ผัดเผ็ดหมูป่าร้อนๆมั้ยจ๊ะ

กระทู้สนทนา
เมนูนี้ทำบ่อยๆเวลากลับบ้าน เนื่องจากต้องผ่านปากช่องและข้างทางจะมีเพิงขายหมูป่าบ้าน  คือไม่ใช่ป่าแท้อะรู้ๆกัน  แต่หยวนๆได้  แพ็กละ 100 บาท  พร้อมพริกแกงและเครื่องผัดเผ็ดนิดหน่อย (ราคาเมื่อ 2 ปีที่แล้วนะตอนนี้ไม่รู้ขึ้นหรือยัง )

ถึงบ้านแล้วเตรียมของ

     -    หั่นหมูป่าที่ไขมันหนาพอๆกะเนื้อของมัน  ขอบางๆหน่อยจะได้เข้าพริกเข้าเนื้อ
     -    พริกแกงตำเอง  ที่บ้านแม่จะตำพริกแกงเองแล้วแช่ตู้เย็นไว้  หอมกว่า อร่อยกว่าพริกแกงตลาดเยอะ  ของป่าเครื่องไม่ถึงไม่อร่อย  ถึงเจ้าของจะเลี้ยงในฟาร์ม แต่ขออุปมาว่าเป็นของป่าละกันจ้าาา
     -    กระชายหั่นฝอย  พริกสด พริกไทยอ่อนขอทั้งพวง ใบกระเพรา ส่วนตัวชอบใบกระเพราะที่ขึ้นข้างทางอะใบเล็กๆแดงๆ มันจะหอมไปแปดบ้านเลยนะ
     -    นมสดคาร์เนชั่น  น้ำปลา น้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว ผงชูรส น้ำตาล มะขามเปียกและน้ำเปล่า


เริ่มค่ะ

     ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดพริกแกงไม่ต้องไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้  ผัดไปจนได้ยินเสียงบ้านข้างๆจามก็ใส่หมูป่าลงไปผัดๆพอเนื้อเปลี่ยนสี ใส่น้ำปลา ผงชูรส และมะขามเปียกลงไป จะใส่เป็นก้อนหรือละลายน้ำก่อนก็ได้ แต่!!!ไม่ต้องเยอะนะใส่ไปให้มันเข้าเนื้อๆจะได้ไม่จืด ผัดต่อจนสุกถ้ากระทะแห้งใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดๆๆๆไป
     จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว น้ำตาลนิดเดียวอย่าออกหวาน  ชิมดูถ้าขาดเค็ม ก็ค่อยเติมน้ำปลา  ไม่ต้องให้ออกเปรี้ยวนะแค่ปะแล่มๆไม่เลี่ยนจากมันหมูกะนมแค่นั้น  ขอแนะว่าให้ปรุงแบบจัดจ้านเข้มข้นมากๆๆไว้ก่อนเลยเพราะใส่นมแล้วความเข้มข้นจะดรอปลงมาจะได้แซ่บแบบนัวๆ  เอาหล่ะ  ถ้าพอใจในรสมือแล้วก็ใส่เครื่องต่างๆที่เตรียมไว้ กระชายหั่นฝอย  พริกสด พริกไทยอ่อน



คลุกๆ 2-3 ที ใส่นม  อย่าใส่เยอะเอาแค่พอขลุกขลิก




ชิมอีกสักทีเผื่อนมไปกลบรสชาติหมด  เสร็จแล้วใบกระเพราะตามเลยจ้า




ปิดเตาแล้วคลุกอีกที อย่าผัดจนใบกระเพราะสุกนะเค้าว่ามันไม่น่ากินอะ

ตักใส่จานแล้วนะ ตักข้าวรอรึยัง




เสร็จแล้วจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่