มื้อเย็นวันนี้ ข้าวเหนียวไก่ย่างค่ะ


ก่อนที่จะเริ่มลงมือหมักไก่ ขอแนะนำให้เอาข้าวเหนียวแช่น้ำสัก 2 ชั่วโมงก่อนนะคะ
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย ทานได้ 2 คน
ในกรณีข้าวใหม่ หากเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่ค้างคืนไปเลยค่ะ
เอาข้าวเหนียวแช่น้ำแล้ว มาเริ่มหมักไก่กัน เราชอบเนื้อสะโพกกับเนื้อน่อง
เพราะมีความมัน ไม่แห้งเหมือนเนื้ออกเวลาย่างเสร็จแล้ว ยิ่งติดหนังเยอะๆยิ่งอร่อย
วันนี้เราใช้เนื้อน่อง 2 ชิ้น เนื้อสะโพก 2 ชิ้น ไก่อเมริกาตัวใหญ่มากค่ะ ล้างไก่ให้สะอาด
พักให้แห้ง

ในโถหมักสำหรับไก่ 1 กิโลให้ใช้เครื่องหมักดังนี้
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช
ส้มเขียวหวาน 1 ลูก
เกลือป่น 1/2 ชช
ซีอิ๊วขาว 3 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
กระเทียมโขลก 2 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
พริกไทยดำป่น 2 ชช
วิสกี้ 2 ชต

เคล้าน้ำหนักให้เข้ากัน นำไก่ลงคลุก หมักไว้ 2 ชม.
เมื่อน้ำหมักเข้าเนื้อเตรียมเตาไฟกลาง
หากใช้ไฟแรงจะทำให้หนังไก่ไหม้ก่อนที่เนื้อด้านในจะสุกดี
ย่างไก่ข้างละ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาบางของเนื้อไก่ด้วยนะคะ




ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (สำหรับ 2 คน)
ต้มน้ำให้เดือดบนหม้อซึ้ง
หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำไว้ 2 ชม. ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ แล้วเทน้ำออก
นำผ้าขาวบางมาห่อข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวที่ห่อในผ้าขาวบางขึ้นนึ่ง 15 นาที
ปิดไฟแล้วพักไว้ในซึ้ง หรือจะนำใส่ภาชนะก็ได้



ซึ้งฝรั่งหน้าตาเป็นแบบนี้

เสร็จแล้ว ไก่ย่าง ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ย่าง
จริงๆแล้วมีสูตรทำน้ำจิ้มด้วยล่ะ แต่ซื้อทานเอาก็อร่อยดี หากใครสนใจอยากได้
ก็ Inbox มานะคะ สูตรหมักไก่สูตรนี้ รับประกันความอร่อยเลย อยากให้ลองทำกันดู
ส่งรูปมาอวดกันบ้างนะคะ เราทำให้สามีทาน ฝรั่งนะคะ ทานปากมัน มือมันแผลบเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่