แกงหน่อไม้ใส่กระดูกหมูแบบเหนือๆครับ

เมนูนี้ส่งท้ายอาทิตย์นี้ครับ ดีใจสุดๆ เพราะมันว่างมากๆจนมีเวลาทำอาหารแบบวันต่อวันแต่อาทิตย์หน้างานเข้าแล้วครับ วันพุธและพฤหัสทั้งวันต้องเข้าไป coach ภาษาอังกฤษให้หลายๆโรงเรียนเลย คงจะไม่สามารถมารีวิวอาหารเหนือแบบนี้ได้บ่อยเหมือนอาทิตย์นี้ครับ อย่างไรก็ตามผมจะพยายามครับเพราะอยากแบ่งปันสูตรอาหารเหนือให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก

แกงหน่อไม้เป็นเมนูสามัญที่ทานได้ทุกครัวเรือนเพราะมันทำง่ายและเป็นเมนูฮิตประจำฤดูด้วยครับ วันนี้ผมจะมาแบ่งปันสูตรที่ผมเคยทานมานานมากๆแต่ยังอร่อยเหมือนเดิม ปรกติแล้วผมจะตำน้ำพริกน้ำปูทานร่วมด้วยแต่ครั้งนี้คุณแม่ห้ามครับ ท่านกลัวจะหลับกันทั้งบ้าน

มาดูบรรดาวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันครับ


อย่างแรกสุดเลย หน่อไม้หวาน ทั้งหมด 50 บาทครับ

ผักชี ต้นหอม ตะไคร้ ทั้งหมด 5 บาทครับ ซื้อจากแม่ค้าที่รู้ใจกัน เสียดายวันนี้ไม่มีหอมแหย้ครับ

เห็ดขอนกับชะอม 10 บาทครับ

พริกชี้ฟ้า (พริกหนุ่ม) 5 บาทครับ

ใบย่านาง 5 บาทครับ

มะข่วง 10 บาท มันเข้ากันนัก ตำใส่แกงหรือแกล้มเพียวๆ สะเด่าลิ้น (เด้าลิ้นครับ ตามภาษาเมือง)

แม่ค้าแนวมากๆครับ

ใบชะพลู ขอแม่ค้าที่ขายหน่อครับ เขาให้ฟรี

กระดูกหมูพี่เบ เหมือนเดิมครับ 65 บาท พอดีร้านนี้อยู่หน้าบ้านครับ

ขั้นตอนการทำ

1. นำใบย่านาง รากผักชีมาปั่น ใส่น้ำ 2 ถ้วยก็พอครับ ปั่นให้แหลกกันไปข้างเลย

2. ตั้งหม้อ กรองสิ่งที่ปั่นผ่านตะแกรง บีบเศษใบย่านางและรากผักชีที่ปั่นแล้วให้แห้งเลยครับ

3. สภาพที่เห็นหลังยกตะแกรงออก

4. ใส่กระดูกหมูลงไป ติดไฟครับ ต้มไปเรื่อยๆ

5. ปอกเปลือกหน่อไม้ให้หมดเลย ขั้นตอนนี้คุณแม่ผมทำให้ครับ ระดับเทพเลยทีเดียว

6. ตะไคร้สามหัว ทุบให้แตกแล้วสับครึ่ง นำลงหม้อครับ ต้มต่อไปเรื่อยๆ แล้วเตรียมเครื่องปรุงอย่างอื่นต่อครับ

7. ล้างเห็ดขอน ใบชะพลูและชะอมครับ

8. ล้างใบตองตึงให้สะอาด วันนี้มันจะทำให้ผมรำลึกความหลังได้ครับ

9. ผ่านไปยี่สิบนาทีได้ประมาณนี้ครับ ซุบของเรา มาเตรียมเครื่องแกงกันดีกว่าครับ

10. เครื่องปรุงเท่าที่เห็นนะครับ หอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า และกะปิครับ (บางทีผมก็ใส่ปลาร้าสับแทนครับ หนัวดี)

11. ใส่น้ำถ้วยเดียวแล้วปั่นโลด เอาให้แหลกๆครับ จะได้ถึงเครื่อง

12. ปิดเตา รอประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่เกลือ 1 ช้อนชา (สูตรนี้คุณแม่ผมบอกครับ ปรกติเวลาแกงหน่อจะใส่ทั้งน้ำพริกและหน่อลงไปในหม้อแล้วเปิดเตาให้ทุกอย่างสุกพร้อมกัน มันจะหวานครับ)

13. เทน้ำพริกที่ปั่นลงไป

14. ใส่เห็ดขอนลงไป (ที่จริงใช้เห็ดอะไรก็ได้ครับ เท่าที่มีและหาได้)

15. ใส่หน่อลงไป แล้วเปิดเตาครับ ไม่ต้องปิดฝา (คุณแม่ของผมใช้ที่ปอกเปลือกผลไม้ปอกๆ จนได้แบบนี้ครับ รักคุณแม่จังเลย ตั้งแต่เล็กจนโตมาตรฐานเดิมเสมอ ว้นนี้ลูกทำให้คุณแม่ทานบ้างนะครับ)

16. เอาทัพพีกดๆ หน่อไม้ให้จมๆหน่อยครับ กดข้างๆด้วยไม่งั้นหน่อจะไหม้ครับ)

17. ได้แบบนี้นะครับ ทิ้งหม้อไว้ตรงนั้นได้เลย แล้วมาลุยกันต่อแบบห่อๆ หอมๆ ครับ

18. ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ วางทาบใบตองตึงครับ (หวนคิดถึงวันเก่าๆ ที่คุณยายของผมซื้อหมูปิ้งกับข้าวเหนียวห่อใบตองตึง มันหอมจนจำได้ในปีนี้เลยครับ)

19. ห่อ ใส่หม้อแล้วปิดฝาครับ รอเมนูเด็ดของเรา แกงหน่อ อ่อ อ่อ อ่อ

20. แกงสุกแล้วหอมฉุยเลย ปิดเตาครับ ใส่น้ำปลา ชิมเอานะครับ ผมไม่ทำเค็มมากเพราะมีตัวช่วยครับ

21. มะข่วง วาซาบิภาคเหนือ ตำใส่เลยครับ ครั้งแรกใส่แค่นี้แต่กลิ่นไม่ได้ ผมเลยตำใส่ใหม่เกือบหมดถุง เหลือไว้ 10 กว่าลูก เอาไว้แกล้มดิบๆครับ ซ่า

22. แบบที่เห็นแหละครับ มันเพิ่มอูมามิได้มากมาย ปากชาเหมือนทานวาซาบิหรือปลาปักเป้าเลยครับ

23. ชะอมเด็ดแต่ยอด ใบชะพลูซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย เตรียมพร้อมครับ

24. ใส่ชะอม ใบชะพลูลงก่อน ที่เหลือเอาโรยหน้าครับ เพื่อความสวยงาม

25. ตัวช่วยอูมามิครับ กระเทียม พริกชี้ฟ้าย่างซอย น้ำมะนาวและน้ำปลาครับ เอาไว้จิ้มข้าวเหนียว

26. ถ้วยนี้เน้นหน่อครับ

27. อีกถ้วยเน้นกระดูกครับ

28. ถ่ายภาพรวม (ข้าวเหนียวหอมใบตองตึงมากๆครับ)

29. ทานข้าวกันครับ พี่ๆ น้องๆ ห้องก้นครัว

30. ปั้นข้าวเหนียวจิ้มน้ำปลาพริกมะนาวก่อน

31. จากนั้นจิ้มน้ำแกง เอาให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อข้าวเหนียวแล้วส่งเข้าปาก อย่ารอช้า รีบเลยครับ ถัดไป

32. ตามด้วย แกงหน่อไม้คำใหญ่แบบนี้ครับ อ้ามมมมมมมมม

ขอส่งท้ายแบบคุณ Swin นะครับ

สวัสเด
เอ๊ยๆๆ

ซัวสะเด
ไม่อ่ะ

สวัสดี
ใช่ซักที

ฝันดีนะครับทุกท่าน รักทุกล็อคอินในตำนานทุกท่านและเหล่าสายเลือดใหม่ที่กำลังเข้ามาสร้างสีสันให้กับห้องก้นครัวครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่