เมนูนี้ทำบ่อยๆเวลากลับบ้าน เนื่องจากต้องผ่านปากช่องและข้างทางจะมีเพิงขายหมูป่าบ้าน คือไม่ใช่ป่าแท้อะรู้ๆกัน แต่หยวนๆได้ แพ็กละ 100 บาท พร้อมพริกแกงและเครื่องผัดเผ็ดนิดหน่อย (ราคาเมื่อ 2 ปีที่แล้วนะตอนนี้ไม่รู้ขึ้นหรือยัง )
ถึงบ้านแล้วเตรียมของ
- หั่นหมูป่าที่ไขมันหนาพอๆกะเนื้อของมัน ขอบางๆหน่อยจะได้เข้าพริกเข้าเนื้อ
- พริกแกงตำเอง ที่บ้านแม่จะตำพริกแกงเองแล้วแช่ตู้เย็นไว้ หอมกว่า อร่อยกว่าพริกแกงตลาดเยอะ ของป่าเครื่องไม่ถึงไม่อร่อย ถึงเจ้าของจะเลี้ยงในฟาร์ม แต่ขออุปมาว่าเป็นของป่าละกันจ้าาา
- กระชายหั่นฝอย พริกสด พริกไทยอ่อนขอทั้งพวง ใบกระเพรา ส่วนตัวชอบใบกระเพราะที่ขึ้นข้างทางอะใบเล็กๆแดงๆ มันจะหอมไปแปดบ้านเลยนะ
- นมสดคาร์เนชั่น น้ำปลา น้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว ผงชูรส น้ำตาล มะขามเปียกและน้ำเปล่า
เริ่มค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดพริกแกงไม่ต้องไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้ ผัดไปจนได้ยินเสียงบ้านข้างๆจามก็ใส่หมูป่าลงไปผัดๆพอเนื้อเปลี่ยนสี ใส่น้ำปลา ผงชูรส และมะขามเปียกลงไป จะใส่เป็นก้อนหรือละลายน้ำก่อนก็ได้ แต่!!!ไม่ต้องเยอะนะใส่ไปให้มันเข้าเนื้อๆจะได้ไม่จืด ผัดต่อจนสุกถ้ากระทะแห้งใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดๆๆๆไป
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว น้ำตาลนิดเดียวอย่าออกหวาน ชิมดูถ้าขาดเค็ม ก็ค่อยเติมน้ำปลา ไม่ต้องให้ออกเปรี้ยวนะแค่ปะแล่มๆไม่เลี่ยนจากมันหมูกะนมแค่นั้น ขอแนะว่าให้ปรุงแบบจัดจ้านเข้มข้นมากๆๆไว้ก่อนเลยเพราะใส่นมแล้วความเข้มข้นจะดรอปลงมาจะได้แซ่บแบบนัวๆ เอาหล่ะ ถ้าพอใจในรสมือแล้วก็ใส่เครื่องต่างๆที่เตรียมไว้ กระชายหั่นฝอย พริกสด พริกไทยอ่อน
คลุกๆ 2-3 ที ใส่นม อย่าใส่เยอะเอาแค่พอขลุกขลิก
ชิมอีกสักทีเผื่อนมไปกลบรสชาติหมด เสร็จแล้วใบกระเพราะตามเลยจ้า
ปิดเตาแล้วคลุกอีกที อย่าผัดจนใบกระเพราะสุกนะเค้าว่ามันไม่น่ากินอะ
ตักใส่จานแล้วนะ ตักข้าวรอรึยัง
เสร็จแล้วจ้า
ผัดเผ็ดหมูป่าร้อนๆมั้ยจ๊ะ
ถึงบ้านแล้วเตรียมของ
- หั่นหมูป่าที่ไขมันหนาพอๆกะเนื้อของมัน ขอบางๆหน่อยจะได้เข้าพริกเข้าเนื้อ
- พริกแกงตำเอง ที่บ้านแม่จะตำพริกแกงเองแล้วแช่ตู้เย็นไว้ หอมกว่า อร่อยกว่าพริกแกงตลาดเยอะ ของป่าเครื่องไม่ถึงไม่อร่อย ถึงเจ้าของจะเลี้ยงในฟาร์ม แต่ขออุปมาว่าเป็นของป่าละกันจ้าาา
- กระชายหั่นฝอย พริกสด พริกไทยอ่อนขอทั้งพวง ใบกระเพรา ส่วนตัวชอบใบกระเพราะที่ขึ้นข้างทางอะใบเล็กๆแดงๆ มันจะหอมไปแปดบ้านเลยนะ
- นมสดคาร์เนชั่น น้ำปลา น้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว ผงชูรส น้ำตาล มะขามเปียกและน้ำเปล่า
เริ่มค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยผัดพริกแกงไม่ต้องไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้ ผัดไปจนได้ยินเสียงบ้านข้างๆจามก็ใส่หมูป่าลงไปผัดๆพอเนื้อเปลี่ยนสี ใส่น้ำปลา ผงชูรส และมะขามเปียกลงไป จะใส่เป็นก้อนหรือละลายน้ำก่อนก็ได้ แต่!!!ไม่ต้องเยอะนะใส่ไปให้มันเข้าเนื้อๆจะได้ไม่จืด ผัดต่อจนสุกถ้ากระทะแห้งใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดๆๆๆไป
จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ภูเขาทองฝาเขียว น้ำตาลนิดเดียวอย่าออกหวาน ชิมดูถ้าขาดเค็ม ก็ค่อยเติมน้ำปลา ไม่ต้องให้ออกเปรี้ยวนะแค่ปะแล่มๆไม่เลี่ยนจากมันหมูกะนมแค่นั้น ขอแนะว่าให้ปรุงแบบจัดจ้านเข้มข้นมากๆๆไว้ก่อนเลยเพราะใส่นมแล้วความเข้มข้นจะดรอปลงมาจะได้แซ่บแบบนัวๆ เอาหล่ะ ถ้าพอใจในรสมือแล้วก็ใส่เครื่องต่างๆที่เตรียมไว้ กระชายหั่นฝอย พริกสด พริกไทยอ่อน
คลุกๆ 2-3 ที ใส่นม อย่าใส่เยอะเอาแค่พอขลุกขลิก
ชิมอีกสักทีเผื่อนมไปกลบรสชาติหมด เสร็จแล้วใบกระเพราะตามเลยจ้า
ปิดเตาแล้วคลุกอีกที อย่าผัดจนใบกระเพราะสุกนะเค้าว่ามันไม่น่ากินอะ
ตักใส่จานแล้วนะ ตักข้าวรอรึยัง
เสร็จแล้วจ้า