[CR] >>แม่หญิง<< How to "ขนมไข่หงส์" อร่อยๆมาแล้วจ้าา

สวัสดีค่ะ

วันนี้กระจิดริด ขอเสนอ ขนมไข่หงส์ เป็นหนึ่งในขนมที่กระจิดริดชอบ กินมากกก

เชื่อว่าหลายๆ คนก็ชอบ (รึป่าวนะ 5555) แต่เดี๋ยวนี้ หาซื้อย๊ากยากก เลยทำกินเองซะเลย

รับลองว่าสูตรนี้ ไม่ระเบิด ทำลายล้างห้องครัวแน่นอน กระจิดริดคอนเฟิม !!

มาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีส่วนผสม วิธรการอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมของแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยครึ่ง
แป้งข้าวเจ้า ครึ่งถ้วย
มันเทศ 1/3 ถ้วย  (บด)
น้ำตาลปิ๊บ ครึ่งถ้วย
กระทิ 1กล่องเล็ก
น้ำเปล่า(เย็น)

สูตรที่กระจิดริด ใช้เป็นสูตร ที่ใช้มันเทศเป็นส่วนประกอบ ถ้าใคร หามันเทศไม่ได้ ใช้มันฝรั่งได้เลย



ผสมส่วนผสม ทุกอย่างในห้เข้ากัน



น้ำตาลปิ้ป ถ้าจะให้ ละลายง่าย เอาเข้าไมโครเวฟก่อน เวฟให้น้ำตาลนิ่มๆ ก่อนได้ค่ะ


ค่อยๆ ใส่กระทิลงไป จริงๆ ควรจะ บี้ๆ ยีๆ ของแห้งให้กระจายก่อนแล้ว ค่อยใส่น้ำกระทิลงไป แต่อันนี้กระจิดริด รีบ (หรอ!! หยอกเย้า)


ค่อยนวดไป ให้เข้ากัน ค่อยๆทะยอย เติมกระทิลงไป ถ้ากระทิหมด
ส่วนผสมยังแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้ ต้องค่อยๆ ทะยอย เติมนะคะ เพราะแป้งเรามีส่วนผสม ของ แป้งข้าวเหนียว มันจะเหลงง่าย
ถ้าใครทำเหลวไปก็ไม่ต้องเททิ้ง เพิ่มแป้งข้างเหนียวเข้าไป แต่ทางที่ดีค่อยๆ เติมน้ำ นะแจ๊ะ


หลังจากนี้ เราจะพักแป้งเป็นเวลา 1  ชมขึ้นไป
*อันนี้สำคัญมาก การพักแป้งทิ้งไว้จะทำให้ น้ำตาลกับแป้ง เข้ากัน เชื่อม
โครงสร้าง ผสานตัวกัน ทำให้เวลาทอด ไม่ระเบิด บู้มมม กลายเป็น โกโก้ครั้นนน



ระหว่างพักแป้ง เรามาทำไส้กันค่ะ รสชาติจะให้หวานๆ เค็มๆ แล้วแต่ชอบเลย
สำหรับกระจิดริดว่า เค็มนำ นิดนึง จะอร่อย เพราะเด๋วเราต้องเอาขนมเราไปเคลือบน้ำตาลอีก

มาดูส่วนผสมตัวไส้ ของเราเลยย

ถั่วทอง (นึ่ง + บด)
เกลือ
น้ำตาล
รากผักชีกระเทียมพริกไทย (โขลก)
หอมแดงเจียว (อย่าทิ้งน้ำมันที่ใช้เจียว)

ปริมาณ ไม่ตายตัว กะเอาเลยนะคะ ผัดไปชิมไป ได้รสพอใจก็จบข่าวว



กระทิในรูปไม่เกี่ยว 555 กระจิดริดละเมอออ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เจียวหอมไว้


ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทย ที่โขลกไว้ลงไปผัด ให้หอม ระวังอย่าให้ไหม้


พอได้กลิ่นหอม ใส่ถัวทอง ลงไปปป


ผัดๆ ยีๆ บี้ๆ บดๆ ให้ เข้ากันได้รับความร้อนทั่วถึง


ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ




พอเข้ากันใส่ หอมแดงเจียว


จากนั้นเอามาพักไว้ ให้เย็นตัวลง


ปั้นไส้ โดยวิธีการ ใช้ บีบๆ เอา พอแน่น แล้วค่อยคลึงให้กลม




ห่อไส้


เอาไส้ที่เราพักไว้มา ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้ว คลี่ ให้เป็นลักษณะแบนๆ วางใส่ลงไป แล้วห่อให้มิด
แล้วก็คลึงๆ ให้กลม การห่อ ใส่ไข่หงส์นี้ กระจิดริดว่าห่อง่าย กว่าขนมอื่นๆ เพราะาแป้งสูตรนี้ ค่อนข้างนิ่มแต่ไม่แฉะเกิน

ใช้น้ำมันทาที่มือ ทาถาด ขนมจะได้ไม่ติดกัน






จากนั้นนำไข่หงส์ ของเรามาลงทอดน้ำมัน

วิธีการคือ เปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อน พอจะทอดให้หรี่ไฟลง เหลือไฟปานกลาง
แล้วค่อยๆ หย่อนไข่หงส์ ลงไป ก่อนหย่อน ก็คลึงอีกซักรอบเพื่อเป็นการเช็คว่ามีรอยแตกรึป่าว แล้วก็ ทำให้รอย ที่เราวางบนถาดหายไปด้วย



พอได้สีเหลืองนวล ก็พักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน (กระจิดริด ลืมถ่าย)

จากนั้นก็ มาทำน้ำตาลเคลือบ

ตั้งน้ำ 1/4  ถ้วย น้ำตาล ครึ่งถ้วย

ใช้ไปปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จน น้ำตาลละลาย เริ่มเป็นน้ำเชื่อม และตกทราย ข้างๆ กระทะ


แล้วก็ใส่ไจ่หงส์ที่ทอดแล้วลงไป


คนไปซักพักน้ำตาลจะเริ่มเคลือบไข่หงส์ และตกทรายในที่สุด เย่!!




จากนั้นเอามาพักไว้ รอให้เย็น เท่านี้ก็พร้อมเสริฟฟ
รับไข่หงส์ ซักเจ็ด แปด ลูกไหมเจ้าคะ อมยิ้ม13




ข้อความและรูปภาพ ด้านบน หวังแค่เพียงมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความรู้สึกนึกคิด
ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ และหากทำให้ขัดใจผู้ใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ


ชื่อสินค้า:   ไข่หงส์
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่