ซุปเต้าเจี้ยวหม้อไฟเกาหลี (Doenjang-Jjigae)


ซุปเต้าเจี้ยวหม้อไฟเกาหลี ใส่ผัก เต้าหู้ บะหมี่ หมูสามชั้น

Jjijae (จิเก) คือซุปเกาหลี มีอยู่ 2 แบบ
แบบแรกจะเป็นซุปกิมจิใส่โคชูจัง (พริกเผาเกาหลี)  น้ำซุปจะมีสีแดง
อีกแบบจะเป็นซุปที่ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวเกาหลี (Doenjang)

ซุปทั้ง 2 แบบจะใส่ผัก เต้าหู้อ่อน และ เนื้อประเภทต่างๆ ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู อาหารทะเล ปูอัด กุ้ง .....

ซุปที่ทำครั้งนี้เป็นซุปเต้าเจี้ยว ปรุงรสน้ำซุปโดยใช้ปลาแห้งและเต้าเจี้ยว

ถ้าเป็นที่เกาหลีจะใช้ปลาแห้งตัวเล็ก  ครั้งนี้ใช้ปลาแห้งญี่ปุ่นแทนเพราะมีอยู่ที่บ้าน  ส่วนเต้าเจี้ยวก็ใช้เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นเพราะมีอยู่ที่บ้านเหมือนกัน รสชาติเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นและเกาหลีคล้ายๆ กัน ส่วนเต้าเจี้ยวจีนรสจะเค็มกว่า

ทำน้ำซุป นำน้ำร้อนใส่ในหม้อไฟ ใส่ถุงผงปลาแห้งญี่ปุ่นลงไป (ดาชิ) แล้วเติมเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ชิมให้มีรสกลมกล่อม

พอน้ำซุปเดือด เอาถุงผงปลาแห้งออกไป เติมผักได้แก่ บวบหอม ผักกาดขาว เห็ดหอม ถั่วงอกหัวโต  เต้าหู้อ่อน รอจนน้ำซุปเดือด ใส่หมูสามชั้นสไลด์ลงไป อย่าใส่หมูไปเยอะเพราะถ้าทานไม่ทันหมูจะหด เนื้อจะแข็ง

ซุปเต้าเจี้ยวหม้อไฟ



ปิดท้ายด้วยการเติมบะหมี่ผักลงไป 2 ห่อ


รสชาติออกมาใช้ได้  ครั้งหน้าจะทำซุปเต้าเจี้ยวเนื้อสไลด์ หรือ อาหารทะเล ดู น่าจะอร่อยไปอีกแบบ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่