ขอเทคนิคทำอย่างไร ให้กลิ่นโคลน/กลิ่นดินของปลาหมดไป หรือให้มีน้อยที่สุดคะ

ขอเทคนิคแม่บ้านค่ะ

เรื่องของเรื่องคือ ปกติเราไม่ค่อยกินปลาต้ม หรือปลาสด (โดยเฉพาะปลาน้ำจืด)  เพราะไม่ชอบกลิ่นดิน/กลิ่นสาบเวลาเอาไปปรุงอาหาร  ที่นี้เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา อยากกินแกงส้มผักรวมใส่ปลา จึงไปซื้อผักและปลามาทำกินเอง  ปลาที่ซื้อจากตลาดนัดแม่ค้าบอกว่าเป็นปลาจีน  น่าจะเป็นปลาน้ำจืด เมื่อก่อนนี้ก็เคยซื้อปลานี้มาทำกับข้าวกินค่ะ แต่ไม่บ่อยเท่าไหร่ นาน ๆ เป็นปีซื้อทีนึง  เคยทำแบบจะเอาปลามาทอดก่อนทำอย่างอื่น  ไม่ได้ใช้แบบเนื้อปลาสด  ๆ มาใส่เลย   

ที่นี่จากที่ทำแกงส้ม ทดลองใส่เป็นเนื้อปลาสด ๆ ลงไปในน้ำเดือด ๆ  เลยค่ะ  แล้วก็ใส่ผักรวม ๆ ลงไป แต่ว่าถ้าตักแกงมากิน  แล้วมีปลา/หนังปลา/เศษเนื้อปลาหรืออะไรติดมาด้วย  จะมีกลิ่นโคลน หรือกลิ่นดิน  ประมาณว่าแรงมากๆ เลย กลิ่นเข้าจมูกทำให้อยากจะขย้อนที่กินออกมาเลย 

จะทำอย่างไรให้เวลาทำอาหารแล้วกลิ่นนี้หมดไปค่ะ ใครมีเทคนิควิธีการช่วยบอกทีค่ะ

ปล.ก่อนนำปลาใส่ลงไป เราล้างเนื้อปลาด้วยเกลือหลายครั้งมากค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เรากินปลาน้ำจืดได้ ชอบมากโดยเฉพาะเมนูที่นำปลาไปทอดก่อน ไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ดหรือใส่แกงส้ม

แต่ถ้าเป็นแกงหรือผัด ที่ใช้ปลาสดลงไปทำเลย เราก็ไม่กินเหมือนกันค่ะ เพราะไม่ชอบรสสัมผัส มันยังไงบอกไม่ถูก

แต่ที่บ้านชอบทำเมนูปลาสดนะคะ เพราะมีคนอื่นในบ้านชอบกินโดยเฉพาะปลาน้ำจืด ปู่กับย่าเราชอบมาก

การไม่ให้มีกลิ่นคาว
หนึ่งเลย คือปลาต้องสดค่ะ

และเป็นจะปลามีเกล็ดหรือไม่มีเกล็ด หากขอดเกล็ดหรือหั่นแล้ว ล้างน้ำเปล่าก่อนแบบผ่านๆ และต้องขยำเกลือป่น  แล้วค่อยล้างน้ำค่ะ  ล้างจนกว่าลิ่มเลือดสีแดงที่ติดอยู่ตามก้างจะหลุดออกหมด

เมื่อนำมาทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูต้มหรือแกง
ต้องรอให้น้ำเดือดดีๆก่อน แล้วค่อยใส่ปลา

แต่... ช่วงตอนที่น้ำเดือดแล้ว ต้องลดไฟลงมานิดนึงก่อน แล้วค่อยๆหย่อนใส่เนื้อปลาลงไปนะคะ และรอสัก 5นาที แล้วค่อยเร่งไฟให้กลับมาแรงเท่าเดิม

เพราะถ้าน้ำกำลังเดือดพล่านอยู่ แล้วใส่เนื้อปลาลงไปเลยตอนที่น้ำ-มันกำลังเดือดปุดๆ ก็ทำให้กลิ่นคาวที่มันยังมีหลงเหลืออยู่ในเนื้อปลา กระจายออกมาเป็นกลิ่นในน้ำแกงได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่