วุ้นในเม็ดลำไย (พร้อมสูตรและวิธีการทำ)

พอดีหนูไปดูรายการทำอาหารใน youtube มาค่ะ เปิดไปเปิดมาเจออันนี้เข้า เลยคิดว่าตัวเองน่าจะพอทำได้ เพราะเตรียมของแค่ไม่กี่อย่างเอง ด้วยความที่อยู่หอ เลยไม่มีเครื่องมืออะไรนัก ส่วนใหญ่เลยกะๆเอาค่ะ แหะๆ ^^''
มาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ลำไยคว้านเม็ด 350 g. (ของหนูซื้อมา 1 kg.)
2.น้ำตาลทราย 100 g. (อันนี้หนูกะเอาเองค่ะ)
3.ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนชา (กะเอาเองค่ะ)
4.น้ำเปล่า 500 g. (กะเองอีกเช่นเคย TT'')
5.สีผสมอาหาร
6.มีด สำหรับคว้านเม็ดลำไย จริงๆเค้าให้ใช้มีดคว้านค่ะ แต่หนูไม่มี เลยเอามีดเล็กๆ ออกแนวทู่ๆหน่อยมาแทนค่ะ



ขั้นตอนการทำ
1.คว้านเม็ดออกจากเนื้อลำไยก่อนค่ะ ขั้นตอนนี้โปรดระวังเป็นพิเศษ ขนาดหนูใช้มีดทู่ๆ มันยังจิ้มเนื้อหนูหลายครั้งเลยค่ะ TT''


2.ต้มน้ำให้เดือด


3.พอน้ำเดือด ให้ยกลงจากเตา เทผงวุ้นลงไป ละลายให้หมด แล้วใส่น้ำตาลตามไป คนให้ละลายอีกครั้งค่ะ


4.น้ำไปต้มให้เดืออีกครั้ง จากนั้นเทแบ่งใส่ชาม แล้วผสมสีตามชอบเลยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องระวังตอนผสมสีค่ะ ใส่ทีละน้อยๆ ไม่งั้นพังค่ะ เหอๆ


5.น้ำวุ้นที่ผสมสีแล้ว หยอดใส่ในเม็ดลำไยที่เตรียมไว้ค่ะ ทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัว หรือจะเอาแช่ตู้เย็น เพื่อเพิ่มความอร่อยก็ได้ค่ะ


ขออภัยค่ะ ที่ถ่ายรูปมาไม่ครบทุกขั้นตอน หนูมือใหม่หัดทำ ตื่นเต้นไปหน่อย เลยลืมถ่าย ><''
ยังไงเข้าไปดูวิธีการทำได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ เป็นของ foodtravel.tv   http://www.youtube.com/watch?v=1Th0V0k2xSo

และเข้าไปดูสูตรได้ที่เว็บนี้ค่ะ  http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1921

ของเค้าทำออกมาน่ารักมาก แต่ของหนู ได้สีมาตามนั้นค่ะ เลยออกมาอย่างที่เห็น
ยังไงหนูจะลองฝึกทำอย่างอื่นต่อไปเรื่อยๆนะคะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดูค่ะ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่