ส่วนผสมตัวมัฟฟิน
1. แป้งเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. เกลือ 1 ชช.
4. ผงฟู 2 ชช.
5. น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
6. ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
7. โยเกิตรสบลูเบอรี่ 1 ถ้วย (110 g. ยี่ห้อ Richesse) หรือ นมสด 1/3 ถ้วย
8. บลูเบอรี่สด หรือ บลูเบอรี่แช่แข็ง (อุณภูมิห้อง)
9. วนิลา 1 ชช.
ส่วนผสม Topping
1. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
2. แป้งเอนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
3. เนยจืด1/4 ถ้วย
4. อบเชย 1 1/2 ชช.
วอมเตาอบ 200 C อบเวลา 20-25 นาที
วิธีทำ
1. วิธีทำก็ง่ายมากค่ะ เอาส่วนผสมแห้ง ได้แก่ แป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู ร่อนรวมกันในอ่างใบใหญ่
แต่เราไม่ได้ร่อนนะคะ เอาใส่รวมกันแล้วเอาตะกร้อกวนๆๆๆ เป็นเสร็จ
2. ชามอีกใบ ผสมโยเกิต ไข่ วนิลา น้ำมันพืช เราใช้น้ำมันดอกคาโนร่าค่ะ เพื่อสุขภาพ ตะกร้อผสมให้เข้ากัน
3. เอาส่วนผสมเปียกใส่ในส่วนผสมแห้ง ใส่บลูเบอรี่ ถ้าเป็นบลูเบอรี่แช่แข็งหลังจากละลายแล้วกรองน้ำออกด้วยนะคะ
แล้วใช้พายยางตะล่อมๆให้เข้ากันค่ะ ส่วนผสมที่ได้จะไม่เหลวมาก ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะโพส
แต่พอดีเวลาเหลือ เลยเอาซะหน่อย
4. เอาส่วนผสม Topping ทั้งหมดใส่ชามรวมกัน แล้วใช้ซ้อมบด ขยี้ ผสม แล้วแต่จะเรียกเลยค่ะ
จะได้เป็นลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ ถ้าอากาศร้อนมากจะออกเป็นครีมๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
เมื่อวานร้อนไม่มาก เลยออกมาเป็นทรายสวยๆ
5. เอาตัวแป้งที่ผสมแล้วใส่พิมพ์มัฟฟิน แค่ครึ่งเดียวนะคะ เพราะเดี๋ยวมันจะฟูมาก แล้วโรยด้วย Topping เลยค่ะ
ไม่ต้องงก เพราะเดี๋ยวจะเหลือ
6. เข้าอบไฟ 200 C เวลาประมาณ 20-25 นาทีค่ะ 20 นาทีเช็คดูหน้าขนมเป็นสีน้ำตาลสวยๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
หน้าขนมออกมาจะกรอบๆ
ตัวแป้งก็จะนุ่มและหอมบลูเบอรี่มากๆค่ะ
ทำเพื่อให้สามีเอาไปฝากเพื่อนๆอาจารย์ที่โรงเรียนค่ะ
ตอนนี้เพื่อนๆเห็นหน้าสามีก็ถามหาแต่มัฟฟินๆ
สูตรนี้จะได้ประมาณ 9-10 ถ้วยค่ะ
สูตรต้นฉบับ :
http://allrecipes.com/recipe/to-die-for-blueberry-muffins/
แถมกาแฟอีก 1 แก้วค่ะ จาก Barista ส่วนตัว สามีนั่นเอง
Blueberry Muffins สูตรอร่อยและทำง่าย
1. แป้งเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
3. เกลือ 1 ชช.
4. ผงฟู 2 ชช.
5. น้ำมันพืช 1/3 ถ้วย
6. ไข่ไก่เบอร์ 0 1 ฟอง
7. โยเกิตรสบลูเบอรี่ 1 ถ้วย (110 g. ยี่ห้อ Richesse) หรือ นมสด 1/3 ถ้วย
8. บลูเบอรี่สด หรือ บลูเบอรี่แช่แข็ง (อุณภูมิห้อง)
9. วนิลา 1 ชช.
ส่วนผสม Topping
1. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
2. แป้งเอนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
3. เนยจืด1/4 ถ้วย
4. อบเชย 1 1/2 ชช.
วอมเตาอบ 200 C อบเวลา 20-25 นาที
วิธีทำ
1. วิธีทำก็ง่ายมากค่ะ เอาส่วนผสมแห้ง ได้แก่ แป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู ร่อนรวมกันในอ่างใบใหญ่
แต่เราไม่ได้ร่อนนะคะ เอาใส่รวมกันแล้วเอาตะกร้อกวนๆๆๆ เป็นเสร็จ
2. ชามอีกใบ ผสมโยเกิต ไข่ วนิลา น้ำมันพืช เราใช้น้ำมันดอกคาโนร่าค่ะ เพื่อสุขภาพ ตะกร้อผสมให้เข้ากัน
3. เอาส่วนผสมเปียกใส่ในส่วนผสมแห้ง ใส่บลูเบอรี่ ถ้าเป็นบลูเบอรี่แช่แข็งหลังจากละลายแล้วกรองน้ำออกด้วยนะคะ
แล้วใช้พายยางตะล่อมๆให้เข้ากันค่ะ ส่วนผสมที่ได้จะไม่เหลวมาก ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะทีแรกไม่ได้ตั้งใจจะโพส
แต่พอดีเวลาเหลือ เลยเอาซะหน่อย
4. เอาส่วนผสม Topping ทั้งหมดใส่ชามรวมกัน แล้วใช้ซ้อมบด ขยี้ ผสม แล้วแต่จะเรียกเลยค่ะ
จะได้เป็นลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ ถ้าอากาศร้อนมากจะออกเป็นครีมๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
เมื่อวานร้อนไม่มาก เลยออกมาเป็นทรายสวยๆ
5. เอาตัวแป้งที่ผสมแล้วใส่พิมพ์มัฟฟิน แค่ครึ่งเดียวนะคะ เพราะเดี๋ยวมันจะฟูมาก แล้วโรยด้วย Topping เลยค่ะ
ไม่ต้องงก เพราะเดี๋ยวจะเหลือ
6. เข้าอบไฟ 200 C เวลาประมาณ 20-25 นาทีค่ะ 20 นาทีเช็คดูหน้าขนมเป็นสีน้ำตาลสวยๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
หน้าขนมออกมาจะกรอบๆ
ตัวแป้งก็จะนุ่มและหอมบลูเบอรี่มากๆค่ะ
ทำเพื่อให้สามีเอาไปฝากเพื่อนๆอาจารย์ที่โรงเรียนค่ะ
ตอนนี้เพื่อนๆเห็นหน้าสามีก็ถามหาแต่มัฟฟินๆ
สูตรนี้จะได้ประมาณ 9-10 ถ้วยค่ะ
สูตรต้นฉบับ : http://allrecipes.com/recipe/to-die-for-blueberry-muffins/
แถมกาแฟอีก 1 แก้วค่ะ จาก Barista ส่วนตัว สามีนั่นเอง