคร สะดวก จะใช่ผงปรุงรสแทน ก็ได้ หมักไว้ 20 นาที
จากนั้นสับ กระเทียม(ปอกเปลือก พริกขี้หนู และรากผักชีครับ) ไม่ต้องละเอียดมาก
จากนั้นทำการตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ผมใช้น้ำมันมะกอก ใครไม่มีก็น้ำปาล์ม ธรรมดาก็ได้ครับ น้ำมันร้อน ใส่ 3 เกลอ ลงไป
ผัดให้สุก เหลืองหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทป่น (เคล็ดของผม ก่อนปิดไฟ ใส่เนยสดเค็ม ลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม)
จากนั้นทำการทอดเนื้อที่หมักไว้ครับ
ทอดให้เนื้อเหลือง มันกรอบแห้ง
รินน้ำมันจากการทอดออกให้หมด แล้วนำสามเกลอที่เราผัดกับน้ำมันให้สุกกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานตกแต่ง ก็พร้อมรับประทาน
จานนี้เหมาะกับคอเหล้า คอเบียร์เป็นที่สุด ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็เข้ากันดี
รสสัมผัสของเครื่องเทศ และกลิ่น รวมถึง มันเนื้อที่กรอบนอกนุ่มในขณะอุ่น มันเกินจะบรรยายจริงๆ ครับ
ใครมีข้าวเหนียวเอามาปั้นจิ้มกับเครื่องพริกเกลือ หรือจะเอาไปคลุกข้าวสวยร้อน ๆ รับรองข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว
ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้าเยี่ยมเยียนกันนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับชม การทำอาหาร และการทานอาหาร
กระทู้ต่อไปจะนำเสนอ เมนูดอง ที่ออกจะน่าตาดูหรู การทำมากขั้นตอน
แต่รสชาดรับประกันว่า คนชอบแนวเครื่องเทศ สมุนไพร ไม่ผิดหวังครับ........ สวัสดี
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480
ผัดเนื้อมะเขือม่วง
http://ppantip.com/topic/30964473
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ # Step by Step : เนื้อคั่วพริกเกลือ
สวัสดีสาวกก้นครัวทุกท่านครับ วันเสาร์เย็น ๆ ที่ฝนตั้งเค้าจะกระหน่ำแบบนี้ อาหารเย็นของชาวเราก็คงจะลำบาก
ถ้าจะฝากท้องไว้นอกบ้าน เพราะอาหารสำเร็จรูปตอนนี้ราคาก็ขึ้นเอ้าขึ้นเอา แทบจะไม่แตกต่างจากการลงมือทำเองเลย ว่ามั้ยครับ
วันนี้แสนพลพ่าย ก็มีเมนูทำง่าย เอาใจคนชอบเนื้อมาสาธิตกันครับ ใครไม่ทานเนื้อก็ แปลงเป็นหมู ได้ ไม่ว่ากัน
ไปครับ ไปดูหน้าตากันตามธรรมเนียมก่อน
น่าตาพอไปขึ้นโต๊ะไหวมั้ยคราบ
มาดูวีธีปรุงกันครับ
ขั้นแรกเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบ ผมชอบแบบติดมัน วันนี้ไปได้เสือร้องไห้มา เนื้อจะไม่ได้นุ่ม จะเหนียวนิดหน่อย
มันเนื้อเยอะ แต่จะไม่ใช่มันอ่อน จะกรุบ ๆ มีพังผืดผสม ถ้าย่างนี่สุดยอด นำมาหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ
หมักกับ เกลือ พริกไท ใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นนิดหน่อย หรือใคร สะดวก จะใช่ผงปรุงรสแทน ก็ได้ หมักไว้ 20 นาที
จากนั้นสับ กระเทียม(ปอกเปลือก พริกขี้หนู และรากผักชีครับ) ไม่ต้องละเอียดมาก
จากนั้นทำการตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ผมใช้น้ำมันมะกอก ใครไม่มีก็น้ำปาล์ม ธรรมดาก็ได้ครับ น้ำมันร้อน ใส่ 3 เกลอ ลงไป
ผัดให้สุก เหลืองหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทป่น (เคล็ดของผม ก่อนปิดไฟ ใส่เนยสดเค็ม ลงไป เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม)
จากนั้นทำการทอดเนื้อที่หมักไว้ครับ
ทอดให้เนื้อเหลือง มันกรอบแห้ง
รินน้ำมันจากการทอดออกให้หมด แล้วนำสามเกลอที่เราผัดกับน้ำมันให้สุกกรอบลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จานตกแต่ง ก็พร้อมรับประทาน
จานนี้เหมาะกับคอเหล้า คอเบียร์เป็นที่สุด ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ก็เข้ากันดี
รสสัมผัสของเครื่องเทศ และกลิ่น รวมถึง มันเนื้อที่กรอบนอกนุ่มในขณะอุ่น มันเกินจะบรรยายจริงๆ ครับ
ใครมีข้าวเหนียวเอามาปั้นจิ้มกับเครื่องพริกเกลือ หรือจะเอาไปคลุกข้าวสวยร้อน ๆ รับรองข้าวหมดหม้อไม่รู้ตัว
ขอขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้าเยี่ยมเยียนกันนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับชม การทำอาหาร และการทานอาหาร
กระทู้ต่อไปจะนำเสนอ เมนูดอง ที่ออกจะน่าตาดูหรู การทำมากขั้นตอน
แต่รสชาดรับประกันว่า คนชอบแนวเครื่องเทศ สมุนไพร ไม่ผิดหวังครับ........ สวัสดี
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140
กระเพาะปลา
http://ppantip.com/topic/30881168
ซุปไก่
http://ppantip.com/topic/30903216
โรตี แกงเขียนหวานเนื้อ กับ มะเขือม่วงอบชีส
http://ppantip.com/topic/30925497
ไก่ต้มผักกาดดอง & เนื้อผัดผักกาดดอง
http://ppantip.com/topic/30951480
ผัดเนื้อมะเขือม่วง
http://ppantip.com/topic/30964473