"ห่อนึ่งหน่อเผา" ประเดิมหน่อเผาแห่งปี '56

วันอาทิตย์ ทำธุระอยู่ที่เชียงใหม่ เพื่อนโทรหาบอกว่าไปที่บ้านเอาหน่อไม้เผาไปให้
ไม่เห็นมีใครอยู่สักคน  ก็เลยบอกว่าให้หาที่แขวนสูง ๆ หน่อย  ค่ำ ๆ คงกลับถึงบ้าน

หน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม  ออกมานานเป็นเดือนแล้วสำหรับปีนี้ ส่วนหน่อไม้เผายังไม่เคยเห็น
ในตลาด  มันค่อนข้างจะหากินได้ยากนิดหนึ่ง  เพราะขั้นตอนการทำมันค่อนข้างจะใช้เวลา
และจุกจิกกว่าหน่อไม้ต้มทั่วไป  พอมีใครทำออกมา พวกขาประจำที่เคยกินก็จ้องกันอยู่
มันก็เลยหมดพรึบก่อนจะถึงตลาด  (หมายถึงตอนที่ออกใหม่ ๆ )

ก่อนที่จะไปดูห่อนึ่งหน่อไม้เผา  ขอโชว์พวกข้าวกล้องที่ไปเหมามาจากเชียงใหม่ แพ๊กละ 1 ก.ก.

ซื้อมาจากงานนี่เลยครับ



การค้าขายปัจจุบัน การแข่งขันค่อนข้างสูง  ต้องงัดกลยุทธหลากหลายมาสู้กัน

แต่ละเจ้า ทำซะน่าซื้อมาเก็บมากว่ามาหุงกิน











ผมซื้อมาลอง 6 ก.ก.  ยังไม่แน่ใจว่าจะหุงกินนานเท่าใด  เพราะทุกวันนี้ใช้วิธีหุงผสมกับข้าวขาว





มาว่ากันต่อเรื่องห่อนึ่งหน่อไม้เผา  กับข้าวเมือง ๆ  ทำง่ายเปลี่ยนบรรยากาศ  การคั่วหน่อ ยำหน่อ
มาเจริญอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง

ก่อนจะทำโชว์ใบตองหน้าฝนหน่อย  สวยมากเลย  ตัดมาผึ่งแดดผึ่งลมให้สลบ



หน่อเผา ภูมิปัญญาพื้นบ้าน มาเป็นแพ๊กเก็จ อย่างนี้ครับ



โปรดสังเกต ยังมีบางส่วนที่ยังมีรอยไหม้  เสน่ห์ของหน่อไม้เผา อยู่ที่กลิ่นครับ จะมีกลิ่นหอม
ต่างกับหน่อไม้ต้มทั่วไป



เตรียมเครื่องปรุง  ตะไคร้ ข่า กระเทียม  หอมแดง  พริกแห้ง  กะปิ



ขออนุญาตเอาเข้าเครื่องปั่น  โดยใส่ไข่ไก่ลงไป 2 ฟอง  แป้งมัน  น้ำปลา  ผงปรุงรสนิดหน่อย
ใช้วิธีง่าย ๆ  ไม่ต้องมาคลุกผสมอีก  กดฟืด ๆ



หน่อสองห่อ ล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด แล้วมาหั่นให้เป็นท่อนสั้น ๆ  หมูสามชั้นซอย
เป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับหมูบด  ขมิ้นผงนิดหน่อย (สามชั้นจะช่วยเรื่องความนิ่มของห่อนึ่งเมื่อสุกแล้ว)



เอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ เทลงไป  คลุก ๆ ให้เข้ากัน อาจแตะลิ้นชิมได้เลย หรือไปเวฟก่อน
ก็ตามสะดวก  ปรุงรสให้ถูกใจ



ลัดขั้นตอนไปนิดหนึ่ง โผล่มาเป็นอย่างนี้เสียแล้ว  ได้ทั้งหมด 7 ห่อ



ตั้งหม้อให้น้ำเดือดก่อนแล้วยกหน่อนึ่งทั้งหมดขึ้นนึ่งไฟแรง



งานนี้ใช้เวลา  25 นาที  เปิดฝาหม้อเช็คสีใบตอง  น่าจะสุก



หยิบมาทั้ง ๆ ที่ยังร้อน  ลุ้นครับลุ้น



ไข่กับแป้งมัน  ขมิ้นผง  ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม



กับข้าวเมือง ทำง่าย ๆ กินง่าย ๆ  แต่รสชาติและหน้าตาบอกได้ว่า  ไม่เบา ๆ

มีโหระพาใช้กินกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนวางอยู่ใกล้  หยิบมาประดับให้ดูสวยเสียหน่อย





จบแล้วครับ  จาก 7 ห่อ  2ห่อน่าจะกลับคืนไปที่เจ้าของหน่อไม้ที่เอามาให้  ที่เหลือ 5 ห่อ
แจกตามในเว็ปนี้ก็แล้วกันครับ  

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่