ก่อนที่จะเริ่มลงมือหมักไก่ ขอแนะนำให้เอาข้าวเหนียวแช่น้ำสัก 2 ชั่วโมงก่อนนะคะ
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย ทานได้ 2 คน
ในกรณีข้าวใหม่ หากเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่ค้างคืนไปเลยค่ะ
เอาข้าวเหนียวแช่น้ำแล้ว มาเริ่มหมักไก่กัน เราชอบเนื้อสะโพกกับเนื้อน่อง
เพราะมีความมัน ไม่แห้งเหมือนเนื้ออกเวลาย่างเสร็จแล้ว ยิ่งติดหนังเยอะๆยิ่งอร่อย
วันนี้เราใช้เนื้อน่อง 2 ชิ้น เนื้อสะโพก 2 ชิ้น ไก่อเมริกาตัวใหญ่มากค่ะ ล้างไก่ให้สะอาด
พักให้แห้ง
ในโถหมักสำหรับไก่ 1 กิโลให้ใช้เครื่องหมักดังนี้
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช
ส้มเขียวหวาน 1 ลูก
เกลือป่น 1/2 ชช
ซีอิ๊วขาว 3 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
กระเทียมโขลก 2 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
พริกไทยดำป่น 2 ชช
วิสกี้ 2 ชต
เคล้าน้ำหนักให้เข้ากัน นำไก่ลงคลุก หมักไว้ 2 ชม.
เมื่อน้ำหมักเข้าเนื้อเตรียมเตาไฟกลาง
หากใช้ไฟแรงจะทำให้หนังไก่ไหม้ก่อนที่เนื้อด้านในจะสุกดี
ย่างไก่ข้างละ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาบางของเนื้อไก่ด้วยนะคะ
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (สำหรับ 2 คน)
ต้มน้ำให้เดือดบนหม้อซึ้ง
หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำไว้ 2 ชม. ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ แล้วเทน้ำออก
นำผ้าขาวบางมาห่อข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวที่ห่อในผ้าขาวบางขึ้นนึ่ง 15 นาที
ปิดไฟแล้วพักไว้ในซึ้ง หรือจะนำใส่ภาชนะก็ได้
ซึ้งฝรั่งหน้าตาเป็นแบบนี้
เสร็จแล้ว ไก่ย่าง ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ย่าง
จริงๆแล้วมีสูตรทำน้ำจิ้มด้วยล่ะ แต่ซื้อทานเอาก็อร่อยดี หากใครสนใจอยากได้
ก็ Inbox มานะคะ สูตรหมักไก่สูตรนี้ รับประกันความอร่อยเลย อยากให้ลองทำกันดู
ส่งรูปมาอวดกันบ้างนะคะ เราทำให้สามีทาน ฝรั่งนะคะ ทานปากมัน มือมันแผลบเลยค่ะ
มื้อเย็นวันนี้ ข้าวเหนียวไก่ย่างค่ะ
ก่อนที่จะเริ่มลงมือหมักไก่ ขอแนะนำให้เอาข้าวเหนียวแช่น้ำสัก 2 ชั่วโมงก่อนนะคะ
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย ทานได้ 2 คน
ในกรณีข้าวใหม่ หากเป็นข้าวเหนียวเก่า แช่ค้างคืนไปเลยค่ะ
เอาข้าวเหนียวแช่น้ำแล้ว มาเริ่มหมักไก่กัน เราชอบเนื้อสะโพกกับเนื้อน่อง
เพราะมีความมัน ไม่แห้งเหมือนเนื้ออกเวลาย่างเสร็จแล้ว ยิ่งติดหนังเยอะๆยิ่งอร่อย
วันนี้เราใช้เนื้อน่อง 2 ชิ้น เนื้อสะโพก 2 ชิ้น ไก่อเมริกาตัวใหญ่มากค่ะ ล้างไก่ให้สะอาด
พักให้แห้ง
ในโถหมักสำหรับไก่ 1 กิโลให้ใช้เครื่องหมักดังนี้
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชช
ส้มเขียวหวาน 1 ลูก
เกลือป่น 1/2 ชช
ซีอิ๊วขาว 3 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
กระเทียมโขลก 2 ชต
รากผักชีโขลก 2 ชต
พริกไทยดำป่น 2 ชช
วิสกี้ 2 ชต
เคล้าน้ำหนักให้เข้ากัน นำไก่ลงคลุก หมักไว้ 2 ชม.
เมื่อน้ำหมักเข้าเนื้อเตรียมเตาไฟกลาง
หากใช้ไฟแรงจะทำให้หนังไก่ไหม้ก่อนที่เนื้อด้านในจะสุกดี
ย่างไก่ข้างละ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความหนาบางของเนื้อไก่ด้วยนะคะ
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (สำหรับ 2 คน)
ต้มน้ำให้เดือดบนหม้อซึ้ง
หลังจากแช่ข้าวเหนียวในน้ำไว้ 2 ชม. ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ แล้วเทน้ำออก
นำผ้าขาวบางมาห่อข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวที่ห่อในผ้าขาวบางขึ้นนึ่ง 15 นาที
ปิดไฟแล้วพักไว้ในซึ้ง หรือจะนำใส่ภาชนะก็ได้
ซึ้งฝรั่งหน้าตาเป็นแบบนี้
เสร็จแล้ว ไก่ย่าง ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มไก่ย่าง
จริงๆแล้วมีสูตรทำน้ำจิ้มด้วยล่ะ แต่ซื้อทานเอาก็อร่อยดี หากใครสนใจอยากได้
ก็ Inbox มานะคะ สูตรหมักไก่สูตรนี้ รับประกันความอร่อยเลย อยากให้ลองทำกันดู
ส่งรูปมาอวดกันบ้างนะคะ เราทำให้สามีทาน ฝรั่งนะคะ ทานปากมัน มือมันแผลบเลยค่ะ