++ ครัวบ้านเนินน้ำ : ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน ++



มีใครชอบเผือกมั๊ยคะ   หมายถึงชอบทานอาหารและขนมที่ทำจากเผือกน่ะค่ะ 
แล้วขนมไทยล่ะเพื่อน ๆ ชอบทานกันมั๊ย  เราว่าขนมไทยทำไม่ยากเท่าไหร่แล้วก็อร่อยด้วย ต้นทุนก็ไม่แพงด้วยนะ 
วันก่อนไปเดินตลาดได้เผือกหอมหัวใหญ่มาค่ะ  ทำอาหารและขนมได้หลายเมนูเลยจ้า รวมทั้งขนมเผือกนี่ด้วยค่ะ
ตามมาชิมด้วยกันนะคะ



ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกนึ่งสุก 2 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ชช
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย
มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวทึนทึกแทนได้)
=ได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น =

วิธีทำ
เผือกให้ปอกเปลือกก่อนจึงนำไปล้าง แล้วตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจนสุก พักไว้ให้เย็น



ในอ่างผสม ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไปผสมให้เข้ากัน  นำเผือกมาบี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
ใส่ลงผสมรวมกับแป้ง ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน   ทะยอยใส่กะทิลงผสมทีละน้อยจนหมด
ใส่มะพร้าวผสมให้เข้ากัน



นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด แล้วจึงตักขนมหยอดลงใป โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย
นึ่งบนน้ำเดือดปานกลางประมาณ 15 นาที



ยกขึ้นพักไว้ให้เย็นแกะออกจากถ้วย  พร้อมรับประทานแล้วนะคะ
ขนมไม่หวานมาก  เวลาเคี้ยวได้รสสัมผัสของเนื้อเผือก และหอมกลิ่นมะพร้าว



จัดใส่จานเสิร์ฟเพื่อน ๆ จ้า  มาทานด้วยกันนะคะ



ขอให้สนุกและอร่อยกับเมนูอาหารคาวหวานที่ทำทานเองนะคะ   แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่