สวัสดีครับชาวก้นครัวทุกท่าน วันหยุดแบบนี้มีกิจกรรมทำอะไรกันบ้างครับ พอดีวันหยุดแบบนี้ผมมีโอกาสได้ทำเค้กชาเขียว ก็เลยถือโอกาสมาขอรีวิวซะเลย
สูตรเค้กที่ใช้พ่อครัวดัดแปลงมาจากสูตรในบล็อก ของแม่ปูนะครับ
ในลิงค์จะเป็นสูตรเค้กช็อกโกแลต (ซึ่งลองทำครั้งที่แล้ว สูตรนี้อร่อยใช้ได้เลยครับ)
ต้นฉบับสูตร ตาม Link เลยครับ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=06-2008&date=29&group=12&gblog=22
สูตรที่ดัดแปลง(เอาเองหุหุ)มีดังนี้ครับ
ส่วนของแห้ง
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4.ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6.ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ (เปลี่ยนจากผงโกโก้เป็นชาเขียวแทนครับ)
7.น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม (ผมลดน้ำตาลนะครับ ไม่หวานมาก)
ส่วนของเปียก
1.น้ำ 100 กรัม
2.นมข้นจืด 50 กรัม
3.น้ำมันพืช 125 กรัม
4.ไข่แดง 4 ฟอง
เทผสมรวมกันไว้ ในภาชนะใบเดียวกันเลยครับ
ส่วนไข่ขาว
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
เริ่มทำกันเลยครับ
1.ร่อน ของแห้งทุกอย่างรวมกัน
2.ร่อนแป้งเสร็จ ทำเป็นหลุมไว้ตรงกลางอ่างผสมเลยครับ พักไว้ไปเตรียมส่วนของเปียกต่อ
3.เตรียมส่วนของเปียกเสร็จ ผสมให้เข้ากันก่อน ค่อยนำมาเทใส่ในส่วนของแห้ง
4.เมื่อส่วนของเปียกเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาเทผสมกันในส่วนของแห้งเลยครับ แล้วใช้ตะกร้อมือ ตะล่อมเบาๆ จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ถ้าชอบสีเข้มๆหน่อยก็ใส่สีเขียวตามลงไปได้เลยครับ พอครัวใส่ครึ่งฝา (สีเขียวแอปเปิ้ล)
6.ตะล่อมต่อ จนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ครับ ไปทำส่วนไข่ขาวต่อ
7.นำส่วนของไข่ขาวมาตีรวมกัน จนตั้งยอดอ่อนครับ ในส่วนนี้ถ้าตีจนยอดแข็ง อาจทำให้เนื้อเค้กของเราร่วนได้ การตีโดยเริ่มจาก ตีไข่ขาวให้พอเป็นพอหยาบๆ จากนั้นใส่ครีมออฟทาทาร์ตามลงไป แล้วค่อย เติมน้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนหมด แล้วก็ตีต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นฟูและตั้งยอดอ่อน
8.พอตีไข่จนได้ทีแล้ว ก็นำไปผสมกันกับแป้งต่อเลยครับ โดยแบ่งใส่ 3 ส่วน แต่พ่อครัวแบ่งใส่แค่2ส่วน แบ่งใส่ทีละส่วน แล้วค่อยๆตะล่อม ให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งใส่ผสมกันไปเรื่อยๆจนหมดและเข้ากันดี
เมื่อแน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็จัดการเทใส่พิมพ์ นำเข้าอบเลยครับ (ก่อนเทใส่พิมพ์ ตัดกระดาษไขรองอบก่อนนะครับ โดยไม่ต้องทาไขมันใดๆทั้งสิ้น) พ่อครัวอบไฟ180องศา 35นาที อบไฟล่างอย่างเดียว32 นาที เหลือ3นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟบน
อบออกมาสังเกตหน้าแตก แอบเกียมนิดนึง แต่ไม่เป็นไร เราขูดออกได้
หลังขูดเสร็จ ก็ตัดแบ่งเลเยอร์ จะใส่ไส้ ใส่ครีม อันนี้แล้วแต่ชอบเลยครับ
จากนั้นก็พักไว้ก่อน มาทำบัตเตอร์ สำหรับแต่งเค้กกันต่อครับ
สูตรบัตเตอร์ครีม(สูตรนี้จะหอมน้ำผึ้งและไม่หวานมาก)
1.เนยขาว 200 กรัม
2เนยสดจีด-เค็ม ได้หมด 100 กรัม
3.นมข้นหวาน 250 กรัม
4.น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตีเนยขาว จนเข้ากันดี จากนั้นค่อยใส่เนยสดตามลงไป (ค่อยๆปรับระดับเครื่องตีขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงระดับความเร็วสูงสุด)
2.ตีผสมกันจนขึ้นฟูขาว จากนั้นก็ใส่นมข้นลงไป ค่อยเติมลงไป ให้ไหลเป็นสาย จนหมด ตีต่อ แล้วค่อยใสน้ำผึ้งลงไป วิธีใส่ทำเหมือน ตอนใส่นมข้ม เติมลงไปเรื่อยๆ จนหมด
3.ใส่สี ใส่กลิ่นตามลงไป อันนี้แล้วแต่เลยนะครับ จะใส่ไม่ใส่ก็ได้
4.ตีต่อไปเรื่อยๆจนได้ครีมเนียนๆ ตัวครีมจะเบานุ่ม ก็เป็นอันใช้ได้
จากนั้นก็นำมา โป๊ะ แปะ ป้าย ได้เลยครับหุหุหุ โดยพ่อครัว เริ่มจากปาดขอบข้างๆก่อน แล้วก็ค่อย ปาดส่วนข้างบนตามทีหลัง แล้วก็ปาดๆยังไงก็ได้ให้มันเรียบที่สุดฮ่าๆ ในรูปของพ่อครัวนิคือเรียบแล้วหุหุ พอปาดหน้าเรียบได้จนเป็นที่พอใจแล้ว ก็นำไปโรยผงชาเขียว ด้านบนต่อเลย ครับ
โรยเสร็จ หน้าตาก็ออกมาเป็นแบบที่เห็นล่ะครับ
จากนั้นก็มาบีบหัวบีบแต่งหน้ากันต่อเลยครับ
1.หัวบีบที่พ่อครัวใช้สำหรับเค้กก้อนนี้ ก็ตามรูปเลยครับ ใช้2หัวนี้
2.เริ่มจากบีบหัวใหญ่ ด้านบนก่อน ง่ายๆครับ บีบเสร็จจะแต่งหน้าหรือทำตรงฐานต่อเลยก็ได้ครับ แต่พ่อครัวแต่งหน้าก่อน(ตรงส่วนTopping อันนี้ก็แล้วแต่ไอเดียอันบบรรเจิดของแต่ละท่านเลยนะครับ)
3.พอดีพ่อครัวมี คิทแคทชาเขียว ที่เหลือรอดมาได้ ในตู้เย็นอยู่ห่อนึง เลยถือโอกาส นำมาเป็นTopping แต่งเค้กชาเขียวสะเลย (อะไรจะเข้ากันแบบนี้หุหุหุ)
แต่งเสร็จ ก็บีบฐานรอบๆด้วยหัวบีบเล็กต่อเลยครับ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
เสร็จแล้วครับ เค้กชาเขียวแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีม
จบการรีวิวแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านครับ ที่เข้ามารับชม
[CR] เค้กชาเชียว แต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีม(แบบง่ายๆ)
สูตรเค้กที่ใช้พ่อครัวดัดแปลงมาจากสูตรในบล็อก ของแม่ปูนะครับ
ในลิงค์จะเป็นสูตรเค้กช็อกโกแลต (ซึ่งลองทำครั้งที่แล้ว สูตรนี้อร่อยใช้ได้เลยครับ)
ต้นฉบับสูตร ตาม Link เลยครับ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=06-2008&date=29&group=12&gblog=22
สูตรที่ดัดแปลง(เอาเองหุหุ)มีดังนี้ครับ
ส่วนของแห้ง
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3.เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4.ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6.ผงชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ (เปลี่ยนจากผงโกโก้เป็นชาเขียวแทนครับ)
7.น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม (ผมลดน้ำตาลนะครับ ไม่หวานมาก)
ส่วนของเปียก
1.น้ำ 100 กรัม
2.นมข้นจืด 50 กรัม
3.น้ำมันพืช 125 กรัม
4.ไข่แดง 4 ฟอง
เทผสมรวมกันไว้ ในภาชนะใบเดียวกันเลยครับ
ส่วนไข่ขาว
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.ครีมออฟทาทาร์ 1/2 ช้อนชา
เริ่มทำกันเลยครับ
1.ร่อน ของแห้งทุกอย่างรวมกัน
2.ร่อนแป้งเสร็จ ทำเป็นหลุมไว้ตรงกลางอ่างผสมเลยครับ พักไว้ไปเตรียมส่วนของเปียกต่อ
3.เตรียมส่วนของเปียกเสร็จ ผสมให้เข้ากันก่อน ค่อยนำมาเทใส่ในส่วนของแห้ง
4.เมื่อส่วนของเปียกเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาเทผสมกันในส่วนของแห้งเลยครับ แล้วใช้ตะกร้อมือ ตะล่อมเบาๆ จนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
5.ถ้าชอบสีเข้มๆหน่อยก็ใส่สีเขียวตามลงไปได้เลยครับ พอครัวใส่ครึ่งฝา (สีเขียวแอปเปิ้ล)
6.ตะล่อมต่อ จนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ครับ ไปทำส่วนไข่ขาวต่อ
7.นำส่วนของไข่ขาวมาตีรวมกัน จนตั้งยอดอ่อนครับ ในส่วนนี้ถ้าตีจนยอดแข็ง อาจทำให้เนื้อเค้กของเราร่วนได้ การตีโดยเริ่มจาก ตีไข่ขาวให้พอเป็นพอหยาบๆ จากนั้นใส่ครีมออฟทาทาร์ตามลงไป แล้วค่อย เติมน้ำตาลลงไปเรื่อยๆ จนหมด แล้วก็ตีต่อไปเรื่อยๆ จนขึ้นฟูและตั้งยอดอ่อน
8.พอตีไข่จนได้ทีแล้ว ก็นำไปผสมกันกับแป้งต่อเลยครับ โดยแบ่งใส่ 3 ส่วน แต่พ่อครัวแบ่งใส่แค่2ส่วน แบ่งใส่ทีละส่วน แล้วค่อยๆตะล่อม ให้ส่วนผสมกลายเป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งใส่ผสมกันไปเรื่อยๆจนหมดและเข้ากันดี
เมื่อแน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็จัดการเทใส่พิมพ์ นำเข้าอบเลยครับ (ก่อนเทใส่พิมพ์ ตัดกระดาษไขรองอบก่อนนะครับ โดยไม่ต้องทาไขมันใดๆทั้งสิ้น) พ่อครัวอบไฟ180องศา 35นาที อบไฟล่างอย่างเดียว32 นาที เหลือ3นาทีสุดท้ายปรับเป็นไฟบน
อบออกมาสังเกตหน้าแตก แอบเกียมนิดนึง แต่ไม่เป็นไร เราขูดออกได้
หลังขูดเสร็จ ก็ตัดแบ่งเลเยอร์ จะใส่ไส้ ใส่ครีม อันนี้แล้วแต่ชอบเลยครับ
จากนั้นก็พักไว้ก่อน มาทำบัตเตอร์ สำหรับแต่งเค้กกันต่อครับ
สูตรบัตเตอร์ครีม(สูตรนี้จะหอมน้ำผึ้งและไม่หวานมาก)
1.เนยขาว 200 กรัม
2เนยสดจีด-เค็ม ได้หมด 100 กรัม
3.นมข้นหวาน 250 กรัม
4.น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตีเนยขาว จนเข้ากันดี จากนั้นค่อยใส่เนยสดตามลงไป (ค่อยๆปรับระดับเครื่องตีขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงระดับความเร็วสูงสุด)
2.ตีผสมกันจนขึ้นฟูขาว จากนั้นก็ใส่นมข้นลงไป ค่อยเติมลงไป ให้ไหลเป็นสาย จนหมด ตีต่อ แล้วค่อยใสน้ำผึ้งลงไป วิธีใส่ทำเหมือน ตอนใส่นมข้ม เติมลงไปเรื่อยๆ จนหมด
3.ใส่สี ใส่กลิ่นตามลงไป อันนี้แล้วแต่เลยนะครับ จะใส่ไม่ใส่ก็ได้
4.ตีต่อไปเรื่อยๆจนได้ครีมเนียนๆ ตัวครีมจะเบานุ่ม ก็เป็นอันใช้ได้
จากนั้นก็นำมา โป๊ะ แปะ ป้าย ได้เลยครับหุหุหุ โดยพ่อครัว เริ่มจากปาดขอบข้างๆก่อน แล้วก็ค่อย ปาดส่วนข้างบนตามทีหลัง แล้วก็ปาดๆยังไงก็ได้ให้มันเรียบที่สุดฮ่าๆ ในรูปของพ่อครัวนิคือเรียบแล้วหุหุ พอปาดหน้าเรียบได้จนเป็นที่พอใจแล้ว ก็นำไปโรยผงชาเขียว ด้านบนต่อเลย ครับ
โรยเสร็จ หน้าตาก็ออกมาเป็นแบบที่เห็นล่ะครับ
จากนั้นก็มาบีบหัวบีบแต่งหน้ากันต่อเลยครับ
1.หัวบีบที่พ่อครัวใช้สำหรับเค้กก้อนนี้ ก็ตามรูปเลยครับ ใช้2หัวนี้
2.เริ่มจากบีบหัวใหญ่ ด้านบนก่อน ง่ายๆครับ บีบเสร็จจะแต่งหน้าหรือทำตรงฐานต่อเลยก็ได้ครับ แต่พ่อครัวแต่งหน้าก่อน(ตรงส่วนTopping อันนี้ก็แล้วแต่ไอเดียอันบบรรเจิดของแต่ละท่านเลยนะครับ)
3.พอดีพ่อครัวมี คิทแคทชาเขียว ที่เหลือรอดมาได้ ในตู้เย็นอยู่ห่อนึง เลยถือโอกาส นำมาเป็นTopping แต่งเค้กชาเขียวสะเลย (อะไรจะเข้ากันแบบนี้หุหุหุ)
แต่งเสร็จ ก็บีบฐานรอบๆด้วยหัวบีบเล็กต่อเลยครับ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
เสร็จแล้วครับ เค้กชาเขียวแต่งหน้าด้วยบัตเตอร์ครีม
จบการรีวิวแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านครับ ที่เข้ามารับชม