(ที่เรียกๆกันว่า ดอลลี่ นั่นแหละครับ จริงๆต้องเรียก ดอรี่ เพราะมาจาก dory ไม่รู้เพี้ยนไปให้เรียกง่ายหรืออย่างไร)
ปลาเทโพคือ Pangasius larnaudii อยู่ในวงศ์เดียวกับปลาสวาย Pangasius hypophthalmus
แต่ว่ารสชาติห่างกันมาก เทโพอร่อยกว่า แต่เดี๋ยวนี้หายากแล้ว
ทีนี้เวียดนามก็เลี้ยงปลาสวายแล่ขายไปทั่วโลก ที่ขายในไทยก็ชื่อ ปลาดอรี่ นั่นไง
ด้วยใจเป็นธรรมผมว่า ปลาดอรี่ นี้รสชาติดีใช้ได้ ไม่มีกลิ่นสาบโคลนเหมือนปลาสวายบ้านเรา
อาจจะเป็นเพราะว่าเลี้ยงในแม่น้ำโขงซึ่งน้ำมีการถ่ายเท จึงไม่สาบโคลน รสชาติใกล้เคียงปลาเทโพทีเดียว
เอามาทำกินได้หลายอย่าง
1 ต้มยำปลา น้ำเดือดจัดๆ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ปลา ปรุงรส
2 ชุปแป้ง(+เกล็ดขนมปังหรือไม่ก็ได้) ทอด กินกับข้าว หรือ
ทำเป็นเส้นใหญ่ราดหน้าปลาใส่เต้าซี่หรือเต้าเจี้ยวก็ได้
3 ลวกสุกแล้วปรุงเป็นลาบปลา แบบเหนือหรืออีสาน
4 ใส่เป็นข้าวต้มปลา
5 นึ่งซีอิ้วหรือบ๊วย
6 แกงส้ม
7 ห่อหมกปลา
8 แกงเผ็ดแดงใส่ฟัก
9 ผัดขิง+คึ่นช่ายใส่เต้าเจี้ยว
ท่านอื่นๆเพิ่มเติมได้นะครับ เวลาซื้อ(ที่แมคโครสะดวกดี) ไห้เลือกแพคที่เขาตัดมาเป็นชิ้นๆ ขนาด 4*4 นิ้ว
เราก็หยิบมาทำเท่าที่พอกิน ที่เหลือก็ฟรีสต่อ ง่ายดี ที่สำคัญราคาไม่แพงครับ ลองดูนะครับ
เมนูปลาดอรี่
ปลาเทโพคือ Pangasius larnaudii อยู่ในวงศ์เดียวกับปลาสวาย Pangasius hypophthalmus
แต่ว่ารสชาติห่างกันมาก เทโพอร่อยกว่า แต่เดี๋ยวนี้หายากแล้ว
ทีนี้เวียดนามก็เลี้ยงปลาสวายแล่ขายไปทั่วโลก ที่ขายในไทยก็ชื่อ ปลาดอรี่ นั่นไง
ด้วยใจเป็นธรรมผมว่า ปลาดอรี่ นี้รสชาติดีใช้ได้ ไม่มีกลิ่นสาบโคลนเหมือนปลาสวายบ้านเรา
อาจจะเป็นเพราะว่าเลี้ยงในแม่น้ำโขงซึ่งน้ำมีการถ่ายเท จึงไม่สาบโคลน รสชาติใกล้เคียงปลาเทโพทีเดียว
เอามาทำกินได้หลายอย่าง
1 ต้มยำปลา น้ำเดือดจัดๆ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่ปลา ปรุงรส
2 ชุปแป้ง(+เกล็ดขนมปังหรือไม่ก็ได้) ทอด กินกับข้าว หรือ
ทำเป็นเส้นใหญ่ราดหน้าปลาใส่เต้าซี่หรือเต้าเจี้ยวก็ได้
3 ลวกสุกแล้วปรุงเป็นลาบปลา แบบเหนือหรืออีสาน
4 ใส่เป็นข้าวต้มปลา
5 นึ่งซีอิ้วหรือบ๊วย
6 แกงส้ม
7 ห่อหมกปลา
8 แกงเผ็ดแดงใส่ฟัก
9 ผัดขิง+คึ่นช่ายใส่เต้าเจี้ยว
ท่านอื่นๆเพิ่มเติมได้นะครับ เวลาซื้อ(ที่แมคโครสะดวกดี) ไห้เลือกแพคที่เขาตัดมาเป็นชิ้นๆ ขนาด 4*4 นิ้ว
เราก็หยิบมาทำเท่าที่พอกิน ที่เหลือก็ฟรีสต่อ ง่ายดี ที่สำคัญราคาไม่แพงครับ ลองดูนะครับ