เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติ ครับ เพื่อน ๆ ชาวก้นครัว เย็นนี้มีนัดกันที่ไหนบ้างครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย อย่าลืมพกร่ม และ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ แหะ ๆ วันนี้ก็ยังอยู่ในช่วงเมนู กำจัดไก่ กันอยู่นะครับ อิอิ แต่เมนูที่นำเสนอวันนี้อาจจะผิดหัวข้อกระทู้ไปเล็กน้อย ถือว่า หยวน ๆ ละกัน
วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ ซึ่งกระเพาะปลาที่ทำวันนี้ผมจะทำใน สไตล์จีน คือ ไม่ใส่ หน่อไม้ ไข่ และเส้น นะครับ เพราะต้องการเน้นที่ กระเพาะปลา แบบเต็ม ๆ ขั้นแรก แช่เห็ดหอมก่อนครับ ผมเลือกแบบดอกใหญ่ จริง ๆ วันนี้ตั้งใจว่าจะใส่น้องไก่อย่างเดียว แต่ไปเดินตลาด ไปจะเอ๋ กะ น้องปู เข้าเลย อดใจม่ายล่าย จากนั้นก็เอา น้องไก่ที่ฉีกไว้ แล้ว กับ น้องปู มานึ่ง ให้ร้อน ระหว่างที่นึ่ง น้องไก่ กะ น้องปู เราก็มาทำน้ำส้มพริกดอง โดยใช้ พริกเหลืองตำแช่ในน้ำส้มสายชู ส่วนกระเพาะปลา จัดการตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำกระเพาะปลาลงต้ม ที่เราต้องต้มก่อนเพื่อกำจัดกลิ่นหื่น ต้มเทน้ำทิ้ง 2 น้ำ
จากนั้นตักขึ้นพักไว้ (บางท่านอาจจะหั่น แต่วันนี้ผมไม่หั่น) เนื่องจากเลือกส่วนของด้านปลายมาใช้ คหสต. ส่วนนี้เวลามาทำกระเพาะปลา ส่วนนี้จะให้สัมผัสที่นุ่มกว่า ส่วนหัว ทีนี่มาดูเครื่องปรุงรสกันบ้าง ได้แก่ น้ำมันงา ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม น้ำตาลกรวด จิ๊กโฉ่ว และก็คนอร์ ซุปไก่ก้อน ในการปรุงเริ่มจากการทำน้ำซุป วันนี้ประหยัดเวลา ผมเลือกใช้ ซุปไก่ก้อนครับ เริ่มจาก ตั้งน้ำใส่ ซุปไก่ก้อน รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบ และก็น้ำตาลกรวด ครับ ระหว่างที่รอ น้ำซุปเดือด เราก็มาดูเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ครับ แล้วหันเป็นชิ้น เลือกเอาเฉพาะ หมวกเห็ด ตั้งให้เดือดครั้งที่ 1 จะได้ซุปสีทอง จากนั้น เร่งไฟอีกครั้ง ใส่ เก๋ากี้ ลงไป ให้น้ำซุปเดือด จากนั้นใส่ เห็ดหอมที่หั่นไว้ ลงไปครับ จากนั้นจึงใส่กระเพาะปลาที่เตียมไว้ลงไปครับ ปรุงรสด้วย น้ำมันงา เพื่อช่วยในเรื่องกลิ่นครับ ใส่ ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม และจิ๊กโฉ่ว ปรุงรส หากใครต้องการสีสวย ๆ (น้ำแดง) ก็ใส่ซีอิ๊วดำ ลงไป เล็กน้อย รอให้เดือด ละลายแป้งข้าวโพดลงไปครับ เพื่อให้เหนียว (เวลาใส่แป้ง คนแป้งให้ละลาย การเท ให้เทแล้ว คนไปในทิศทางเดียวกัน) จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ อูววว์ จะได้กินละ จากนั้น ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย น้องไก่ และ น้องปู ตามชอบใจ แต่งด้วยผักชี โรย พริกไท เป็นอัน เรียบร้อยยย พร้อมเสริฟ มาดูกัน ใกล้ ๆ อีกนิด ดูกระเพาะปลาที่ตุ๋นจนได้ที่สิครับ น้ำลายจะไหล แต่อยากจะบอกว่า งานนี้ น้องไก่ โดน น้องปู ขโมยซีน ไปเต็ม ๆ ดูสิครับ ผมยังเหลืออีก 1 เมนู กำจัดไก่ จะเป็นเมนูอะไร คอยติดตามกันนะครับ วันนี้ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับ
มาทำกับข้าวทานกันเถอะ# Step by Step : กระเพาะปลา
สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติ ครับ เพื่อน ๆ ชาวก้นครัว เย็นนี้มีนัดกันที่ไหนบ้างครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย อย่าลืมพกร่ม และ
รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ แหะ ๆ
วันนี้ก็ยังอยู่ในช่วงเมนู กำจัดไก่ กันอยู่นะครับ อิอิ แต่เมนูที่นำเสนอวันนี้อาจจะผิดหัวข้อกระทู้ไปเล็กน้อย ถือว่า หยวน ๆ ละกัน
วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ ซึ่งกระเพาะปลาที่ทำวันนี้ผมจะทำใน สไตล์จีน คือ ไม่ใส่ หน่อไม้ ไข่ และเส้น นะครับ
เพราะต้องการเน้นที่ กระเพาะปลา แบบเต็ม ๆ
ขั้นแรก แช่เห็ดหอมก่อนครับ ผมเลือกแบบดอกใหญ่
จริง ๆ วันนี้ตั้งใจว่าจะใส่น้องไก่อย่างเดียว แต่ไปเดินตลาด ไปจะเอ๋ กะ น้องปู เข้าเลย อดใจม่ายล่าย
จากนั้นก็เอา น้องไก่ที่ฉีกไว้ แล้ว กับ น้องปู มานึ่ง ให้ร้อน
ระหว่างที่นึ่ง น้องไก่ กะ น้องปู
เราก็มาทำน้ำส้มพริกดอง โดยใช้ พริกเหลืองตำแช่ในน้ำส้มสายชู
ส่วนกระเพาะปลา จัดการตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำกระเพาะปลาลงต้ม
ที่เราต้องต้มก่อนเพื่อกำจัดกลิ่นหื่น ต้มเทน้ำทิ้ง 2 น้ำ
จากนั้นตักขึ้นพักไว้ (บางท่านอาจจะหั่น แต่วันนี้ผมไม่หั่น)
เนื่องจากเลือกส่วนของด้านปลายมาใช้ คหสต. ส่วนนี้เวลามาทำกระเพาะปลา ส่วนนี้จะให้สัมผัสที่นุ่มกว่า ส่วนหัว
ทีนี่มาดูเครื่องปรุงรสกันบ้าง ได้แก่ น้ำมันงา ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม น้ำตาลกรวด จิ๊กโฉ่ว และก็คนอร์ ซุปไก่ก้อน
ในการปรุงเริ่มจากการทำน้ำซุป วันนี้ประหยัดเวลา ผมเลือกใช้ ซุปไก่ก้อนครับ
เริ่มจาก ตั้งน้ำใส่ ซุปไก่ก้อน รากผักชีบุบ พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบ และก็น้ำตาลกรวด ครับ
ระหว่างที่รอ น้ำซุปเดือด เราก็มาดูเห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ครับ แล้วหันเป็นชิ้น เลือกเอาเฉพาะ หมวกเห็ด
ตั้งให้เดือดครั้งที่ 1 จะได้ซุปสีทอง
จากนั้น เร่งไฟอีกครั้ง ใส่ เก๋ากี้ ลงไป ให้น้ำซุปเดือด
จากนั้นใส่ เห็ดหอมที่หั่นไว้ ลงไปครับ
จากนั้นจึงใส่กระเพาะปลาที่เตียมไว้ลงไปครับ
ปรุงรสด้วย น้ำมันงา เพื่อช่วยในเรื่องกลิ่นครับ ใส่ ซ๊อสปรุงรส ซ๊อสหอยนางรม และจิ๊กโฉ่ว ปรุงรส
หากใครต้องการสีสวย ๆ (น้ำแดง) ก็ใส่ซีอิ๊วดำ ลงไป เล็กน้อย รอให้เดือด ละลายแป้งข้าวโพดลงไปครับ เพื่อให้เหนียว
(เวลาใส่แป้ง คนแป้งให้ละลาย การเท ให้เทแล้ว คนไปในทิศทางเดียวกัน) จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ อูววว์ จะได้กินละ
จากนั้น ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย น้องไก่ และ น้องปู ตามชอบใจ แต่งด้วยผักชี โรย พริกไท เป็นอัน เรียบร้อยยย พร้อมเสริฟ
มาดูกัน ใกล้ ๆ อีกนิด
ดูกระเพาะปลาที่ตุ๋นจนได้ที่สิครับ น้ำลายจะไหล
แต่อยากจะบอกว่า งานนี้ น้องไก่ โดน น้องปู ขโมยซีน ไปเต็ม ๆ ดูสิครับ
ผมยังเหลืออีก 1 เมนู กำจัดไก่ จะเป็นเมนูอะไร คอยติดตามกันนะครับ
วันนี้ขอขอบคุณทุก ๆ ท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันครับ
เมนูย้อนหลัง
ปลาทับทิมผัดพริกกระเพรากรอบ
http://ppantip.com/topic/30812876
เต้าหู้ทรงเครื่องขี้เมา
http://ppantip.com/topic/30820801
ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
http://ppantip.com/topic/30825030
Seafood ทอด ซอสโหระพา
http://ppantip.com/topic/30836879
ปลาดุกฟู แอปเปิ้ลเขียว
http://ppantip.com/topic/30841129
ไก่กรอบผัดผงพะโล้
http://ppantip.com/topic/30876140