วันอาทิตย์ ทำธุระอยู่ที่เชียงใหม่ เพื่อนโทรหาบอกว่าไปที่บ้านเอาหน่อไม้เผาไปให้
ไม่เห็นมีใครอยู่สักคน ก็เลยบอกว่าให้หาที่แขวนสูง ๆ หน่อย ค่ำ ๆ คงกลับถึงบ้าน
หน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม ออกมานานเป็นเดือนแล้วสำหรับปีนี้ ส่วนหน่อไม้เผายังไม่เคยเห็น
ในตลาด มันค่อนข้างจะหากินได้ยากนิดหนึ่ง เพราะขั้นตอนการทำมันค่อนข้างจะใช้เวลา
และจุกจิกกว่าหน่อไม้ต้มทั่วไป พอมีใครทำออกมา พวกขาประจำที่เคยกินก็จ้องกันอยู่
มันก็เลยหมดพรึบก่อนจะถึงตลาด (หมายถึงตอนที่ออกใหม่ ๆ )
ก่อนที่จะไปดูห่อนึ่งหน่อไม้เผา ขอโชว์พวกข้าวกล้องที่ไปเหมามาจากเชียงใหม่ แพ๊กละ 1 ก.ก.
ซื้อมาจากงานนี่เลยครับ
การค้าขายปัจจุบัน การแข่งขันค่อนข้างสูง ต้องงัดกลยุทธหลากหลายมาสู้กัน
แต่ละเจ้า ทำซะน่าซื้อมาเก็บมากว่ามาหุงกิน
ผมซื้อมาลอง 6 ก.ก. ยังไม่แน่ใจว่าจะหุงกินนานเท่าใด เพราะทุกวันนี้ใช้วิธีหุงผสมกับข้าวขาว
มาว่ากันต่อเรื่องห่อนึ่งหน่อไม้เผา กับข้าวเมือง ๆ ทำง่ายเปลี่ยนบรรยากาศ การคั่วหน่อ ยำหน่อ
มาเจริญอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
ก่อนจะทำโชว์ใบตองหน้าฝนหน่อย สวยมากเลย ตัดมาผึ่งแดดผึ่งลมให้สลบ
หน่อเผา ภูมิปัญญาพื้นบ้าน มาเป็นแพ๊กเก็จ อย่างนี้ครับ
โปรดสังเกต ยังมีบางส่วนที่ยังมีรอยไหม้ เสน่ห์ของหน่อไม้เผา อยู่ที่กลิ่นครับ จะมีกลิ่นหอม
ต่างกับหน่อไม้ต้มทั่วไป
เตรียมเครื่องปรุง ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ
ขออนุญาตเอาเข้าเครื่องปั่น โดยใส่ไข่ไก่ลงไป 2 ฟอง แป้งมัน น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย
ใช้วิธีง่าย ๆ ไม่ต้องมาคลุกผสมอีก กดฟืด ๆ
หน่อสองห่อ ล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด แล้วมาหั่นให้เป็นท่อนสั้น ๆ หมูสามชั้นซอย
เป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับหมูบด ขมิ้นผงนิดหน่อย (สามชั้นจะช่วยเรื่องความนิ่มของห่อนึ่งเมื่อสุกแล้ว)
เอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ เทลงไป คลุก ๆ ให้เข้ากัน อาจแตะลิ้นชิมได้เลย หรือไปเวฟก่อน
ก็ตามสะดวก ปรุงรสให้ถูกใจ
ลัดขั้นตอนไปนิดหนึ่ง โผล่มาเป็นอย่างนี้เสียแล้ว ได้ทั้งหมด 7 ห่อ
ตั้งหม้อให้น้ำเดือดก่อนแล้วยกหน่อนึ่งทั้งหมดขึ้นนึ่งไฟแรง
งานนี้ใช้เวลา 25 นาที เปิดฝาหม้อเช็คสีใบตอง น่าจะสุก
หยิบมาทั้ง ๆ ที่ยังร้อน ลุ้นครับลุ้น
ไข่กับแป้งมัน ขมิ้นผง ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม
กับข้าวเมือง ทำง่าย ๆ กินง่าย ๆ แต่รสชาติและหน้าตาบอกได้ว่า ไม่เบา ๆ
มีโหระพาใช้กินกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนวางอยู่ใกล้ หยิบมาประดับให้ดูสวยเสียหน่อย
จบแล้วครับ จาก 7 ห่อ 2ห่อน่าจะกลับคืนไปที่เจ้าของหน่อไม้ที่เอามาให้ ที่เหลือ 5 ห่อ
แจกตามในเว็ปนี้ก็แล้วกันครับ
สวัสดีครับ
"ห่อนึ่งหน่อเผา" ประเดิมหน่อเผาแห่งปี '56
ไม่เห็นมีใครอยู่สักคน ก็เลยบอกว่าให้หาที่แขวนสูง ๆ หน่อย ค่ำ ๆ คงกลับถึงบ้าน
หน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม ออกมานานเป็นเดือนแล้วสำหรับปีนี้ ส่วนหน่อไม้เผายังไม่เคยเห็น
ในตลาด มันค่อนข้างจะหากินได้ยากนิดหนึ่ง เพราะขั้นตอนการทำมันค่อนข้างจะใช้เวลา
และจุกจิกกว่าหน่อไม้ต้มทั่วไป พอมีใครทำออกมา พวกขาประจำที่เคยกินก็จ้องกันอยู่
มันก็เลยหมดพรึบก่อนจะถึงตลาด (หมายถึงตอนที่ออกใหม่ ๆ )
ก่อนที่จะไปดูห่อนึ่งหน่อไม้เผา ขอโชว์พวกข้าวกล้องที่ไปเหมามาจากเชียงใหม่ แพ๊กละ 1 ก.ก.
ซื้อมาจากงานนี่เลยครับ
การค้าขายปัจจุบัน การแข่งขันค่อนข้างสูง ต้องงัดกลยุทธหลากหลายมาสู้กัน
แต่ละเจ้า ทำซะน่าซื้อมาเก็บมากว่ามาหุงกิน
ผมซื้อมาลอง 6 ก.ก. ยังไม่แน่ใจว่าจะหุงกินนานเท่าใด เพราะทุกวันนี้ใช้วิธีหุงผสมกับข้าวขาว
มาว่ากันต่อเรื่องห่อนึ่งหน่อไม้เผา กับข้าวเมือง ๆ ทำง่ายเปลี่ยนบรรยากาศ การคั่วหน่อ ยำหน่อ
มาเจริญอาหารอีกรูปแบบหนึ่ง
ก่อนจะทำโชว์ใบตองหน้าฝนหน่อย สวยมากเลย ตัดมาผึ่งแดดผึ่งลมให้สลบ
หน่อเผา ภูมิปัญญาพื้นบ้าน มาเป็นแพ๊กเก็จ อย่างนี้ครับ
โปรดสังเกต ยังมีบางส่วนที่ยังมีรอยไหม้ เสน่ห์ของหน่อไม้เผา อยู่ที่กลิ่นครับ จะมีกลิ่นหอม
ต่างกับหน่อไม้ต้มทั่วไป
เตรียมเครื่องปรุง ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง กะปิ
ขออนุญาตเอาเข้าเครื่องปั่น โดยใส่ไข่ไก่ลงไป 2 ฟอง แป้งมัน น้ำปลา ผงปรุงรสนิดหน่อย
ใช้วิธีง่าย ๆ ไม่ต้องมาคลุกผสมอีก กดฟืด ๆ
หน่อสองห่อ ล้างน้ำให้สะอาด บีบน้ำออกให้หมด แล้วมาหั่นให้เป็นท่อนสั้น ๆ หมูสามชั้นซอย
เป็นชิ้นเล็ก ๆ รวมกับหมูบด ขมิ้นผงนิดหน่อย (สามชั้นจะช่วยเรื่องความนิ่มของห่อนึ่งเมื่อสุกแล้ว)
เอาเครื่องปรุงทั้งหมดที่เตรียมไว้ เทลงไป คลุก ๆ ให้เข้ากัน อาจแตะลิ้นชิมได้เลย หรือไปเวฟก่อน
ก็ตามสะดวก ปรุงรสให้ถูกใจ
ลัดขั้นตอนไปนิดหนึ่ง โผล่มาเป็นอย่างนี้เสียแล้ว ได้ทั้งหมด 7 ห่อ
ตั้งหม้อให้น้ำเดือดก่อนแล้วยกหน่อนึ่งทั้งหมดขึ้นนึ่งไฟแรง
งานนี้ใช้เวลา 25 นาที เปิดฝาหม้อเช็คสีใบตอง น่าจะสุก
หยิบมาทั้ง ๆ ที่ยังร้อน ลุ้นครับลุ้น
ไข่กับแป้งมัน ขมิ้นผง ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม
กับข้าวเมือง ทำง่าย ๆ กินง่าย ๆ แต่รสชาติและหน้าตาบอกได้ว่า ไม่เบา ๆ
มีโหระพาใช้กินกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนวางอยู่ใกล้ หยิบมาประดับให้ดูสวยเสียหน่อย
จบแล้วครับ จาก 7 ห่อ 2ห่อน่าจะกลับคืนไปที่เจ้าของหน่อไม้ที่เอามาให้ ที่เหลือ 5 ห่อ
แจกตามในเว็ปนี้ก็แล้วกันครับ
สวัสดีครับ