สวัสดีค่ะ
เนื่องจากนึกอยากกินหลนเต้าเจี้ยว ที่ออกรสหวานนิดๆ หอมๆ อร่อยๆ กินแกล้มผักสดๆกรอบๆ ต้องมีผักกาดขาวและขมิ้นขาวด้วย
แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี เกรงว่าหากขับรถไปตะเวนหาซื้อแล้วกลับมาไม่ถูกใจอีก
จึงตัดสินใจจะลงมือปรุงเองค่ะ เพื่อจะมั่นใจว่ารสชาติออกมา ต้องถูกปากถูกใจแน่นอน
แต่... ไม่เคยทำค่ะ
แต่... ได้สูตรและวิธีทำโดยละเอียดมาแล้วค่ะ (ได้มาสามสูตร จะเอามาปรับใช้ แต่จะทำสูตรไม่ใส่ไข่)
แต่ ...( หลายแต่จริงวุ้ย
) มีปัญหาเรื่องเต้าเจี้ยวค่ะ
คือ มันต้องใช้เต้าเจี้ยวอะไร ?
สามสูตรบอกมาไม่เหมือนกัน คือ
เต้าเจี้ยวไทย เต้าเจี้ยวขาว และเต้าเจี้ยวขวด(ยี่ห้ออะไรก็ได้)
รบกวนเพื่อนๆที่ทำเป็นช่วยบอกชัดๆ ว่าต้องใช้เต้าเจี้ยวอะไร และไปซื้อกันที่ไหนคะ(ในsupermarket มีไหมคะ หรือต้องไปตลาดสด)
และขอถามเพิ่ม เรื่องปลาร้าทรงเครื่อง แบบใส่ปลาดุก
คือพอดีว่า คุณเพื่อนซี้บ่นอยากกิน ก็เลยว่าจะลงมือทำไปเป็นของกำนัลวันอาทิตย์นี้ จะกินกับขนมจีนค่ะ
แต่ ไม่ทราบว่า
ระหว่าง ใส่หอมแดง vs ไม่ใส่หอมแดง
แบบไหน จะให้รสชาติต่างกันแค่ไหน อะไรอร่อยกว่าคะ
คือเมนูนี้ก็ไม่เคยทำเหมือนกัน แต่จำได้ว่าสมัยเป็นเด็ก ที่บ้านป้าทำอร่อยมาก (เพื่อนก็ได้กินที่บ้านป้าดิฉันนี่แหละค่ะ และมาบ่นอยากกินแบบนั้น แต่ตอนนี้คุณป้าคนทำแก่มาก ป่วยด้วย)
ดิฉันได้สูตรมาแล้ว คิดว่าเมื่อลงมือปรุง ต้องอร่อยแน่ๆ (มั่นใจฝุดๆ
) แต่คิดไม่ตกว่าจะใส่หอมแดงดีไหม?
ขอรบกวนแค่สองคำถามค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
เต้าเจี้ยว ที่ใช้ทำหลน คือ?
เนื่องจากนึกอยากกินหลนเต้าเจี้ยว ที่ออกรสหวานนิดๆ หอมๆ อร่อยๆ กินแกล้มผักสดๆกรอบๆ ต้องมีผักกาดขาวและขมิ้นขาวด้วย
แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหนดี เกรงว่าหากขับรถไปตะเวนหาซื้อแล้วกลับมาไม่ถูกใจอีก
จึงตัดสินใจจะลงมือปรุงเองค่ะ เพื่อจะมั่นใจว่ารสชาติออกมา ต้องถูกปากถูกใจแน่นอน
แต่... ไม่เคยทำค่ะ
แต่... ได้สูตรและวิธีทำโดยละเอียดมาแล้วค่ะ (ได้มาสามสูตร จะเอามาปรับใช้ แต่จะทำสูตรไม่ใส่ไข่)
แต่ ...( หลายแต่จริงวุ้ย ) มีปัญหาเรื่องเต้าเจี้ยวค่ะ
คือ มันต้องใช้เต้าเจี้ยวอะไร ?
สามสูตรบอกมาไม่เหมือนกัน คือ เต้าเจี้ยวไทย เต้าเจี้ยวขาว และเต้าเจี้ยวขวด(ยี่ห้ออะไรก็ได้)
รบกวนเพื่อนๆที่ทำเป็นช่วยบอกชัดๆ ว่าต้องใช้เต้าเจี้ยวอะไร และไปซื้อกันที่ไหนคะ(ในsupermarket มีไหมคะ หรือต้องไปตลาดสด)
และขอถามเพิ่ม เรื่องปลาร้าทรงเครื่อง แบบใส่ปลาดุก
คือพอดีว่า คุณเพื่อนซี้บ่นอยากกิน ก็เลยว่าจะลงมือทำไปเป็นของกำนัลวันอาทิตย์นี้ จะกินกับขนมจีนค่ะ
แต่ ไม่ทราบว่า ระหว่าง ใส่หอมแดง vs ไม่ใส่หอมแดง
แบบไหน จะให้รสชาติต่างกันแค่ไหน อะไรอร่อยกว่าคะ
คือเมนูนี้ก็ไม่เคยทำเหมือนกัน แต่จำได้ว่าสมัยเป็นเด็ก ที่บ้านป้าทำอร่อยมาก (เพื่อนก็ได้กินที่บ้านป้าดิฉันนี่แหละค่ะ และมาบ่นอยากกินแบบนั้น แต่ตอนนี้คุณป้าคนทำแก่มาก ป่วยด้วย)
ดิฉันได้สูตรมาแล้ว คิดว่าเมื่อลงมือปรุง ต้องอร่อยแน่ๆ (มั่นใจฝุดๆ ) แต่คิดไม่ตกว่าจะใส่หอมแดงดีไหม?
ขอรบกวนแค่สองคำถามค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ