หลังจากที่สัปดาห์ก่อนผมทำซาลาเปาผลออกมาแม้รสชาติจะใช้ได้ แต่แป้งไม่ค่อยฟูเท่าไหร่
http://ppantip.com/topic/30694512
คราวนี้ผมแก้มือและพยายามเรียนรู้จากข้อ(ที่คาดว่าจะ)ผิดพลาด โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวกับการนวดแป้ง งวดนี้ผมเปลี่ยนสูตรมาใช้สูตรเกษตร ไม่มีเหตุผลอะไรครับ แค่อยากเปลี่ยน
(ผมคิดว่าสูตรเดิมก็ใช้ได้ แต่ผมทำไม่ดีเอง) ผมไม่ได้ใช้ SP และเนยขาวแล้ว แต่ใช้น้ำมันพืชแทน (ซึ่งผมคิดว่าดีกับสุขภาพมากกว่า) ซาลาเปาผมออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
ตอนเปิดซึ้งตกใจเลย ตกใจแรกคือซาลาเปาลูกใหญ่กว่าตอนเข้าไปอบมาก มันฟูแล้วๆ ฮ่าๆ ตกใจสองคือซึ้งกำลังจะไหม้เพราะน้ำหมด ฮ่าๆว่าแต่หน้าตาแย่ใช่มั้ยครับ ฮ่าๆ คือผมทำได้เท่านี้จริงๆ
ไม่จ่งไม่จีบมันแล้ว ทำรีๆแบบนี้หละ ฮ่าๆ ถึงหน้าตายังไม่ดี แต่ก็ยังดีใจเพราะปัญหาแป้งไม่ฟูผมแก้ได้แล้วครับ ซาลาเปาครั้งนี้นุ่มจนแม่อนุมัติยอมให้ผมทำไหว้อาม่าได้แล้ว
ส่วนสีซาลาเปาค่อนข้างเหลืองเพราะผมใส่น้ำตาลไม่ขัดสี
สิ่งที่ผมทำได้ดีขึ้น
- การร่อนแป้ง คราวก่อนผมร่อนจนบ้านเลอะ แต่คราวนี้ไม่มีแล้วครับ ผมใช้วิธีตบๆข้างที่ร่อนแป้งออกแรงน้อยกว่า เร็วกว่า ไม่หกเลอะเทอะด้วย
- เข้าใจจังหวะการผสมส่วนผสม ยีสต์ใส่ตอนร่อนเสร็จก็ได้ จะได้ไม่ตกหล่นไปไหน หรือตอนเอาโดมาผสมกับสปองจ์ จากเดิมผมเอามาผสมแล้วนวดเลย ซึ่งทำยากกว่า เละกว่า ก็นวดสปองจ์ เล็กน้อยแล้วค่อยมานวดกับโดทำให้ลดเวลานวดลงเยอะมากก
- หน้าตาซาลาเปาคิดว่าดีขึ้น 0.5 คะแนนนะ 555
สิ่งที่ยังต้องปรับปรุง
- หน้าตา ฮ่าๆๆ ทั้งหน้าตาคนทำและซาลาเปาเลย
- สังเกตเห็นจุดเหลืองๆที่ซาลาเปา คาดว่าจะเป็นน้ำตาลรึเปล่า คราวหน้าต้องไม่มีครับ
- ไส้ไม่เด้งเท่าไหร่ เพราะผมอยากลองโปรตีนเกษตรเลยใส่ไปซะเยอะ คาดว่าโปรตีนเกษตรคงจะมีความเปียกด้วยทำให้นิ่มไปนิด แต่ก็ยังอร่อยมากๆนะครับ ฮ่าๆ (ไม่มีใครได้ชิม เลยกล้าพูด ฮ่าๆ)
สุดท้ายความพยายามอยู่ที่ไหน สิ่งที่ดีกว่าอยู่ที่นั่นจริงๆ ฮ่าๆ จบจากแป้งที่คิดว่า"เอาอยู่" ลงตัวแล้ว จากนี้ไปโฟกัสจะไปอยู่ที่แป้งแทน ผมจะทำไส้ที่ยังไม่มีในประเทศไทยมาก่อน
ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ผมก็ยังคิดไม่ออกครับ ฮ่าๆ
ปล. ไส้ครั้งนี้ใส่หัวหอมปั่นเยอะมาก เพราะคนทำชอบครับ ใครที่ชอบหัวหอม+น้ำมันงา ลองดูนะครับ จะทำเกี๊ยว ทำหมึกยัดไส้ หรือหมูทอด ผมคิดว่าอร่อยทีเดียว ไปญี่ปุ่นผมก็เจอหัวหอมผสมในอาหารทอด นึ่ง หลายอย่างเลยครับ
ทำซาลาเปาแก้มือ ^^
http://ppantip.com/topic/30694512
คราวนี้ผมแก้มือและพยายามเรียนรู้จากข้อ(ที่คาดว่าจะ)ผิดพลาด โดยเฉพาะอะไรที่เกี่ยวกับการนวดแป้ง งวดนี้ผมเปลี่ยนสูตรมาใช้สูตรเกษตร ไม่มีเหตุผลอะไรครับ แค่อยากเปลี่ยน (ผมคิดว่าสูตรเดิมก็ใช้ได้ แต่ผมทำไม่ดีเอง) ผมไม่ได้ใช้ SP และเนยขาวแล้ว แต่ใช้น้ำมันพืชแทน (ซึ่งผมคิดว่าดีกับสุขภาพมากกว่า) ซาลาเปาผมออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
ตอนเปิดซึ้งตกใจเลย ตกใจแรกคือซาลาเปาลูกใหญ่กว่าตอนเข้าไปอบมาก มันฟูแล้วๆ ฮ่าๆ ตกใจสองคือซึ้งกำลังจะไหม้เพราะน้ำหมด ฮ่าๆว่าแต่หน้าตาแย่ใช่มั้ยครับ ฮ่าๆ คือผมทำได้เท่านี้จริงๆ ไม่จ่งไม่จีบมันแล้ว ทำรีๆแบบนี้หละ ฮ่าๆ ถึงหน้าตายังไม่ดี แต่ก็ยังดีใจเพราะปัญหาแป้งไม่ฟูผมแก้ได้แล้วครับ ซาลาเปาครั้งนี้นุ่มจนแม่อนุมัติยอมให้ผมทำไหว้อาม่าได้แล้ว ส่วนสีซาลาเปาค่อนข้างเหลืองเพราะผมใส่น้ำตาลไม่ขัดสี
สิ่งที่ผมทำได้ดีขึ้น
- การร่อนแป้ง คราวก่อนผมร่อนจนบ้านเลอะ แต่คราวนี้ไม่มีแล้วครับ ผมใช้วิธีตบๆข้างที่ร่อนแป้งออกแรงน้อยกว่า เร็วกว่า ไม่หกเลอะเทอะด้วย
- เข้าใจจังหวะการผสมส่วนผสม ยีสต์ใส่ตอนร่อนเสร็จก็ได้ จะได้ไม่ตกหล่นไปไหน หรือตอนเอาโดมาผสมกับสปองจ์ จากเดิมผมเอามาผสมแล้วนวดเลย ซึ่งทำยากกว่า เละกว่า ก็นวดสปองจ์ เล็กน้อยแล้วค่อยมานวดกับโดทำให้ลดเวลานวดลงเยอะมากก
- หน้าตาซาลาเปาคิดว่าดีขึ้น 0.5 คะแนนนะ 555
สิ่งที่ยังต้องปรับปรุง
- หน้าตา ฮ่าๆๆ ทั้งหน้าตาคนทำและซาลาเปาเลย
- สังเกตเห็นจุดเหลืองๆที่ซาลาเปา คาดว่าจะเป็นน้ำตาลรึเปล่า คราวหน้าต้องไม่มีครับ
- ไส้ไม่เด้งเท่าไหร่ เพราะผมอยากลองโปรตีนเกษตรเลยใส่ไปซะเยอะ คาดว่าโปรตีนเกษตรคงจะมีความเปียกด้วยทำให้นิ่มไปนิด แต่ก็ยังอร่อยมากๆนะครับ ฮ่าๆ (ไม่มีใครได้ชิม เลยกล้าพูด ฮ่าๆ)
สุดท้ายความพยายามอยู่ที่ไหน สิ่งที่ดีกว่าอยู่ที่นั่นจริงๆ ฮ่าๆ จบจากแป้งที่คิดว่า"เอาอยู่" ลงตัวแล้ว จากนี้ไปโฟกัสจะไปอยู่ที่แป้งแทน ผมจะทำไส้ที่ยังไม่มีในประเทศไทยมาก่อน ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ผมก็ยังคิดไม่ออกครับ ฮ่าๆ
ปล. ไส้ครั้งนี้ใส่หัวหอมปั่นเยอะมาก เพราะคนทำชอบครับ ใครที่ชอบหัวหอม+น้ำมันงา ลองดูนะครับ จะทำเกี๊ยว ทำหมึกยัดไส้ หรือหมูทอด ผมคิดว่าอร่อยทีเดียว ไปญี่ปุ่นผมก็เจอหัวหอมผสมในอาหารทอด นึ่ง หลายอย่างเลยครับ