ก๋วงเจียงสูตรบ้านเมีย #ใช้เมียทำกับข้าว

กระทู้สนทนา
ห่างหายไปนาน วันนี้จะมาเปิดเผยสูตรการทำ ก๋วงเจียงสูตรของบ้านเมียให้ทำตาม
วิธีทำง่ายๆตามนี้เลยจ้า

1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า 20 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วขูดฝอย

2. ขยำไชเท้าที่ขูดฝอยกับเกลือทิ้งไว้ซักพัก(ใส่เกลือไม่ต้องเยอะเดี๋ยวเค็ม) แล้วบีบน้ำออกให้หมาด

3. ใส่แป้งข้าวจ้าว 1kg.
     แป้งข้าวเหนียว 40 g.
     แป้งมันสำปะหลัง 40 g.
     ผงด่าง 1 ช้อนโต๊ะ ขยำให้เข้ากัน

4. ปรุงรสด้วย เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
     พริกไทขาว 4 ช้อนโต๊ะ
     ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
     ถั่วลิสงป่น 0.5 kg.
     น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
     ผงชูรส 2 ช้อนชา
เห็ดหอมซอย และคื่นช่ายตามใจชอบ
ยีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วพักไว้

5. ใช้แผ่นฟองเต้าหู้แห้ง ทาน้ำให้ชื้นๆหน่อย เวลาห่อแผ่นจะได้ไม่แตก ใส่ไส้ที่พักไว้ ม้วนให้แน่น ขนาดพอดีๆ ไม่ต้องใหญ่เกิน เดี๋ยวเวลานึ่งมันจะขาด

6. เอาน้ำใส่ซึ้งนึ่งตั้งไฟให้เดือด เอาก๋วงเจียงที่ห่อแล้ววางลงบนใบตองทางน้ำมัน จะได้ไม่ติดซึ้ง นึ่งประมาณ 15 นาที แล้วยกพักไว้เรียงใส่ถาดที่ทาน้ำมันกันติด

7. ใครชอบกินแบบนึ่งก็กินได้เลย แต่ถ้าพักไว้ให้เย็นแล้วเอาไปทอด ก็จะได้รสสัมผัสอีกอย่างหนึ่ง จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยเข้ากันดี

ปล. รสชาดสามารถปรับได้ตามชอบ แต่ระวัง อย่าใส่เค็มเกินไป เดี๋ยวแก้ยาก #ใช้เมียทำกับข้าว





















แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่