CIY EP.3 น้ำพริกอ่อง วิดีโอสอนทำอาหาร พร้อมสูตร ที่เราสามารถทำทานกันได้ง่ายๆแถมลำแต๊ๆ

เพิ่งเอาเทป 2 มาลงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา วันนี้แสงแดดปล่อยเทป 3 มาให้ดูกันแล้วว กลางดึก เทปนี้ทำน้ำพริกอ่อง ที่ใครๆ คิดว่าทำยาก แต่จริงๆแล้วดูจบจะพบว่า ถ้าเชฟทำได้ คุณก็ทำได้ ไปดูกัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



สูตรและภาพจากรายการ ยิ้ม  (CR: www.facebook.com/sangdadpublishing
CIY Tape 3 On Air 20 สิงหาคม 2556
น้ำพริกอ่อง
(สำหรับ 6 คน)
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม     5    เม็ด
เกลือป่น                                     1    ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด                1    ช้อนโต๊ะ
แผ่นถั่วเน่าปิ้ง                ½    แผ่น
หอมแดงสับละเอียด            3    ช้อนโต๊ะ
กะปิ                            1    ช้อนชา
กระเทียมไทย                5    กลีบ
เนื้อหมูติดมัน                100    กรัม
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก        1    ถ้วย
กระเทียมสับ                        1    ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                    2    ช้อนโต๊ะ
น้ำ                            ½    ถ้วย
น้ำตาล                    ½    ช้อนโต๊ะ
ใบผักชีสำหรับโรย
แคบหมูสำหรับกินแนม
ผักสด เช่น แตงกวา ผักชีลาว มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว    
ขั้นตอน
1.โขลกพริกแห้ง เกลือ ข่า และถั่วเน่า เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ ลงโขลกต่อเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หมูสับ โขลกพอเข้ากัน ตามด้วยมะเขือเทศ โขลกเบาๆให้เข้ากัน
2.เจียวกระเทียมสับกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนเหลืองหอม ลดเป็นไฟอ่อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม และมีมันสีแดง ใส่น้ำ ผัดต่อไปจนน้ำงวดและข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี รับประทานกับแคบหมูและผักสด


เชฟดมถั่วเน่าาาา

ดมกะปิอีกกก

ดมกระทะต่อออ

ถั่วเน่า

โขลกๆๆ

น้ำพริกอ่องเสร็จแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่