หมูโค(หมูจำเหียว)อาหารพื้นบ้านเกาะสมุยและบริเวณใกล้เคียง เมนูนี้เดิมเป็นวิธีถนอมอาหารของชาวจีนไหหลำตามหมู่เกาะแถบนี้ วิธีทำก็แตกต่างกันไปไม่มาก
![](https://f.ptcdn.info/163/008/000/1375939347-image-o.jpg)
หมูสามชั้นหั่นก้อนใหญ่หน่อย2กก./เกลือเม็ด2ช้อนโต๊ะ(ถ้าเป็นกับแกล้มลดเกลือลงตามใจชอบ)
![](https://f.ptcdn.info/164/008/000/1375940580-image-o.jpg)
ตั้งหม้อหรือกระทะที่มีฝาปิด ใช้ไฟกลางอ่อน ใส่หมูแล้วโรยเกลือปิดฝา
![](https://f.ptcdn.info/164/008/000/1375941145-image-o.jpg)
เกลือจะดึงน้ำในเนื้อหมูออกมาเอง คอยกลับเนื้อหมูบ้างแล้วปิดฝาใช้ไฟอ่อน
![](https://f.ptcdn.info/164/008/000/1375941469-image-o.jpg)
ในรูปชั่วโมงครึ่ง
![](https://f.ptcdn.info/164/008/000/1375941999-image-o.jpg)
สองชั่งโมงน้ำเริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำมัน ไม่ต้องปิดฝา คอยกลับหมูบ่อยขึ้น หมูจะได้ไม่ไหม้
![](https://f.ptcdn.info/164/008/000/1375942157-image-o.jpg)
สองชั่วโมงครึ่งหมูนิ่มพอดี ถ้าชอบเกรียมกว่านี้ก็รวนต่อตามชอบ
![](https://f.ptcdn.info/165/008/000/1375942534-image-o.jpg)
เสร็จแล้วใส่กระชอนกรองน้ำมันออกเก็บไว้ผัดผัก หม้อหรือกระทะอย่าเพิ่งล้างนะครับ ทำต้มจับฉ่ายต่อเลยจะหอมอร่อย. หมูโค+ข้าวสวยร้อนๆ+จับฉ่าย. ทุกอย่างลงตัว หมูโคที่เหลือใส่กล่องเก็บตู้เย็นได้หลายวัน. สมัยก่อนชาวบ้านจะทำครั้งละมากๆใส่ไหพร้อมกับน้ำมันหมูโคเก็บไว้กินได้หลายวัน เพราะไม่มีตู้เย็นใช้.
หมูโค(หมูจำเหียว) เกาะสมุย